Hệ thống định vị do Nga sản xuất đã được lắp đặt trên ít nhất 100 tàu của hải quân Đức, bao gồm cả cả loạt tàu ngầm tiên tiến mới được phiên chế cách đây vài năm.
5 Tàu ngầm Nga biến mất không vết dấu trước mũi hàng không quân sự Mỹ? 5 Tàu ngầm Nga biến mất không vết dấu trước mũi hàng không quân sự Mỹ?
Nga sẽ sử dụng tàu chiến của hạm đội Baltic đáp trả hành động khiêu khích với Nord Stream–2? Nga sẽ sử dụng tàu chiến của hạm đội Baltic đáp trả hành động khiêu khích với Nord Stream–2?
Hơn 100 tàu hải quân Đức sử dụng hệ thống định vị của Nga
Tàu ngầm hiện đại U-36 của hải quân Đức được trang bị công nghệ Nga. Ảnh: Bild

Mới đây, trong một báo cáo của nhật báo Đức - Bild đã tiết lộ rằng các tàu ngầm của nước này, nằm trong số ít nhất 100 tàu của quân đội Đức, được trang bị hệ thống định vị do Nga sản xuất, có tên gọi là Navi-Sailor 4100. Vấn đề ở đây không phải đó là những hệ thống định vị kém chất lượng, mà là chúng có thể bị phá hoại hoặc thao túng bởi các cơ quan tình báo nước ngoài.

Thông tin nói trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng dâng cao giữa Nga và phương Tây xung quanh các vấn đề như Crimea hay phe đối lập tại Nga. Moskva đã huy động xe tăng, binh sĩ và trực thăng tới sát biên giới Ukraine, dấy lên cảnh báo trong tuần trước tại Lầu Năm Góc.

Phản ứng trước thông tin từ báo cáo trên, một sĩ quan hải quân Đức giấu tên phát biểu với tờ Bild: “Tất nhiên chúng tôi lo ngại dữ liệu có thể bị lấy trộm, chẳng hạn bởi các cơ quan tình báo nước ngoài”.

Được biết, theo bài báo, từ năm 2005, dưới thời Thủ tướng Gerhard Schroeder, khoảng 100 tàu của hải quân Đức đã được trang bị hệ thống định vị mới từ công ty Transas của Nga. Chính phủ Đức quyết định ủng hộ Transas và đã cho lắp đặt thiết bị định vị Navi Sailor 4100 (có vai trò định vị vị trí, tốc độ, tuyến đường) trên hầu hết các tàu ngầm hiện đại U-35 của Đức (đi vào hoạt động từ năm 2015) và U-36 (hoạt động từ năm 2016).

Transas cũng được trang bị cho hạm đội của Nga với các thiết bị mô phỏng chiến đấu, và thậm chí từng giành được Tướng Nikolai Makarov, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga thời kỳ 2007-2012 trao giải thưởng.

Vào năm 2018, doanh nghiệp này được công ty Wartsila của Phần Lan mua lại, nhưng bộ phận vũ khí vẫn thuộc sở hữu của người Nga. Các cựu kỹ sư Transas hiện đang phát triển các máy bay không người lái cho quân đội Nga. Nhờ quan hệ thân thiết với các thể chế an ninh Nga, bộ phận này của Transas hiện đang rơi vào tầm ngắm của các đơn vị tình báo phương Tây.

Báo cáo của tờ Bild cho rằng hệ thống mã hóa dữ liệu của hệ thống do Transas cung cấp không tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh quân sự của khối NATO mà Đức là một thành viên.

Tàu ngầm Hải quân Đức được trang bị thiết bị định vị của Nga Tàu ngầm Hải quân Đức được trang bị thiết bị định vị của Nga
Hé lộ Hé lộ "bàn đạp" của không quân Mỹ sẽ sử dụng để gây sức ép với Iran
In bài viết

Truyền hình