Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:29 | 26/09/2020 GMT+7

Iran bất ngờ lập căn cứ hải quân tại “điểm chết” Hormuz

aa
Căn cứ hải quân mới tại Sirik, một thị trấn ven biển của Iran ở phía đông eo biển Hormuz, đã chính thức ra mắt hôm thứ Tư trong một buổi lễ có sự tham dự của Tư lệnh trưởng IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami.
Chiến đấu cơ Nga bất ngờ oanh tạc lực lượng đối lập Syria Chiến đấu cơ Nga bất ngờ oanh tạc lực lượng đối lập Syria
Hải quân Mỹ bất ngờ tiết lộ 4 bức ảnh hiếm hoi về tàu ngầm tấn công bí mật Hải quân Mỹ bất ngờ tiết lộ 4 bức ảnh hiếm hoi về tàu ngầm tấn công bí mật

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran trong tuần này đã khai trương một căn cứ hải quân mới tại một thị trấn ven biển dọc theo eo biển Hormuz, vị trí án ngữ quan trọng nhất trên con đường vận chuyển dầu của thế giới, nơi thường xuyên xảy ra các sự cố và xích mích giữa Iran và Hoa Kỳ.

“Với việc khai trương và khánh thành căn cứ này, các hoạt động tác chiến, hoạt động của tàu, trinh sát cũng như các hoạt động phòng thủ và tấn công của đất nước ở Vịnh Ba Tư sẽ phát triển hơn nữa,” PressTV dẫn lời Tư lệnh trưởng IRGC cho biết.

0245 5555 tau dyu y hormuz
Iran lập căn cứ hải quân tại “điểm chết” Hormuz. Ảnh minh họa/Oilprice

Iran - trong những năm gần đây đã nhiều lần đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz nếu nước này không thể xuất khẩu dầu - thường tổ chức các trận hải chiến và diễn tập quân sự trong vùng biển của mình ở Vịnh, bao gồm cả ở các khu vực gần với tuyến vận tải quan trọng nhất trong thế giới.

Eo biển Hormuz là điểm nghẽn của tuyến hàng hải vận chuyển dầu quan trọng nhất trên thế giới với lưu lượng dầu hàng ngày đạt trung bình 21 triệu thùng / ngày, hay tương đương 21% lượng dầu mỏ tiêu thụ toàn cầu. Theo ước tính của EIA, 76% lượng dầu thô và condensate di chuyển qua eo biển Hormuz vào năm ngoái đã đến các thị trường châu Á, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore - là những điểm đến hàng đầu của thị trường dầu mỏ.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran ở Vùng Vịnh bùng phát liên tục trong những năm gần đây, đặc biệt là sau khi Hoa Kỳ rút khỏi cái gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5 năm 2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ và xuất khẩu của Iran.

Trong khi đó, IRGC, bao gồm cả Lực lượng Al Quds, bị Hoa Kỳ coi là Tổ chức Khủng bố Nước ngoài vào năm ngoái.

Mỹ bất ngờ tung video tố cáo Iran đột kích đánh chiếm một tàu dầu tại vùng Vịnh Mỹ bất ngờ tung video tố cáo Iran đột kích đánh chiếm một tàu dầu tại vùng Vịnh
Quan chức hải quan từng cảnh báo nguy cơ về tàu chở hóa chất ở cảng Beirut Quan chức hải quan từng cảnh báo nguy cơ về tàu chở hóa chất ở cảng Beirut "chết" không rõ ràng
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian về vụ nổ lớn tại cảng Shahid Rajaee (tỉnh Hormozgan), xảy ra vào ngày 26/4.
Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân không đến Lebanon, Iran và Israel vào thời điểm hiện tại

Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân không đến Lebanon, Iran và Israel vào thời điểm hiện tại

Do tình hình căng thẳng giữa Israel với Lebanon và Iran gia tăng và diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân Việt Nam không nên đến Lebanon, Iran và Israel trong thời điểm này.
Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại Việt Nam Phạm Thu Hằng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.

Các tin bài khác

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc nước này trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính áp đặt đối với Cuba.
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong Tháng cao điểm chống khai thác IUU, tỉnh Ninh Bình đang tăng cường tiến độ đăng ký tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản và tăng cường giám sát hoạt động tàu cá qua thiết bị VMS nhằm ngăn chặn vi phạm, hướng tới chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động