Căn cứ hải quân mới tại Sirik, một thị trấn ven biển của Iran ở phía đông eo biển Hormuz, đã chính thức ra mắt hôm thứ Tư trong một buổi lễ có sự tham dự của Tư lệnh trưởng IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami.
Chiến đấu cơ Nga bất ngờ oanh tạc lực lượng đối lập Syria Chiến đấu cơ Nga bất ngờ oanh tạc lực lượng đối lập Syria
Hải quân Mỹ bất ngờ tiết lộ 4 bức ảnh hiếm hoi về tàu ngầm tấn công bí mật Hải quân Mỹ bất ngờ tiết lộ 4 bức ảnh hiếm hoi về tàu ngầm tấn công bí mật

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran trong tuần này đã khai trương một căn cứ hải quân mới tại một thị trấn ven biển dọc theo eo biển Hormuz, vị trí án ngữ quan trọng nhất trên con đường vận chuyển dầu của thế giới, nơi thường xuyên xảy ra các sự cố và xích mích giữa Iran và Hoa Kỳ.

“Với việc khai trương và khánh thành căn cứ này, các hoạt động tác chiến, hoạt động của tàu, trinh sát cũng như các hoạt động phòng thủ và tấn công của đất nước ở Vịnh Ba Tư sẽ phát triển hơn nữa,” PressTV dẫn lời Tư lệnh trưởng IRGC cho biết.

0245 5555 tau dyu y hormuz
Iran lập căn cứ hải quân tại “điểm chết” Hormuz. Ảnh minh họa/Oilprice

Iran - trong những năm gần đây đã nhiều lần đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz nếu nước này không thể xuất khẩu dầu - thường tổ chức các trận hải chiến và diễn tập quân sự trong vùng biển của mình ở Vịnh, bao gồm cả ở các khu vực gần với tuyến vận tải quan trọng nhất trong thế giới.

Eo biển Hormuz là điểm nghẽn của tuyến hàng hải vận chuyển dầu quan trọng nhất trên thế giới với lưu lượng dầu hàng ngày đạt trung bình 21 triệu thùng / ngày, hay tương đương 21% lượng dầu mỏ tiêu thụ toàn cầu. Theo ước tính của EIA, 76% lượng dầu thô và condensate di chuyển qua eo biển Hormuz vào năm ngoái đã đến các thị trường châu Á, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore - là những điểm đến hàng đầu của thị trường dầu mỏ.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran ở Vùng Vịnh bùng phát liên tục trong những năm gần đây, đặc biệt là sau khi Hoa Kỳ rút khỏi cái gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5 năm 2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ và xuất khẩu của Iran.

Trong khi đó, IRGC, bao gồm cả Lực lượng Al Quds, bị Hoa Kỳ coi là Tổ chức Khủng bố Nước ngoài vào năm ngoái.

Mỹ bất ngờ tung video tố cáo Iran đột kích đánh chiếm một tàu dầu tại vùng Vịnh Mỹ bất ngờ tung video tố cáo Iran đột kích đánh chiếm một tàu dầu tại vùng Vịnh
Quan chức hải quan từng cảnh báo nguy cơ về tàu chở hóa chất ở cảng Beirut Quan chức hải quan từng cảnh báo nguy cơ về tàu chở hóa chất ở cảng Beirut "chết" không rõ ràng
In bài viết

Truyền hình