Những hình ảnh vệ tinh vừa được công bố cho thấy Iran đang có hành động bất thường tại cơ sở hạt nhân ở Fordo, miền Bắc nước này.
Iran cảnh báo sẽ Iran cảnh báo sẽ "phản ứng dữ dội" hành động vi phạm nhỏ nhất của Mỹ trong khu vực
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ đến Trung Đông, Iran bật chế độ Máy bay ném bom B-52 của Mỹ đến Trung Đông, Iran bật chế độ "sẵn sàng"

Theo đó, tại khu vực cơ sở hạt nhân chiến lược Fordo nói trên, Iran dường như đã bắt đầu xây dựng một cơ sở hạt nhân ngầm dưới lòng đất. Cơ sở hạt nhân này được cho là nơi Iran sử dụng để phát triển hạt nhân ít nhất từ năm 2009 khi lần đầu tiên nó được phát hiện bởi phương Tây.

Tuy nhiên sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận Hạt nhân ký năm 2015 theo lệnh của Tổng thống Trump vào năm 2018, Iran đã phát triển khu vực này thành một cơ sở hạt nhân sâu dưới lòng đất và được bảo vệ vững chắc bởi các dãy núi.

Mỹ và Israel
Ảnh vệ tinh cho thấy công việc xây dựng đang được Iran gấp rút triển khai tại cơ sở hạt hạt Fordo. Ảnh: Los Angeles Times

Iran từ trước tới nay chưa từng công khai bất cứ công trình xây dựng mới nào tại cơ sở này nhưng luôn luôn khẳng định rằng họ tiếp tục duy trì chương trình hạt nhân của mình và chỉ phục vụ mục đích hòa bình, phát triển nặng lượng hạt nhân phục vụ dân sự.

Thế nhưng, gần đây Iran đã đe dọa ngừng hết các hoạt động thanh sát của Tổ chức năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), quốc hội nước này đã đề nghị Tổng thống Hassan Rouhani thực hiện những hành động như vậy nhưng dường như ông chưa ra quyết định cuối cùng.

Các nhà phân tích quân sự phương Tây hiện đang giám sát rất chặt chẽ tất cả mọi sự phát triển cũng như thay đổi của khu vực này, bất chấp tại thời điểm nhạy cảm, chính quyền của Tổng thống Trump dù đang chuẩn bị chuyển giao quyền lực nhưng vẫn thề rằng sẽ "gây sức ép tối đa".

Trong một động thái có liên quan, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel hôm qua đã nhấn mạnh rằng Quân đội nước này đã "sẵn sàng đáp trả mọi mối đe dọa tiềm tàng của Iran trong khu vực" khi thảo luận với Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley.

Philippines phát hiện nồng độ phóng xạ cao bất thường ở các rạn san hô trên Biển Đông Philippines phát hiện nồng độ phóng xạ cao bất thường ở các rạn san hô trên Biển Đông
RT: Radar tầm xa Nga phát hiện máy bay tàng hình Mỹ ở biên giới Iran sau vụ ám sát tướng Soleimani RT: Radar tầm xa Nga phát hiện máy bay tàng hình Mỹ ở biên giới Iran sau vụ ám sát tướng Soleimani
In bài viết

Truyền hình