Từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam đã trở thành một nơi quen thuộc chuyên hỗ trợ người Việt gặp khó khăn tại TP Osaka, Nhật Bản, đặc biệt là những sinh viên, thực tập sinh người Việt.
Thăm hỏi, động viên bà con kiều bào tại Bỉ sau một năm gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 Thăm hỏi, động viên bà con kiều bào tại Bỉ sau một năm gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19
Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ vừa tổ chức một buổi gặp mặt đầu xuân Tân Sửu trong không khí đầm ấm và thân mật, với sự tham dự của các đại diện Tổng hội người Việt Nam, Hội sinh viên Việt Nam tại Bỉ, Hội tráng sĩ đạo và Hội Thủy Pháp.
Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau tặng 200 phần quà cho người Việt gặp khó khăn vì COVID-19 Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau tặng 200 phần quà cho người Việt gặp khó khăn vì COVID-19
Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau vừa mới phát hơn 200 phần quà hỗ trợ giúp đỡ cho cộng đồng người Việt Nam gặp khó khăn do thất nghiệp, ốm đau bệnh tật, mang thai hoặc có con nhỏ tại đặc khu Macau.

Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục kéo dài làm nhiều người Việt Nam sống tại Nhật Bản gặp khó khăn trong đời sống sinh hoạt. Mỗi tuần một lần, Hội Hữu Nghị Việt Nam - Osaka lại tổ chức phát bánh miễn phí khoảng 50 đến 100 phần cho sinh viên Việt Nam và thực tập sinh tại Nhật. Cùng với đó, Hội sẽ có tư vấn về thủ tục visa cho các bạn đang muốn tìm hiều về việc chuyển đổi visa và các vấn đề liên quan do các Công chứng viên hành chính người Nhật tư vấn, có hỗ trợ tiếng Việt.

Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam: nơi hỗ trợ người Việt gặp khó khăn tại Nhật Bản
Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam phát gạo và rau cho người Việt gặp khó khăn trong dịch COVID-19.

Ngoài ra, từ tháng 2/2021, với sự hỗ trợ của nông dân Nhật Bản, Hội đã phát gạo và rau miễn phí, giúp đỡ những đồng bào đang gặp khó khăn trong cuộc sống do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Imazato địa điểm Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam đặt văn phòng, là thị trấn có phường Ikuno, nơi có nhiều người Việt Nam sinh sống nhất. Ước tính có 2.900 người Việt Nam định cư, đông nhất trong các phường của thành phố Osaka. Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam được thành lập vào tháng 5 năm 2017. Về cơ bản, các thành viên là các cặp vợ chồng Nhật - Việt, hiện có 20 thành viên chính thức đang tham gia và hoạt động tại hội.

Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam: nơi hỗ trợ người Việt gặp khó khăn tại Nhật Bản
Mỗi tuần Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam phát bánh miễn phí.

Từ khi thành lập, hội đã có nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản trong đó bao gồm một lớp dạy nấu ăn Việt Nam, một lớp học tiếng Nhật miễn phí và một lớp học tiếng Việt miễn phí.

Chị Nguyễn Thị Thuỷ Sinh, Hội phó Hội Hữu nghị Osaka-Việt Nam chia sẻ với Thời Đại: "Chúng tôi cũng cố gắng hết sức để ngay cả những người Nhật Bản chưa từng đến Việt Nam cũng sẽ có thể thưởng thức và biết đến múa truyền thống của Việt Nam ngay tại Nhật Bản. Thông qua sự biểu diễn của các thành viên đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen đã biểu diễn một điệu múa truyền thống của Việt Nam tại một sự kiện giới thiệu văn hóa Việt Nam".

Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam: nơi hỗ trợ người Việt gặp khó khăn tại Nhật Bản
Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam tích cực quảng bá văn hoá Việt Nam tại Nhật Bản.

Ngoài ra, các thành viên của Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam cũng hợp tác với các dịch vụ do Phòng giáo dục của thành phố Osaka cung cấp như phiên dịch cho các cuộc họp dành cho con em của các gia đình Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản tại các trường tiểu học và trung học cơ sở, đồng thời được uỷ thác công việc biên tập với tư cách là thành viên ban biên tập Sổ hướng dẫn cách cùng chung sống đa văn hoá do thành phố Osaka phát hành.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, hàng năm hội đều tổ chức tiệc Tết Nguyên đán, các thành viên của hội ngoài biểu diễn các điệu múa Việt Nam và các bài hát Việt Nam, còn phục vụ các món ăn Việt Nam. Cùng tận hưởng không khí Tết Việt còn có cả người Nhật Bản cũng tham gia bữa tiệc.

"Sự phát triển của quan hệ giữa hai nước khó có thể đạt được đến sự hiểu biết thực sự về nhau khi chỉ thông qua trao hoạt động thương mại giữa hai nước. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể hiểu biết thực sự bằng cách tìm hiểu về sự khác biệt văn hóa để cùng sinh sống hoà thuận với nhau. Chúng tôi đã đang và sẽ tiếp tục thông qua các hoạt động thúc đẩy trao đổi văn hóa giữa người Nhật và người Việt Nam trong khu vực và hy vọng sẽ góp phần vào sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước", Hội phó Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam chia sẻ.

Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia TP.HCM cùng Hội Khmer - Việt Nam tặng quà Tết cho bà con gốc Việt Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia TP.HCM cùng Hội Khmer - Việt Nam tặng quà Tết cho bà con gốc Việt
Sáng ngày 10/2, tại Phnom Penh, được sự hỗ trợ của Hội hữu nghị Việt Nam Campuchia Thành Phố Hồ Chí Minh, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia, Chi nhánh hội Đô Thành Phnom Penh đã tặng quà Tết cho bà con cộng đồng người gốc Việt tại Phnom Penh.
Oxfam tại Việt Nam tiếp tục hỗ trợ người dân Quảng Nam và Hà Tĩnh phục hồi sau bão lũ Oxfam tại Việt Nam tiếp tục hỗ trợ người dân Quảng Nam và Hà Tĩnh phục hồi sau bão lũ
Oxfam Việt Nam vừa tiếp tục phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện cấp phát tiền mặt và hàng cứu trợ cho bà con tại 2 tỉnh Quảng Nam và Hà Tĩnh nhằm hỗ trợ người dân phục hồi sau đợt bão lũ.

In bài viết

Truyền hình