Liên quan đến việc hành tím Vĩnh Châu tồn đọng 50.000 tấn, ngày 28/4, ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết sau khi có công văn vận động ủng hộ tiêu thụ hành tím, đến nay đã có nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân đăng ký mua. Về lâu dài, không riêng gì hành tím Vĩnh Châu, mà kể cả các loại nông sản khác, tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan, ngành chuyên môn tiếp tục có các giải pháp tiêu thụ mang tính bền vững.
Giải cứu nông sản Hải Dương: Tấp nập người mua suốt đêm Giải cứu nông sản Hải Dương: Tấp nập người mua suốt đêm
Tiếp tục chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, cải thiện kinh tế nông thôn Tiếp tục chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, cải thiện kinh tế nông thôn

Trước đó, nông dân ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) trồng hơn 5.000 ha hành tím, cho sản lượng hơn 100.000 tấn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thị trường tiêu thụ xuất khẩu, nội địa gặp khó khăn. Điều này dẫn đến số hành tím tồn đọng khoảng 50.000 tấn, khiến đời sống nông dân trồng hành tím gặp nhiều khó khăn.

Hơn 300 tấn hành tím Vĩnh Châu được đăng ký “giải cứu”
Hơn 300 tấn hành tím Vĩnh Châu được đăng ký “giải cứu”.

Theo đó, hiện nay trên thị trường giá hành tím đã gia công vào bao lưới từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg. Còn đối với hành xù (hành thu hoạch chưa cắt, còn ngoài ruộng) được trồng trên đất cát chỉ có giá 4.000 đến 5.000 đồng/kg. Hành tím trồng trên đất ruộng có giá từ 9.000 đến 10.000 đồng/kg,

Sáng 28/4, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hoàng Thắng - Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, thông tin: Sau thời gian có công văn của chủ tịch UBND tỉnh vận động ủng hộ tiêu thụ hành tím, đến nay đã có nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân đăng ký mua. Tính đến sáng nay thì lượng hành tím được đăng ký (một số đã được nhận) trên 300 tấn.

“Lượng hành tím tồn đọng thì nhiều, nhưng quan điểm của chúng tôi là ưu tiên tiêu thụ hành tím của hộ nghèo, hộ khó khăn và người dân tộc, với giá mua khoảng 15.000 đồng/kg trở lên. Đây là hình thức để các hộ này có vốn thanh toán tiền đầu tư và tái sản xuất”, ông Thắng chia sẻ.

Theo ông Thắng, tình hình tiêu thụ của hành tím cho bà con nông dân đang tiến triển khả quan. “Ngay sáng nay tôi đã ký công văn yêu cầu các tổ chức, địa phương, đơn vị thuộc thị xã Vĩnh Châu phải đăng ký đến hôm nay là kết thúc. Số lượng đăng ký mua hành tím sẽ còn tăng lên. Tuy thời gian đầu do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, việc tiêu thụ hành tím gặp khó. Nhưng tôi tin rằng thời gian tới sẽ tiến triển tích cực”, ông Thắng cho hay.

Từ khi hành tím Vĩnh Châu bị tồn đọng hơn 50.000 tấn, không riêng gì cán bộ, người lao động trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng chung tay “giải cứu”. Nhiều cá nhân, đơn vị ngoài tỉnh cũng tích cực vận động giải cứu.

Về lâu dài, Sóc Trăng chủ trương tiếp tục tính toán lại diện tích trồng hành tím; chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp đối với diện tích trồng hành kém hiệu quả; triển khai mô hình trồng hành tím an toàn; phối hợp doanh nghiệp trong việc bảo quản, tiêu thụ bền vững hơn.

Nông dân Lý Sơn trồng hành tím trái vụ Nông dân Lý Sơn trồng hành tím trái vụ
Người nông dân Lý Sơn trồng hành tím mùa này cho lợi nhuận cao bởi chi phí đầu tư thấp, thu hoạch về là có thể tiêu thụ ngay.
Giải ngân vốn đầu tư công là chìa khóa tăng trưởng kinh tế Giải ngân vốn đầu tư công là chìa khóa tăng trưởng kinh tế
Đây là giải pháp đáng chú ý của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Nguyễn Chí Dũng để thực hiện ‘mục tiêu kép’ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020.
Tiếp tục chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, cải thiện kinh tế nông thôn Tiếp tục chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, cải thiện kinh tế nông thôn
Việc tiếp tục đẩy mạnh chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp được kỳ vọng sẽ hỗ trợ người nông dân giảm bớt khó khăn trong cuộc sống và cải thiện kinh tế nông thôn, nhất là giai đoạn phục hồi sau dịch bệnh toàn cầu gây ra.

In bài viết

Truyền hình