Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
10:24 | 26/05/2019 GMT+7

Ông Trump lại đối đầu Quốc hội về Iran

aa
Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì căng thẳng với Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thứ Sáu đã gạt bỏ sự phản đối của Quốc hội để hoàn tất việc bán vũ khí trị giá hơn 8 tỷ USD cho Ả Rập Saudi, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Jordan.
Tổng thống Trump: Nếu Tehran tấn công, đấy sẽ là dấu chấm hết cho Iran Tổng thống Trump "đau đầu" với mọi điểm nóng thế giới Trung Quốc lên tiếng ủng hộ Iran trong căng thẳng với Mỹ
tt trump xung dot voi quoc hoi ve van de iran
Tổng thống Trump. Ảnh: REUTERS/Leah Millis

Chính quyền Trump đã thông báo cho các ủy ban quốc hội rằng họ sẽ tiếp tục bán 22 đơn hàng cho Ả Rập Saudi, UAE và Jordan, gây phẫn nộ cho các nhà lập pháp bằng cách phá vỡ một tiền lệ lâu dài để xem xét quốc hội về việc bán vũ khí lớn.

Các thành viên Quốc hội đã ngăn chặn việc bán các thiết bị quân sự tấn công cho Ả Rập Saudi và UAE trong nhiều tháng, bày tỏ sự tức giận về số lượng thương vong khổng lồ từ chiến dịch trên không của họ ở Yemen, cũng như các vụ vi phạm nhân quyền như vụ giết nhà báo Ả Rập Jamal Khashoggi tại một lãnh sự quán Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà lập pháp và trợ lý quốc hội đã cảnh báo vào đầu tuần này, Tổng thống Trump, vốn đang thất vọng với Quốc hội chặn các thỏa thuận vũ khí, đang xem xét sử dụng một lỗ hổng trong luật kiểm soát vũ khí để đi trước bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Theo Thượng nghị sĩ Chrisi Murphy, Tổng thống Trump chỉ sử dụng kẽ hở này vì ông biết Quốc hội sẽ không chấp thuận ... Không có lý do 'khẩn cấp' mới nào để bán bom cho Saudis để thả ở Yemen, và làm như vậy chỉ duy trì cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đó.

Ông Murphy thuộc đảng Dân chủ, đã công khai trên Twitter hôm thứ Tư rằng Trump đang xem xét lỗ hổng trong Đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí để đơn hàng vũ khí kia được thông qua.

Một số thành viên đảng Cộng hòa của ông Trump, cũng như đảng Dân chủ, cho biết họ sẽ phản đối kế hoạch đó, vì lo ngại việc này sẽ loại bỏ khả năng của Quốc hội kiểm tra không chỉ Trump mà cả các tổng thống tương lai bán vũ khí ở bất cứ nơi nào họ thích.

Hạ nghị sĩ Mike McCaul thuộc Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho biết hành động của chính quyền là một điều không may và có thể phá hỏng các tương tác của Nhà Trắng trong tương lai với Quốc hội.

“Tôi thà rằng chính quyền sử dụng quy trình đánh giá bán vũ khí đã được thiết lập từ lâu và được mã hóa,” ông McCaul nói trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một tuyên bố, các đối tác của Mỹ ở Trung Đông cần phải hoàn thành các hợp đồng để giúp ngăn chặn Iran và quyết định “vượt mặt” Quốc hội sẽ chỉ xảy ra một lần duy nhất.

Đây không phải là lần đầu tiên Quốc hội và Trump đụng độ chính sách trong khu vực, hay sự phân chia quyền lực giữa Nhà Trắng và Quốc hội. Hạ viện và Thượng viện đã bỏ phiếu chấm dứt hỗ trợ quân sự của Mỹ cho chiến dịch tại Yemen hồi đầu năm nay, nhưng Trump đã phủ quyết nghị quyết.

Trong các tài liệu gửi tới Quốc hội, ông Pompeo đã liệt kê một loạt các sản phẩm và dịch vụ sẽ được cung cấp cho các quốc gia. Chúng bao gồm Đạn dẫn đường chính xác Raytheon (PGM) hỗ trợ cho máy bay Boeing Co F-15 và tên lửa chống tăng Javelin do hãng Raytheon và Lockheed Martin chế tạo.

Các công ty khác sẽ được hưởng lợi bao gồm General Electric, hiện đã được phép bán động cơ sử dụng trong các máy bay chiến đấu F-16 của UAE và hãng Thales được phép bán hệ thống kích nổ của bom dẫn đường Paveway IV cho Anh và UAE.

Đây cũng có thể là tin tức đáng hoan nghênh cho hãng BAE Systems Plc của Anh và Airbus của châu Âu, dọn đường cho việc lắp đặt bom dẫn đường bằng laser Paveway trên các máy bay chiến đấu Eurofighter và Tornado do châu Âu chế tạo được bán cho Ả Rập Saudi, cũng như máy bay chiến đấu F-15 do Boeing chế tạo .

“Tôi thất vọng, nhưng không ngạc nhiên, Chính quyền Trump đã một lần nữa thất bại trong việc ưu tiên lợi ích an ninh quốc gia lâu dài hoặc bảo vệ nhân quyền, và thay vào đó là ủng hộ các nước độc tài như Ả Rập Saudi,” Thượng nghị sĩ Bob Menendez tuyên bố.

tt trump xung dot voi quoc hoi ve van de iran
Mỹ và Iran đang căng thẳng.

Ông Menendez thuộc Đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, tuyên bố sẽ chống lại hành động này, nói thêm ông đang đàm phán với cả hai đảng Dân chủ và một số thành viên đảng Cộng hòa của Trump về cách duy trì đánh giá của quốc hội về các đơn bán vũ khí.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch, cho biết ông đã nhận được thông báo chính thức về ý định của chính quyền Trump.

Trong một tuyên bố, ông Risch cho biết đang xem xét và phân tích sự biện minh pháp lý cho hành động này và những hàm ý liên quan.

Trong bản ghi nhớ biện minh cho tuyên bố khẩn cấp, ông Pompeo đã liệt kê hành động của Iran trong nhiều năm qua. Hoạt động ác tính của Iran Iran đặt ra một mối đe dọa cơ bản đối với sự ổn định của Trung Đông và đối với an ninh của Mỹ ở trong và ngoài nước, đồng thời ông trích dẫn một số dấu hiệu đáng lo ngại về căng thẳng leo thang và cảnh báo từ Teheran.

Chính quyền của Trump, cũng tuyên bố rằng họ sẽ gửi thêm 1.500 binh sĩ đến Trung Đông, được cho là một nỗ lực tăng cường phòng thủ chống lại Iran - chống lại những gì họ coi là mối đe dọa của một cuộc tấn công tiềm năng.

Các thành viên Quốc hội từ cả hai đảng đã lo lắng rằng Trump đang đẩy mạnh chiến tranh với Iran. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao về các vấn đề chính trị - quân sự, Clarke Cooper, cho biết chính quyền đang đáp ứng các nhu cầu quan trọng từ các đối tác.

“Đây là về sự răn đe và không phải về chiến tranh,” ông đã nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại./.

Xem thêm

tt trump xung dot voi quoc hoi ve van de iran Sống trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln Mỹ áp sát Iran

Cùng xem cuộc sống trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln Mỹ đang điều tới gần Iran.

tt trump xung dot voi quoc hoi ve van de iran Tổng thống Iran: Bị ném bom, tử vì đạo cũng không đầu hàng

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 23/5 tuyên bố rằng, Tehran sẽ không đầu hàng trước bất kỳ sức ép nào từ phía Washington, đồng ...

tt trump xung dot voi quoc hoi ve van de iran Nhiều người Mỹ tin rằng chiến tranh với Iran sắp nổ ra

Một nửa số người Mỹ được hỏi tin rằng Mỹ sẽ gây chiến với Iran trong vòng vài năm tới, theo một cuộc thăm dò ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều nước phản ứng mạnh trước lệnh cấm nhập cảnh mới của Mỹ

Nhiều nước phản ứng mạnh trước lệnh cấm nhập cảnh mới của Mỹ

Ngày 06/6, hãng tin AP (Mỹ) đưa tin: Lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến có hiệu lực từ 0h01 ngày 09/6 đang vấp phải làn sóng phản đối từ nhiều quốc gia và chuyên gia. Lệnh cấm áp dụng đối với công dân của 12 nước, chủ yếu thuộc châu Phi, Trung Đông và Caribe.
Ông Trump cấm và hạn chế nhập cảnh đối với công dân 19 quốc gia, đình chỉ nhập cảnh sinh viên quốc tế vào Harvard

Ông Trump cấm và hạn chế nhập cảnh đối với công dân 19 quốc gia, đình chỉ nhập cảnh sinh viên quốc tế vào Harvard

Ngày 04/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hai sắc lệnh hành pháp đáng chú ý: cấm và hạn chế nhập cảnh đối với công dân đến từ 19 quốc gia, đồng thời đình chỉ gần như toàn bộ sinh viên quốc tế nhập cảnh vào Mỹ để theo học tại Đại học Harvard, viện dẫn lý do an ninh quốc gia.
Mỹ có thỏa thuận thương mại đầu tiên sau khi áp thuế toàn cầu

Mỹ có thỏa thuận thương mại đầu tiên sau khi áp thuế toàn cầu

Ngày 8/5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố thỏa thuận thương mại đầu tiên với Vương quốc Anh kể từ khi áp dụng chính sách thuế quan toàn cầu, gọi đây là một "thỏa thuận lịch sử". Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, thỏa thuận chủ yếu mang tính biểu tượng với nhiều điều khoản chưa rõ ràng và quy mô hạn chế.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 226 năm ngày sinh đại thi hào Nga A.S. Pushkin tại Hà Nội

Kỷ niệm 226 năm ngày sinh đại thi hào Nga A.S. Pushkin tại Hà Nội

Ngày 6/6 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức lễ kỷ niệm 226 năm ngày sinh của đại thi hào Alexandr Sergeyevich Pushkin (26/5/1799 – 26/5/2025).
Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Từ ngày 7-8/6/2025, nhóm các kiều bào trẻ Nhật Bản thuộc Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tổ chức chuyến thiện nguyện phát quà hỗ trợ cho bà con vùng biên giới huyện Tương Dương, Nghệ An, nơi vừa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Tri ân những người làm báo vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Tri ân những người làm báo vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 06/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức cuộc gặp mặt các cán bộ, nhà báo Việt Nam từng học tập hoặc công tác tại Cuba.
Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên, các sản phẩm thủy hải sản đặc trưng của Việt Nam được giới thiệu rộng rãi tới công chúng Cộng hòa Séc trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025 - sự kiện giao lưu quốc tế quy mô lớn, thu hút hơn 20.000 lượt khách tham dự. Với 5 gian hàng tại Quảng trường Chiến thắng, Việt Nam đã quảng bá sinh động hình ảnh đất nước thông qua ẩm thực, nông sản và các sản phẩm văn hóa truyền thống, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Séc.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Sáng 4/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Theo báo cáo của Chính phủ, ý kiến nhân dân, các cấp, các ngành đóng góp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đều tán thành rất cao đối với nội dung dự thảo Nghị quyết. Tính trung bình, tỷ lệ tán thành đối với các nội dung nêu trên của dự thảo Nghị quyết là 99,75%.
Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chiếc SUV điện VinFast VF 9 đã chinh phục trái tim nhiều chủ xe nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng, vận hành đẳng cấp và chi phí vận hành “như ngửi”.
Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.
Phiên bản di động