Nhà lãnh đạo Iran khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ thực hiện đầy đủ cam kết nếu Washington tham gia trở lại thỏa thuận này.
Lính biệt kích Iran đổ bộ rợp trời trên Vịnh Oman Lính biệt kích Iran đổ bộ rợp trời trên Vịnh Oman
Iran tuyên bố sẽ đánh chìm mọi chiến hạm nếu gây hấn Iran tuyên bố sẽ đánh chìm mọi chiến hạm nếu gây hấn

Trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, ngày 20/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hối thúc chính quyền mới của Mỹ quay lại Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Nhà lãnh đạo này khẳng định chính quyền Iran sẽ thực hiện đầy đủ cam kết nếu Washington tham gia trở lại thỏa thuận này.

Iran bất ngờ
Ông Joe Biden. Ảnh: AFP

Được biết, quan hệ giữa Washington và Tehran căng thẳng hơn sau khi Mỹ hồi tháng 5/2018 rút khỏi thỏa thuận hạt nhân còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Trung Đông này.

Đến nay, các nước còn lại vẫn tìm cách cứu vãn thỏa thuận này bất chấp việc Tehran đẩy mạnh làm giàu urani, rời xa dần cam kết trong thỏa thuận đã ký.

Liên quan diễn biến, cùng ngày, Điện Kremlin của Nga cũng ra tuyên bố Moskva sẽ tiếp tục gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), dự kiến hết hạn vào ngày 5/2 tới.

Tuyên bố cũng hoan nghênh việc chính quyền mới của ông Joe Biden cam kết nỗ lực đạt được thỏa thuận trong vấn đề này. Trước đó 1 ngày, ông Antony Blinken, người được đề cử vào chức Ngoại trưởng trong chính quyền sắp tới của Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tìm cách gia hạn New START được ký với Nga.

Mỹ và Israel Mỹ và Israel "cảnh giác cao độ" sau khi Iran có hành động bất thường tại cơ sở hạt nhân
Nếu Trump không tới dự lễ nhận chức của ông Biden, số phận vali hạt nhân Mỹ sẽ ra sao? Nếu Trump không tới dự lễ nhận chức của ông Biden, số phận vali hạt nhân Mỹ sẽ ra sao?
In bài viết

Truyền hình