Năm 2021, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã hoàn tất hồ sơ và tổ chức xuất cảnh được hơn 1.100 lao động.
Việt Nam – Hàn Quốc lần đầu tiên ký kết hiệp định về bảo hiểm xã hội Việt Nam – Hàn Quốc lần đầu tiên ký kết hiệp định về bảo hiểm xã hội
Hội Hữu nghị các địa phương góp sức thúc đẩy xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc nhằm phát triển kinh tế trong nước Hội Hữu nghị các địa phương góp sức thúc đẩy xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc nhằm phát triển kinh tế trong nước

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan, do ảnh hưởng khách quan của dịch bệnh COVID-19, số lượng người lao động, thực tập sinh xuất cảnh theo các Chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài chưa tương xứng với kỳ vọng. Tuy nhiên, Trung tâm Lao động ngoài nước đã rất linh hoạt, chuyển hướng các hoạt động thường xuyên để thích ứng với tình hình dịch bệnh, xuất cảnh được cho trên 1.100 trường hợp và đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động khi tham gia các Chương trình xuất khẩu lao động.

Trong số hơn 1.100 lao động xuất cảnh, có 959 lao động sang Hàn Quốc làm việc; 85 thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật theo chương trình IM Japan, 70 điều dưỡng viên ngành chăm sóc người già chương trình đưa điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại Cộng hòa liên bang Đức.

Năm 2021, có gần 960 lao động sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS.
Năm 2021, có gần 960 lao động sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS.

Bà Phạm Ngọc Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam và trên toàn thế giới, Trung tâm Lao động ngoài nước đã chủ động bám sát tình hình. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với đối tác và các cơ quan liên quan để triển khai tốt công tác tuyển chọn, đào tạo, phái cử, quản lý và hỗ trợ người lao động cũng như điều chỉnh phương thức, quy trình, thủ tục phù hợp với thực tế trong tình hình mới. Việc triển khai hoàn tất các thủ tục, công tác tổ chức xuất cảnh đã được điều chỉnh kịp thời, thường xuyên, phù hợp với diễn biến dịch bệnh tại từng thời điểm.

Đến nay, công tác phái cử người lao động và thực tập sinh đã được thực hiện tốt, lao động sau khi nhập cảnh các nước tiếp nhận đều an toàn, chưa phát hiện trường hợp lao động, thực tập sinh nhiễm COVID-19 khi vừa nhập cảnh hay trong thời gian cách ly sau khi nhập cảnh; phía Hàn Quốc đã thống nhất nối lại phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc sau hơn 1 năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Quan hệ hợp tác giữa Trung tâm và các đối tác HRD Korea, IM Japan, Công ty Vivantes, Hiệp hội Osaka, Viện Goethe... tiếp tục được củng cố và phát triển. Cùng với đó, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữ liên lạc với các Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, công ty TNHH Vivantes đảm bảo việc tiếp nhận thông tin về người lao động đang làm việc tại nước sở tại được kịp thời, chính xác, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Hiện, Trung tâm Lao động ngoài nước đang triển khai 5 chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại 4 thị trường lao động, cụ thể: Chương trình đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (Chương trình EPS); Chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (Chương trình IM Japan); Chương trình đưa hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản theo Thỏa thuận với Hiệp hội chăm sóc y tế OSAKA; Chương trình đưa người lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng tại CHLB Đức; Chương trình tuyển mộ trực tiếp lao động đi làm việc tại Đài Loan.

Điều kiện đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài Điều kiện đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài
Hơn 2.000 doanh nghiệp được tư vấn về thị trường xuất nhập khẩu Hơn 2.000 doanh nghiệp được tư vấn về thị trường xuất nhập khẩu

In bài viết

Truyền hình