Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh
Sau chín năm, Hùng An đã phát triển như thế nào?
![]() |
| Khung cảnh khu khởi động tại Tân khu Hùng An. (Ảnh: Tân Hoa xã) |
Buổi sáng sớm, trên con đường sinh thái của Công viên Kim Hồ, người dân đã lác đác đi tập thể dục. Bước theo sắc xanh, trước mắt mở ra một bức tranh “thành phố trong rừng, con người trong cảnh”. “3 km vào rừng, 1 km vào vành đai cây xanh, 300 m vào công viên” không còn là những dòng chữ trong quy hoạch, mà đã trở thành tiêu chuẩn trong cuộc sống hằng ngày.
Nếu hệ sinh thái là gam màu nền của Hùng An, thì công nghệ chính là nhịp đập của thành phố này.
![]() |
| Thư viện Hùng An. (Ảnh: Tân Hoa xã) |
Tại Thư viện Hùng An, những tiện ích như hệ thống tìm kiếm thông minh, robot vận chuyển sách… giúp công nghệ thực sự hiện diện trong đời sống thường ngày. Rời thư viện, người dân có thể sử dụng xe tự lái đến nhà hàng; chỉ cần đặt món qua điện thoại, phương tiện sẽ tự động lên lộ trình, đưa “tương lai giao thông” vào hiện thực. Trong khi đó, căng-tin thông minh với chế độ dinh dưỡng khoa học và dịch vụ thân thiện với mọi lứa tuổi cũng khiến cho những nhu cầu sinh hoạt hằng ngày trở nên tiện lợi và hiện đại hơn.
Nhịp sống tại Hùng An mang nét hài hòa giữa nhanh và chậm. Đó là sự thư thái từ các công viên, hiệu sách, tạo nên không gian sống chậm rãi, yên bình; đồng thời cũng là nhịp độ khẩn trương, sôi động trên các công trường xây dựng, nơi những người kiến thiết và theo đuổi ước mơ đang ngày đêm góp phần định hình thành phố tương lai.
![]() |
| Trụ sở Tập đ̣oàn China Huaneng tại Tân khu Hùng An. (Ảnh: Tân Hoa xã) |
Phó Giám đốc Sở Cải cách và Phát triển Tân khu Hùng An, ông Nhan Giang Bằng cho biết, trong 9 năm qua, việc tiếp nhận các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức từ Thủ đô Bắc Kinh chuyển về đây đã đạt được những bước tiến đột phá. Các tập đoàn lớn như China StarNet, Sinochem, China Huaneng đã lần lượt chuyển đến và đi vào vận hành ổn định.
![]() |
| Tòa Tháp An Hoà tại công viên Duyệt Dung ở Tân khu Hùng An. (Ảnh: Tân Hoa xã) |
“Trước đây, người dân đi dạo cũng khó tìm được không gian phù hợp; còn hiện nay, các công viên như Công viên Duyệt Dung cùng nhiều công viên ngoại ô đã được xây dựng, mở cửa ra là thấy màu xanh, đi vài bước là gặp hoa”.
Ông Triệu Bảo Cường chia sẻ đầy xúc động trước những đổi thay ngay trước cửa nhà. Từ chỗ trước đây phải đưa con đi học xa, nay địa phương đã có trường học chất lượng; nhiều thanh niên sau khi tốt nghiệp cũng sẵn sàng quay trở về quê hương lập nghiệp, góp phần tạo nên sức sống mới cho khu vực.
Từ nhân viên doanh nghiệp nhà nước đến thanh niên khởi nghiệp, ngày càng nhiều người lựa chọn gắn bó với Hùng An. “Các dự án phát triển từng ngày, được tham gia xây dựng kế hoạch nghìn năm là niềm vinh dự của chúng tôi. Đây là nơi rất phù hợp để an cư lạc nghiệp”.
Anh Trương Gia Kiện, nhân viên Công ty Đảo Tài chính Hùng Thương, đến Hùng An từ tháng 5/2023 chia sẻ: ngoài giờ làm, anh cùng gia đình đạp xe, cắm trại tại công viên ngoại ô, đưa con đến thư viện đọc sách; cuộc sống vừa gần gũi đời thường, vừa đậm chất văn hóa.
“Đi làm, mua sắm, tập thể dục cơ bản đều nằm trong bán kính 15 phút. Buổi trưa tan làm còn kịp về nhà ăn cơm”, anh Lữ Hải Ba, nhân viên Tập đoàn Sinochem, đã làm việc tại Hùng An nửa năm, cho biết cảm nhận lớn nhất là giao thông thuận tiện.
![]() |
| Khung cảnh đường phố Hùng An sau 9 năm xây dựng. (Ảnh: Tân Hoa xã) |
Sau 9 năm, sự chuyển mình của Hùng An không chỉ thể hiện trong đời sống hằng ngày. Phó Giám đốc Sở Xây dựng và Quản lý Giao thông Tân khu Hùng An, ông Chu Vũ Nho cho biết, hiện diện tích phát triển đô thị Hùng An đã đạt 215 km², hơn 5.300 tòa nhà mọc lên, bốn hệ thống lớn gồm đường vành đai đô thị, mạng lưới giao thông trục chính, hành lang sinh thái và hệ thống thủy văn cơ bản hình thành. Ba “thành phố” là thành phố trên mặt đất, thành phố dưới lòng đất (hệ thống hành lang kỹ thuật tổng hợp) và thành phố song sinh số đang cùng phát triển. Tỷ lệ che phủ rừng tăng lên 35,1%, dân số thường trú đạt 1,41 triệu người, mô hình “vòng đời sống 15 phút” được triển khai toàn diện.
Anh Lữ Hải Ba mỉm cười nói: “Mọi điều tốt đẹp đều đang diễn ra”. Và câu chuyện của Hùng An vẫn đang tiếp diễn hàng ngày.
Tin cùng chủ đề: Góc nhìn CGTN
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Xe máy Trương Tuyết vô địch tại Giải WSBK: Cú bứt tốc của “Made in China”
“Núi rác” ở Thâm Quyến sẽ biến thành khu công nghiệp
Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh
Đọc nhiều
Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc
“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình









