Vừa qua, Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam H'Hen Niê đã trở thành đại diện đầu tiên của Việt Nam trở thành Đại sứ toàn cầu của Room to Read – một tổ chức phi chính phủ quốc tế tập trung vào các vấn đề hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học và hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh.

Thông tin này vừa được Room to Read công bố trong tuần lễ Thanh niên Quốc tế (International Youth Day) ngày 13/8, nhằm nhấn mạnh những đóng góp của giới trẻ cho sự phát triển xã hội trên toàn cầu.

hoa hau hoan vu viet nam hhen nie tro thanh dai su toan cau cua room to read

H'Hen Niê trong một hoạt động của tổ chức Room to Read. Ảnh do tổ chức cung cấp.

Được biết, H’Hen Niê là Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam có vinh hạnh trở thành Đại sứ Toàn cầu của một tổ chức cộng đồng uy tín trên thế giới, với những dự án thiết thực liên quan đến giáo dục như thư viện trường tiểu học và hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh.

Với vai trò Đại sứ Toàn cầu, Hoa hậu H’Hen Niê cùng tổ chức Room To Read thực hiện các dự án cộng đồng mang tầm quốc tế và hướng đến đối tượng nữ sinh trên toàn thế giới.

Cụ thể, Hoa hậu H’Hen Niê cam kết sẽ gây quỹ với khoản tiền 22.000 USD, tương đương khoảng 512 triệu đồng để thiết lập một thư viện thân thiện Room to Read với sách vở chất lượng tại tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Đồng thời, cô còn tài trợ cho 50 em nữ sinh từ Châu Á và Châu Phi để hoàn thành bậc trung học phổ thông và phát triển các kĩ năng sống thông qua chương trình Hỗ trợ Giáo dục cho nữ sinh. Các cam kết đóng góp của H’Hen Niê là một phần trong chiến dịch toàn cầu của Room to Read mang tên Active for Education.

Chia sẻ về quyết định trở thành Đại sứ, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ: “Lớn lên ở một miền núi xa xôi và là một người dân tộc Ê Đê, H’Hen nhận thấy rõ được sức mạnh diệu kì của giáo dục, giáo dục có thể làm thay đổi cuộc sống, vì đây là cách duy nhất chúng ta có thể phá vỡ đi những vòng luẩn quẩn của sự nghèo khó. Hen mong rằng, từ đây sẽ có một thế hệ những người đọc trẻ độc lập, phụ nữ trẻ có những kĩ năng cần thiết để thật sự làm chủ trong chính cuộc sống của họ và cả cộng đồng nơi họ sinh sống. Khi việc gây quỹ thành công, chúng ta sẽ giúp thay đổi vận mệnh của các em mãi mãi".

Với mục tiêu hỗ trợ cho học sinh tiểu học trở thành những người đọc độc lập, Room To Read thiết lập thư viện với mô hình thư viện thân thiện tại các trường tiểu học ở 16 tỉnh thành trên cả nước: Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Bình Định, Hà Tĩnh, Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Giang, Thái Nguyên, Cà Mau và Lạng Sơn.

Với những đặc điểm thân thiện từ cơ sở vật chất, hoạt động và thái độ của cán bộ thư viện trong quá trình vận hành, thư viện Room to Read đã thu hút đông đảo học sinh tới đọc và mượn sách. 

Trung bình, mỗi học sinh tại các trường có thư viện Room to Read mượn 17,2 cuốn sách về nhà/năm.

Cùng với các hợp phần gắn kết gia đình - cộng đồng, cũng như xây dựng năng lực cho Ban giám hiệu trường cùng cán bộ thư viện và giáo viên, mô hình tạo ra một môi trường bền vững để duy trì và phát triển bền vững thói quen đọc cho học sinh.

Sau 17 năm có mặt tại Việt Nam, Room To Read đã thiết lập được 1.357 thư viện, xuất bản được 132 tựa sách tranh và cung cấp 522.844 cuốn sách cho các thư viện. Bên cạnh đó, tính đến cuối năm 2017, các tỉnh thành đã tổ chức nhân rộng thêm 443 thư viện theo mô hình của Room to Read từ nguồn kinh phí vận động ngay tại địa phương.

Mai Anh (t/h)

Truyền hình