Những người bảo trợ cho bức thư muốn đảng Cộng hòa trở lại với đường lối lãnh đạo truyền thống, chấm dứt chia rẽ và bác bỏ các thuyết âm mưu.
The Hill: The Hill: "Nội chiến" phe Cộng hòa kết thúc, vị thế của ông Trump vẫn rất "vững"
Cựu ứng viên tổng thống Mỹ bị tố 'phản bội' trong hội nghị phe Cộng hòa Cựu ứng viên tổng thống Mỹ bị tố 'phản bội' trong hội nghị phe Cộng hòa
Hơn 100 cựu quan chức phe Cộng hòa muốn lập đảng mới, chấm dứt liên hệ với Trump
Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Hơn 100 cựu quan chức phe bảo thủ ngày 13/5 dự kiến ký tên vào bức thư yêu cầu đảng Cộng hòa chấm dứt liên hệ với cựu Tổng thống Donald Trump, hoặc họ sẽ tách ra lập đảng mới.

Những người bảo trợ cho bức thư - gồm hơn 100 các cựu đại sứ, thống đốc, thành viên quốc hội và bộ trưởng nội các - muốn đảng Cộng hòa trở lại với đường lối lãnh đạo truyền thống, chấm dứt chia rẽ và bác bỏ các thuyết âm mưu. Nhóm này từng đưa ra lời đe dọa hồi tháng 2, sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1, khi người biểu tình ủng hộ ông Trump xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ nhằm ngăn lưỡng viện xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Một số cái tên đáng chú ý trong nhóm này gồm các cựu Thống đốc Tom Ridge, Christine Todd Whitma, cựu Bộ trưởng Mary Peters, cựu nghị sĩ Charlie Dent, Barbara Comstock, Reid Ribble và Mickey Edwards.

Các cựu quan chức ủng hộ lá thư bất mãn với đường lối hiện nay của đảng Cộng hòa khi phụ thuộc hoàn toàn cựu Tổng thống Donald Trump - người đến nay vẫn tiếp tục lặp lại cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử năm 2020.

"Đảng Cộng hòa đã tổn thương sâu sắc. Giờ là lúc những người có lý trí chống lại những thành phần cực đoan", Miles Taylor, một trong những người bảo trợ lá thư, cho biết. Ông Taylor từng làm việc trong chính quyền cựu Tổng thống Trump.

Bức thư của nhóm cựu quan chức được nhận định là sẽ khó có khả năng nhận được sự ủng hộ của các chính trị gia Cộng hòa đương nhiệm.

Cựu Tổng thống Trump tiếp tục dùng lời mai mỉa đối với lãnh đạo Cộng hòa Cựu Tổng thống Trump tiếp tục dùng lời mai mỉa đối với lãnh đạo Cộng hòa
Lãnh đạo đảng Cộng hòa né tranh lời đay nghiến nặng nề từ cựu Tổng thống Trump Lãnh đạo đảng Cộng hòa né tranh lời đay nghiến nặng nề từ cựu Tổng thống Trump
In bài viết

Truyền hình