Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tính toán các kịch bản chuẩn bị cho năm học mới trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trong đó có việc tổ chức lễ khai giảng trực tuyến khi từ nay đến ngày 5/9 chỉ còn khoảng 2 tuần.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Gói hỗ trợ lần 2 phải đủ mạnh để tác động ngay Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Gói hỗ trợ lần 2 phải đủ mạnh để tác động ngay
Việt Nam có thêm 2 ca nhiễm COVID-19 tại Quảng Nam và Hải Dương Việt Nam có thêm 2 ca nhiễm COVID-19 tại Quảng Nam và Hải Dương
khai giang truc tuyen neu dich covid 19 van phuc tap
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tính toán các kịch bản chuẩn bị cho năm học mới trong điều kiện dịch bệnh COVID-19, trong đó có việc tổ chức lễ khai giảng trực tuyến khi từ nay đến ngày 5/9 chỉ còn khoảng 2 tuần. (Ảnh minh họa)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây cho biết đang xem xét việc tổ chức lễ khai giảng năm học mới bằng hình thức trực tuyến.

Cụ thể, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh, Bộ rất quan tâm đến việc này và đã tính toán các kịch bản chuẩn bị cho năm học mới trong điều kiện dịch bệnh khi từ nay đến ngày 5/9 chỉ còn khoảng 2 tuần.

"Các trường học, đặc biệt là ở địa phương vẫn đang áp dụng lệnh giãn cách xã hội, nếu có điều kiện thì việc tổ chức được khai giảng trực tuyến sẽ tốt hơn. Các trường có thể sử dụng một phòng, căng phông khai giảng và học sinh ở nhà vẫn có thể hát, diễn văn nghệ, nghe phát biểu của hiệu trưởng. Lễ khai giảng có thể diễn ra ngắn gọn. Như vậy, những thông điệp của nhà trường vẫn được gửi tới được học sinh", ông Thành bày tỏ quan điểm.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cũng cho rằng, tùy mỗi hoàn cảnh, địa phương có thể linh động và sẽ có nhiều cách tổ chức lễ khai giảng, miễn sao vẫn giữ được ý nghĩa, truyền được không khí ngày khai giảng đến học sinh, thể hiện thông điệp "tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học".

Tuy nhiên, ông Thành cho hay vẫn hy vọng rằng từ nay đến ngày tựu trường, dịch bệnh sẽ được khống chế để nhiều học sinh có thể đến trường và dự một lễ khai giảng truyền thống đúng nghĩa.

"Trường hợp bất khả kháng thì Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể để các trường thực hiện. Chúng tôi cũng đã yêu cầu các trường học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, dạy học trực tuyến để ứng phó trong tình hình dịch bệnh", ông Nguyễn Xuân Thành cho hay.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất ngày 1/9. Dù có công bố thời gian tựu trường là 1/9, nhưng Sở GD&ĐT Quảng Nam thông tin rằng lịch này sẽ thay đổi tuỳ theo diễn biến của dịch COVID-19.

Các trường sẽ tổ chức khai giảng ngày 5/9. Học kỳ I kết thúc trước ngày 16/1. Học kỳ II hoàn thành trước ngày 25/5. Năm học sẽ kết thúc trước ngày 31/5.

Quy định này áp dụng từ năm nay và xuất phát từ việc đề nghị tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh. Đồng thời, Bộ cũng dự thảo thông tư yêu cầu các trường tư thục phải tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh.

Hà Nội xác nhận thêm ca nhiễm COVID-19 thứ 10, là bạn và tiếp xúc với BN962 Hà Nội xác nhận thêm ca nhiễm COVID-19 thứ 10, là bạn và tiếp xúc với BN962

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền xác nhận việc Hà Nội đã có ca nhiễm COVID-19 thứ 10, là bạn và ...

Lịch trình di chuyển của nhân viên ngân hàng nhiễm COVID-19 tại Hà Nội Lịch trình di chuyển của nhân viên ngân hàng nhiễm COVID-19 tại Hà Nội

Chiều ngày 17/8, CDC Hà Nội công bố bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 9 tại thành phố, đi Đà Nẵng từ ngày 20-22/7. Theo báo ...

Thêm 11 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam nâng tổng số ca mắc lên 962 Thêm 11 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam nâng tổng số ca mắc lên 962

Lúc 18h ngày 16/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 11 ca mắc mới COVID-19, trong ...

In bài viết

Truyền hình