Trang chủ Quốc tế
10:15 | 29/03/2016 GMT+7

IS tiếp tục dụ dỗ thanh niên tại “ổ khủng bố” Molenbeek

aa
Nam thanh niên ở quận Molenbeek, Thủ đô Brussels (Bỉ) – nơi được cho là “cái nôi đào tạo khủng bố” – vừa nhận được thông điệp bị cho là của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong đó IS kêu gọi họ “chiến đấu chống lại phương Tây”.

is tiep tuc du do thanh nien tai o khung bo molenbeek

Quận Molenbeek ở Thủ đô Brussels (Bỉ) là nơi có đông người Hồi giáo sinh sống

Các tin nhắn được gửi đến vào đêm 27/3 (giờ địa phương) từ một tài khoản trả trước, không thể lần ra dấu vết hoặc hồi âm lại. Nó đến ngay sau khi một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội Facebook, cho thấy thanh niên Molenbeek “ăn mừng” sau các vụ đánh bom đẫm máu nhằm vào Brussels hôm 22/3.

Theo tờ The Guardian, các tin nhắn văn bản (SMS) viết bằng tiếng Pháp, ghi rõ: “Hỡi người anh em của tôi, tại sao bạn không chống lại phương Tây? Hãy đưa ra lựa chọn đúng đắn cho cuộc đời mình”.

Hiện không thể thống kê có bao nhiêu người nhận được SMS kiểu này. Tuy nhiên, các nhà hoạt động cộng đồng cho rằng, IS lấy các số điện thoại từ danh bạ của những tân binh, và chọn ra nhóm nam thanh niên gốc Bắc Phi để gửi tin nhắn lôi kéo.

Ông Jamal Ikazban, một quan chức địa phương, bày tỏ lo ngại: “Chúng (IS) là những kẻ săn mồi, và lớp thanh niên ở đây là các nạn nhân. Những người đó (khủng bố) đang cố giành lũ trẻ khỏi tay chúng ta”.

Trong khi đó, nhiều báo cáo cho thấy hàng loạt tin nhắn và thư điện tử được gửi đến các thanh niên Hồi giáo Brussels thông qua mạng xã hội Facebook, mặc dù những người nhận thường không muốn tiết lộ danh tính.

is tiep tuc du do thanh nien tai o khung bo molenbeek

Cảnh sát Bỉ canh gác trên đường phố Molenbeek

Nhận xét về tình hình hiện tại, người đứng đầu nhà thờ Hồi giáo Arafat ở Molenbeek – Jamal Zaria cho biết: giới phụ huynh trong cộng đồng người gốc Belgo-Morocco đang ngày càng lo sợ trước viễn cảnh con em mình sẽ trở thành những chiến binh thánh chiến.

Theo ông Zaria, chủ nghĩa khủng bố đang lây lan rất nhanh, như “căn bệnh ung thư ở giai đoạn di căn”, và chính quyền phải nhanh chóng thiết lập biện pháp ngăn chặn tình trạng trẻ em bị IS “đầu độc” bởi những tư tưởng cực đoan.

Một người mẹ của 2 cậu con trai đã lên đường tới Syria gia nhập IS kể lại: trước khi đi, một trong số họ liên tục bị quấy rối bởi hàng loạt tin nhắn dụ dỗ. “Trong vòng 10 ngày trước khi rời khỏi đây, những kẻ tuyển dụng (của IS) đã liên lạc với thằng bé khoảng 140 lần”.

Molenbeek là một trong những quận nghèo nhất nước Bỉ, với nền kinh tế yếu kém và tỷ lệ thanh niên thất nghiệp lên tới 50%. Nhiều người trẻ ở đây phàn nàn rằng, họ bị một số nhà tuyển dụng từ chối, chỉ vì đến từ Molenbeek.

Tâm lý bị người bản xứ phân biệt đối xử, kết hợp với tỷ lệ người Hồi giáo khá lớn (tỷ lệ trung bình 40%, một số khu dân cư lên tới 80%) đang biến Molenbeek trở thành một trong những địa điểm tiềm năng để IS tuyển dụng tân binh.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

CMG tổ chức hoạt động truyền thông tại Johannesburg (Nam Phi)

CMG tổ chức hoạt động truyền thông tại Johannesburg (Nam Phi)

Ngày 11/11 (giờ địa phương), tại Johannesburg (Nam Phi), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức hoạt động truyền thông mang tên “Quản trị toàn cầu – Hành động thanh niên”.
200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc

200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc

Ngày 10/11, Trại nghiên cứu, học tập mang tên “Tiếp lửa truyền thống” trong khuôn khổ chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc đã khởi động tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Đài CMG ký thỏa thuận bản quyền dài hạn với Ủy ban Olympic Quốc tế cho các kỳ Thế vận hội 2026-2032

Đài CMG ký thỏa thuận bản quyền dài hạn với Ủy ban Olympic Quốc tế cho các kỳ Thế vận hội 2026-2032

Nhân dịp khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc Trung Quốc lần thứ 15, ngày 9/11, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã ký thỏa thuận bản quyền dài hạn cho các kỳ Thế vận hội 2026 - 2032 với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tại Quảng Châu.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động