Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX, PGS - TS Phan Thị Hồng Xuân - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học - Nhân học TP HCM đã gây xôn xao với đề xuất trang bị lu nước để chống ngập.
Lu nước chống ngập nguy cơ gây dịch bệnh rất cao TS Phan Thị Hồng Xuân: Đề xuất "lu nước chống ngập" là của JICA (Nhật Bản)? Nữ Tiến sĩ đề xuất "dùng lu chống ngập" là ai?
dai dien jica tai viet nam khong co hoat dong nao chong ngap bang lu nuoc tai ho gia dinh
Bà Phan Thị Hồng Xuân là Phó giáo sư - Tiến sĩ hiện đang giữ chức Trưởng khoa Đô thị học của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM. (Ảnh: Tự Trung)

Sau khi bị chỉ trích nặng nề vì ý tưởng này, bà Phan Thị Hồng Xuân giải thích rằng, sáng kiến lu nước chống ngập đã được các chuyên gia của JICA nêu lên trong một cuộc họp gần đây mà bà tham dự.

Cụ thể, theo nguồn tin từ Tri Thức Trẻ, bà Xuân còn trích dẫn thông tin từ cuộc họp nói rằng sáng kiến này đã “áp dụng rất thành công” tại Tokyo, và JICA cho rằng nếu TP.CHM vận động mỗi hộ gia đình xây một bể chứa nước 1m3 thì vừa góp phần chống ngập vừa tiết kiệm nước sạch.

Không chỉ thế, trong cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ ngày 13/7, bà Xuân cũng nói rằng việc bà dùng từ “cái lu” là vì muốn nhấn mạnh khía cạnh “tri thức bản địa” theo phương diện dân gian, nhưng lại bị mọi người “đẩy câu chuyện quá xa”, và bà Xuân rất buồn khi thấy trên mạng xã hội có những phản ứng tiêu cực, chế giễu, thóa mạ đối với đề xuất này.

Song, vào ngày 17/7, trả lời báo Lao Động, đại diện của JICA tại Việt Nam cho biết “hiện không có hoạt động nào chống ngập bằng lu nước tại các hộ gia đình” trong các dự án của cơ quan này liên quan tới phòng chống và quản lý ngập tại TPCHM.

Ngày 16/7, thông tin bà Xuân xin nghỉ phép dài ngày sau "biến cố quá lớn đối với bản thân" đã được Trưởng khoa Đô Thị học Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM xác nhận với báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ngoài đề xuất “dùng lu chống ngập”, PGS. TS. Phạn Thị Hồng Xuân từng bị dư luận chỉ trích về đề nghị mạnh tay với người nhập cư xả rác, và đưa họ về quê nếu không tuân thủ các quy định của thành phố.
dai dien jica tai viet nam khong co hoat dong nao chong ngap bang lu nuoc tai ho gia dinh Tiếp bài “giải cứu” ngập đường Kinh Dương Vương: Ngập đường... ngập cả vi phạm?

Bên cạnh những lùm xùm về việc sử dụng công nghệ lạc hậu, nhiều dấu hiệu hạn chế nhà thầu thì việc chủ đầu tư ...

dai dien jica tai viet nam khong co hoat dong nao chong ngap bang lu nuoc tai ho gia dinh TP. HCM: Đề nghị làm rõ những khuất tất tại dự án trạm bơm chống ngập đường Kinh Dương Vương

Dự án trạm bơm cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương có dấu hiệu gian lận về giá, sử dụng công nghệ ...

dai dien jica tai viet nam khong co hoat dong nao chong ngap bang lu nuoc tai ho gia dinh Nghệ An: Lũ về tràn ngập các bản làng, do đâu?

TĐO-Cuối tháng 8 vừa qua, lượng mưa trên địa bàn tỉnh Nghệ An chỉ từ 50 – 80 mm, nhưng nhiều địa phương trên địa ...

Truyền hình