Tổng Giám đốc IAEA cho biết, IAEA đã xem xét số lượng uranium hoặc plutonium làm giàu tối thiểu cần có để chế tạo một quả bom hạt nhân và hiện tại, Iran không có khối lượng lớn như vậy.
Mỹ áp thêm lệnh trừng phạt, cô lập Iran Mỹ áp thêm lệnh trừng phạt, cô lập Iran
IAEA: Iran đang tăng cường làm giàu Uranium IAEA: Iran đang tăng cường làm giàu Uranium

Trong bài phỏng vấn được trang mạng Die Presse (Áo) đăng tải ngày 10/10, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho hay, Iran hiện không có đủ lượng uranium làm giàu cần thiết để chế tạo bom hạt nhân theo đúng định nghĩa chính thức của IAEA.

IAEA khẳng định Iran hiện không có đủ uranium làm giàu để chế tạo bom hạt nhân
Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi. Nguồn: Reuters

Theo ông Grossi, Iran vẫn đang tiếp tục làm giàu uranium ở mức độ cao hơn nhiều so với ngưỡng giới hạn mà Tehran cam kết và lượng uranium làm giàu này tăng theo từng tháng.

Khi được hỏi về khoảng thời gian mà Iran cần có để chế tạo thành công một vũ khí hạt nhân (còn gọi là “thời gian đột phá”), ông cho biết: “Ở IAEA, chúng tôi không nói về thời gian đột phá. Chúng tôi xem xét số lượng uranium hoặc plutonium làm giàu tối thiểu cần có để chế tạo một quả bom hạt nhân. Hiện tại, Iran không có khối lượng lớn như vậy”.

Báo cáo của IAEA công bố hồi tháng trước cho thấy Iran có 2.105,4 kg uranium làm giàu, vượt xa mức giới hạn 202,8 kg đưa ra trong thảo thuận về Kế hoạch hành động toàn diện chung, gọi tắt là JCPOA.

Trong khi đó, cho đến nay, Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của mình hoàn toàn vì mục đích hòa bình theo đúng các quy định của IAEA.

Tàu Iran chở hơn 230.000 thùng xăng tới hỗ trợ Venezuela giải tỏa áp lực Tàu Iran chở hơn 230.000 thùng xăng tới hỗ trợ Venezuela giải tỏa áp lực
Iran bất ngờ lập căn cứ hải quân tại “điểm chết” Hormuz Iran bất ngờ lập căn cứ hải quân tại “điểm chết” Hormuz
In bài viết

Truyền hình