Tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự quốc tế (Army 2020) được tổ chức gần đây, Công ty Công nghiệp Quân sự Nga (MIC) đã giới thiệu 2 mẫu xe bọc thép bánh lốp BTR-82AT và BMP K-17 (Boomerang) với nhiều trang bị cực kỳ hiện đại.
Xe bọc thép Nga đuổi, đâm nhau với xe bọc thép Mỹ dưới sự yểm trợ của ít nhất 2 trực thăng Xe bọc thép Nga đuổi, đâm nhau với xe bọc thép Mỹ dưới sự yểm trợ của ít nhất 2 trực thăng
Xe bọc thép của Nga bị tấn công bất ngờ khi đang tuần tra chung ở Syria Xe bọc thép của Nga bị tấn công bất ngờ khi đang tuần tra chung ở Syria

Xe bọc thép BTR-82AT

Trong nhiều năm qua, xe bọc thép lội nước vẫn là phương tiện chiến đấu chính, hỗ trợ hỏa lực cho lính thủy đánh bộ và bộ binh cơ giới của Nga (Liên Xô cũ). Với nhiều đợt nâng cấp lớn, nhiều loại xe bọc thép BTR của Nga đã được xuất khẩu, tham gia vào nhiều trận chiến.

Từ kinh nghiệm trên chiến trường Syria, có thể thấy xe bọc thép BTR-82 cần phải được hoàn thiện hơn nữa để đáp ứng chiến tranh hiện đại. Phiên bản mới mang tên BTR-82AT vừa được giới thiệu tại Diễn đàn Army 2020 hứa hẹn sẽ hoạt động hiệu quả hơn ở môi trường rộng lớn và trống trải, hay các khu vực đô thị.

Phiên bản mới nhất này được trang bị mô-đun chiến đấu mới BTR-BM. Các vũ khí của nó bao gồm một khẩu pháo tự động 30 mm 2A72 (tầm bắn lên đến 3.600m, cơ số đạn 300 viên) đi kèm một súng máy PKTM cỡ nòng 7,62 mm.

kham pha suc manh 2 mau xe boc thep moi cua quan doi nga
Xe bọc thép chở quân BTR-82AT (Ảnh: Sputnik)

Một khác biệt quan trọng khác là khả năng khai hỏa trong trường hợp nguồn điện bị ngắt. Thiết bị ngắm dự phòng sở hữu nguồn điện độc lập, có khả năng ổn định đường ngắm cũng như máy đo khoảng cách.

Mô-đun chiến đấu mới có thể được nạp đạn từ bên dưới, thay vì chỉ có thể nạp đạn "từ bên trên" hay bên ngoài như các mẫu BTR cũ.

Ngoài ra, mô-đun này cung cấp cho vũ khí khả năng đạt góc nâng lên cao đến 700, trước đây các loại mô-đun không có người lái chỉ có thể đạt góc nâng lên tối đa 500. Điều quan trọng là giá thành của mô-đun mới rẻ hơn 30% so với các mẫu khác của Nga và nước ngoài.

BTR-82AT được trang bị hệ thống giáp bảo vệ tích hợp nhiều lớp. Bây giờ thân xe được bảo vệ toàn diện trước đạn xuyên giáp cỡ nòng 12,7 mm.

Cuối cùng, về mặt trang bị vũ khí, BTR-82AT còn có hệ thống tên lửa chống tăng Kornet giúp kíp lái và lính đổ bộ đối phó hiệu quả khi gặp xe bọc thép hạng nặng của đối phương cũng như để tiêu diệt các cứ điểm kiên cố.

kham pha suc manh 2 mau xe boc thep moi cua quan doi nga
Mô-đun chiến đấu nâng cấp dành cho xe BTR-82A (Ảnh: Sputnik)

Với những nâng cấp mới, mẫu BTR-82AT vẫn không mất đi những ưu điểm truyền thống: Trọng lượng chiến đấu tương đối nhỏ (17,25 tấn), tốc độ khá cao (80 km/h trên đường bằng), khả năng vượt địa hình tuyệt vời (hệ thống treo hoàn toàn độc lập, hệ thống dẫn động 8x8, khoảng sáng gầm - 475 mm) và khả năng lội nước ... Động cơ vẫn được giữ nguyên (turbodiesel KamAZ-740 300 mã lực), hộp số sàn 5 cấp.

K-17: Xe chiến đấu bổ sung cho xe bọc thép

Ngoài xe bọc thép, Công ty Công nghiệp Quân sự Nga đã giới thiệu một xe chiến đấu khác tại Diễn đàn Army-2020. Xe chiến đấu này cũng có 8 bánh, nhưng lớn hơn và nặng hơn đáng kể so với BTR-82AT.

Đây là xe chiến đấu bộ binh lội nước BMP K-17 còn được gọi là Boomerang. Đây không phải là lần đầu tiên công ty giới thiệu xe chiến đấu này, nhưng lần này phiên bản nâng cấp mới nhất chính thức ra mắt.

kham pha suc manh 2 mau xe boc thep moi cua quan doi nga
Xe chiến đấu bộ binh bánh lốp K-17 (Ảnh: Sputnik)

Sự khác biệt cơ bản của K-17 so với các mẫu khác là cách bố trí của nó. Hệ thống động cơ được đặt phía trước xe, cho phép binh sĩ có thể ra vào qua cửa lớn phía đuôi xe chứ không phải từ một bên hoặc từ phía trên. Kíp lái gồm 3 người, số lượng binh sĩ đi kèm theo xe tối đa là 8 người.

K-17 có trọng lượng chiến đấu gần 29 tấn, được trang bị động cơ mạnh hơn nhiều (turbodiesel YaMZ-780, R6, 750 mã lực) và hộp số tự động 6 cấp. Với khối động cơ này, chiếc xe có thể "bay" trên đường bằng với tốc độ lên đến 100 km/h, trên mặt nước nó có thể di chuyển với tốc độ 10 km/h.

Giống như các xe bọc thép chở quân khác, K-17 được trang bị pháo tự động 30 mm với bộ ổn định vũ khí hai mặt phẳng (cơ số đạn - 500 viên; đạn nổ mạnh và đạn xuyên giáp) đi kèm súng máy đồng trục 7,62 mm (2.000 viên đạn), và hệ thống tên lửa chống tăng Kornet-D (4 tên lửa).

BMP K-17 Boomerang được sản xuất theo lô nhỏ, đến nay chỉ dành cho quân đội Nga. Trong tương lai gần, nó sẽ được trang bị cho lực lượng súng trường cơ giới, lực lượng đặc nhiệm và lính thủy đánh bộ, nhưng Boomerang vẫn sẽ không thể thay thế hoàn toàn các xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh bánh xích.

Clip: Trực thăng Nga áp sát, Clip: Trực thăng Nga áp sát, "chạm trán" xe quân sự Mỹ tại Syria

Hình ảnh được công bố cho thấy lực lượng Nga vây quanh và tìm cách buộc lực lượng tuần tra Mỹ rời đi. Có thời ...

Clip: Xe bọc thép Nga bất ngờ chặn xe quân sự Mỹ tại Syria để... Clip: Xe bọc thép Nga bất ngờ chặn xe quân sự Mỹ tại Syria để... 'đấu võ mồm'

Các phương tiện bọc thép của Nga, từ nhiều phía, đã nhanh chóng áp sát và chặn các phương tiện quân sự của Mỹ đồng ...

Màn rượt đuổi nghẹt thở của xe quân sự Nga - Mỹ tại Syria Màn rượt đuổi nghẹt thở của xe quân sự Nga - Mỹ tại Syria

Dù đã có gắng vượt xe Nga nhưng nỗ lực của binh sĩ Mỹ đều bất thành. Màn rượt đuổi diễn ra tại một vùng nông ...

In bài viết

Truyền hình