Đây là lưu ý của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) - Nguyễn Chí Dũng tại cuộc họp thảo luận các giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm ổn định xã hội diễn ra hôm 15/8 vừa qua.
Xuất khẩu hồi phục, tăng mạnh gần 30% Xuất khẩu hồi phục, tăng mạnh gần 30%
TS Nguyễn Đức Thành: Giảm thuế cho doanh nghiệp tốt hơn là tung gói cứu trợ TS Nguyễn Đức Thành: Giảm thuế cho doanh nghiệp tốt hơn là tung gói cứu trợ
4944 202002141118sakhautrang
Bộ KH&ĐT: Gói hỗ trợ lần 2 phải đảm bảo đa mục tiêu - Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, dịch bệnh COVID-19 đã tác động tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế, xã hội. Nhiều doanh nghiệp phá sản, giải thể, tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô. Việc này kéo theo thu nhập của lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm tăng nhanh.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, sẽ có báo cáo đánh giá tác động đầy đủ hơn. Nội dung báo cáo sẽ nói về các chính sách hỗ trợ đã ban hành, các kết quả đạt được, những hạn chế, đánh giá hiệu quả từng gói hỗ trợ. Phần quan trọng nữa được báo cáo đề cập là những chính sách mới, kể cả nguồn lực từ đâu, chính sách nào làm được ngay trong cuối năm, chính sách dài hạn như thế nào…

Theo lãnh đạo bộ KH&ĐT, cần tính toán các biến số có độ bao phủ rộng hơn, xây dựng một mô hình đầy đủ tính toán chính xác hơn các yếu tố tác động. Từ đó, đưa ra được các gói hỗ trợ đủ mạnh về liều lượng và kịp thời hơn, hướng đúng đối tượng để phát huy hiệu quả lớn nhất.

Ông Dũng nhấn mạnh: “Về nguyên tắc, chính sách lần 2 phải bao quát toàn diện các đối tượng, phải đủ lớn, đủ mạnh để tác động ngay, kích thích tăng trưởng kinh tế. Các chính sách đều phải gắn đến quản lý cơ cấu các ngành, lĩnh vực, phải gắn với tái cơ cấu và những lĩnh vực liên quan. Gói hỗ trợ phải đảm bảo đa mục tiêu chứ không chỉ kích thích tăng trưởng kinh tế”.

Bộ KH&ĐT cũng góp ý, các bộ ngành cần có thống kê, đánh giá tình hình DN và sản xuất kinh doanh một cách sâu rộng, toàn diện đầy đủ mới dựng được bức tranh tổng thể để có chính sách phù hợp cho từng ngành, lĩnh vực, cần xây dựng lại các kịch bản tăng trưởng.

Theo Tổng cục Thống kê, có tới 17,6 triệu người bị giảm thu nhập do dịch bệnh COVID-19. Thu nhập thấp kéo theo khó khăn trong việc kích thích tiêu dùng trong nước.

Số DN đăng ký tạm dừng kinh doanh trong 7 tháng đầu năm tăng 41,5%. Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Trong đó, đặc biệt thất nghiệp ở nhóm thanh niên từ 15-54 tuổi, chiếm 30,7% tổng số thất nghiệp.

Đáng lo ngại ở chỗ, những ảnh hưởng này kéo theo các hệ luỵ về mặt xã hội, đặt ra thách thức, đòi hỏi các cơ quan cần sớm có giải pháp đồng bộ.

Xuất khẩu hồi phục, tăng mạnh gần 30% Xuất khẩu hồi phục, tăng mạnh gần 30%

Báo cáo của Tổng cục Hải quan ghi nhận dấu hiệu khởi sắc của hoạt động xuất khẩu nước ta trong nửa cuối tháng 7. ...

Giải ngân vốn đầu tư công là chìa khóa tăng trưởng kinh tế Giải ngân vốn đầu tư công là chìa khóa tăng trưởng kinh tế

Đây là giải pháp đáng chú ý của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Nguyễn Chí Dũng để thực hiện ‘mục tiêu kép’ tại ...

TS Nguyễn Đức Thành: Giảm thuế cho doanh nghiệp tốt hơn là tung gói cứu trợ TS Nguyễn Đức Thành: Giảm thuế cho doanh nghiệp tốt hơn là tung gói cứu trợ

Theo TS. Nguyễn Đức Thành, Cố vấn trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), trong trường hợp của Việt Nam, việc chủ động ...

In bài viết

Truyền hình