Trong tuyên bố được đưa ra hôm 9/11, Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha khẳng định, nước này không hề quan tâm đến F-35 của Hoa Kỳ mà đang tập trung nguồn lực cho chương trình tiêm kích tương lai (FCAS) với châu Âu.
Ankara bất ngờ ra 'tối hậu thư' với Washington liên quan thương vụ F-35 Ankara bất ngờ ra 'tối hậu thư' với Washington liên quan thương vụ F-35
Hoa Kỳ hời lớn khi giữ lại tiền F-35 của Thổ Hoa Kỳ hời lớn khi giữ lại tiền F-35 của Thổ
Tây Ban Nha nói rõ không mua F-35 Hoa Kỳ
Tiêm kích FCAS. Nguồn: Internet

Bộ Quốc phòng Tây Ban Nhà vừa chính thức lên tiếng phủ nhận thông tin về kế hoạch mua tiêm kích thế hệ 5 F-35 do Hoa Kỳ công bố.

"Chính phủ Tây Ban Nha không có khoản ngân sách nào dành cho việc mua sắm F-35 và chúng tôi cũng không có kế hoạch mua chúng. Nguồn lực của Không quân đang dành cho FCAS", Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho biết.

Tuyên bố trên được Madrid đưa ra sau khi Lockheed Martin - nhà sản xuất F-35 tuyên bố rằng, quốc gia châu Âu này đang có kế hoạch mua hàng chục chiếc tiêm kích thế hệ 5 F-35.

Hiện tại, chương trình tiêm kích thế hệ mới FCAS đang được phát triển bởi Tây Ban Nha, Pháp và Đức. Mục tiêu cốt lõi của dự án là tạo ra dòng chiến đấu cơ tối tân hơn F-35 nhằm thay thế các tiêm kích Eurofighter Typhoon, Dassault Rafale, F-18 Hoa Kỳ sản xuất hiện đang có trong biên chế của không quân các nước châu Âu.

Theo nguồn tin từ Tập đoàn Dassault Aviation của Pháp, đến năm 2026, máy bay FCAS sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên và đây sẽ là dòng chiến đấu cơ mạnh hơn cả F-35 và Su-57.

Để có thể đánh bại được Su-57 và mạnh hơn F-35, máy bay FCAS sở hữu những khả năng không thể với những chiến đấu cơ này.

Chuyên gia Hoa Kỳ khẳng định Su-35 vượt trội hơn hẳn so với F-22 Chuyên gia Hoa Kỳ khẳng định Su-35 vượt trội hơn hẳn so với F-22
Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng mua chiến cơ Su-35, Su-57 của Nga Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng mua chiến cơ Su-35, Su-57 của Nga
In bài viết

Truyền hình