IFAD ưu tiên phát triển kinh tế cho phụ nữ nghèo
![]() |
| Các đại biểu chụp ảnh tại sự kiện (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam). |
Ngày 06/9, tại Trụ sở TƯ Hội LHPN Việt Nam, bà Trần Lan Phương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - đã tiếp và làm việc với ông Francisco Pichon - Trưởng Văn phòng khu vực Mekong, Giám đốc Quốc gia Việt Nam của Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) để trao đổi về các kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, nhằm hỗ trợ các hoạt động phát triển kinh tế của phụ nữ.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Francisco Pichon cho biết, giai đoạn 2019 - 2025, IFAD đã và đang thực hiện Chương trình cơ hội chiến lược quốc gia (COSOP) tại Việt Nam, hỗ trợ hộ nông dân và các doanh nghiệp nông nghiệp vừa và nhỏ ở các vùng kém phát triển và có tỉ lệ dân tộc thiểu số cao. Mục tiêu của Chương trình là cải thiện bền vững thu nhập của các hộ sản xuất nhỏ và người nghèo nông thôn, thông qua việc tham gia thị trường và giảm những tác động tiêu cực đến khí hậu.
Trong đó, ông Francisco Pichon nhấn mạnh phụ nữ nghèo là một trong những đối tượng ưu tiên được hỗ trợ của chương trình.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương tiếp ông Francisco Pichon - Trưởng Văn phòng khu vực Mekong, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam, Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD)
Về phía Hội LHPN Việt Nam, bà Trần Lan Phương khẳng định, Hội rất chú trọng thực hiện các Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; đầu tư mô hình phụ nữ tham gia kinh tế tập thể, kinh tế số; hỗ trợ xây dựng và duy trì các mô hình kinh tế sinh học - tuần hoàn - xanh gắn với nền nông nghiệp bền vững tại Việt Nam.
Hội LHPN Việt Nam cũng đề xuất hợp tác với IFAD trong công tác truyền thông nâng cao nhận thức về vai trò của phụ nữ trong tăng trưởng xanh, kinh tế xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông qua đó, Hội cũng có thể tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp, đơn vị đáp ứng được yêu cầu về sản xuất, phát triển nền kinh kế tuần hoàn...
| Quỹ quốc tế về phát triển nông nghiệp (viết tắt: IFAD) là tổ chức chuyên môn của Liên Hiệp Quốc được thành lập vào năm 1977, có tính chất là một định chế tài chính quốc tế hoạt động vì mục tiêu xóa đói giảm nghèo ở nông thôn nước đang phát triển. Ý tưởng về thành lập IFAD được nêu ra tại Hội nghị Lương thực thế giới năm 1974. Hiệp định về thành lập quĩ được thông qua ngày 13/6/1976 và ký ngày 20/12/1976 khi nhận được cam kết ban đầu là 01 tỉ đô la Mỹ (USD). Hiệp định có hiệu lực từ ngày 30/11/1977. IFAD là tổ chức chuyên môn thuộc Liên hợp quốc. Trụ sở IFAD đóng tại Rôm, Italia. IFAD chính thức hỗ trợ Việt Nam từ năm 1991. Năm 1992, Chính phủ Việt Nam cam kết đóng góp 200.000 USD vào IFAD, số tiền đó đóng góp trong 3 năm. Năm 1997, Việt Nam gia nhập IFAD và nằm trong nhóm C2- nhóm các nước nhận viện trợ là chủ yếu. Việt Nam là một trong số ít quốc gia được IFAD cho hưởng vay vốn đặc biệt ưu đãi: vay lãi suất 0,75-1%/ năm, trả trong 50 năm, thời gian ân hạn là 10 năm. Các lĩnh vực ưu tiên trong hoạt động của IFAD tại Việt Nam: Hỗ trợ nông dân, ngư dân, phụ nữ nghèo; Hỗ trợ cho một số tỉnh nghèo và có nhiều đồng bào các dân tộc ít người sinh sống. |
Tin bài liên quan
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn cho phụ nữ Quân đội trong kỷ nguyên số
Các tin bài khác
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển
Lực lượng Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử
Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại
Đọc nhiều
Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr
Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương
Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới
Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





