Phát ngôn viên của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này đang xem xét khả năng mở rộng phi đội F-16 do không mua được tiêm kích tàng hình F-35 từ Hoa Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỳ sắp Thổ Nhĩ Kỳ sắp "khai hỏa" ở Syria
Tiêm kích F/A-18F Hoa Kỳ gặp nạn khi đang huấn luyện ở Thung lũng Chết Tiêm kích F/A-18F Hoa Kỳ gặp nạn khi đang huấn luyện ở Thung lũng Chết
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nâng cấp F-16 nhưng không từ bỏ tiêm kích Hoa Kỳ
Tiêm kích F-16 Viper. Ảnh: Lockheed Martin

Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét mở rộng phi đội và nâng cấp tiêm kích F-16 hiện có để thay thế tiêm kích F-35, nhưng khẳng định sẽ không từ bỏ F-35 nếu khủng hoảng với Hoa Kỳ được giải quyết.

“Lựa chọn đầu tiên của chúng tôi là mua tiêm kích F-35 và đó là quyền của chúng tôi. Nếu cuộc khủng hoảng với Hoa Kỳ được giải quyết thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia trở lại chương trình và chúng tôi sẽ nhận những chiếc F-35 của mình. Và tùy thuộc vào các điều kiện, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra dựa trên nhu cầu của chúng tôi” – Phát ngôn viên của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Kalyn trả lời phỏng vấn tờ Milliyet.

Ông Kalyn cũng nói thêm, việc Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi chương trình F-35 là hoàn toàn bất hợp pháp và không công bằng. Ông Kalyn nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đã thanh toán cho Mỹ 1,4 tỉ USD để tham gia chương trình.

Liên quan diễn biến, trước đó, hôm 30/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này tính đòi bồi thường khi bị Hoa Kỳ loại khỏi chương trình phát triển F-35.

Hồi tháng 4, có thông tin Mỹ đã gửi một thông báo chính thức cho Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này bị loại khỏi chương trình sản xuất máy bay F-35 do Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Và như vậy, chỉ còn 7 đối tác còn lại tham gia dự án F-35 là Anh, Ý, Hà Lan, Úc, Đan Mạch, Canada và NaUy.

Nhật điều tra vết xước trên F-2 sau khi ngăn máy bay lạ Nhật điều tra vết xước trên F-2 sau khi ngăn máy bay lạ
Cận cảnh tiêm kích 'diều hâu non' KF-21 Boramae Cận cảnh tiêm kích 'diều hâu non' KF-21 Boramae
In bài viết

Truyền hình