Sự quan tâm, chăm lo của Việt Nam đến các sinh viên Campuchia đã phần nào san sẻ nỗi niềm khi các em phải học tập xa nhà, đồng thời vun đắp thêm tình cảm keo sơn, gắn bó mà các thế hệ đi trước đã xây dựng để trong tương lai các em sẽ là những sứ giả vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Campuchia.
Campuchia cam kết thúc đẩy đoàn kết trong ASEAN vì hòa bình khu vực Campuchia cam kết thúc đẩy đoàn kết trong ASEAN vì hòa bình khu vực
Thủ tướng Hun Sen nhận định ASEAN đã đóng vai trò là một diễn đàn mở để tham vấn và đối thoại mang tính xây dựng, góp phần to lớn vào việc gìn giữ hòa bình và ổn định khu vực.
Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới Việt Nam - Lào Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới Việt Nam - Lào
Sau 8 năm thực hiện chương trình kết nghĩa, quan hệ giữa xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam) với bản Na Pê, huyện Khăm Cợt (tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào) đã có nhiều dấu ấn nổi bật. Những địa phương giáp biên giới này đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần vun đắp, giữ gìn tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc anh em Việt Nam - Lào. Đây cũng là điểm sáng trong bức tranh kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).

1.000 sinh viên Campuchia đang học tập tại Việt Nam

Mỗi năm, Việt Nam đón rất nhiều lưu học sinh từ Campuchia đến sinh sống, học tập tại các trường cao đẳng, đại học. Ngoài việc hỗ trợ các sinh viên Campuchia về công tác giáo dục, đào tạo, thời gian qua, Việt Nam đã có rất nhiều chương trình, hoạt động chăm lo đời sống cho sinh viên Campuchia. Bên cạnh tổ chức đón Tết cổ truyền, hỗ trợ đào tạo, Việt Nam cũng đã có nhiều hoạt động đa dạng khác để tạo sân chơi cho du học sinh Campuchia nhằm thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc, từ đó đồng hành, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Ngoài ra, các ban ngành, đoàn thể của Việt Nam cũng luôn quan tâm thăm hỏi, tặng quà cho du học sinh mỗi dịp lễ, Tết và hỗ trợ kịp thời để sinh viên Campuchia.

Hea Rin, sinh viên Học viện Quân y nói: “Khi đến Việt Nam học tập tôi đã gặp rất nhiều khó khăn…Tuy nhiên, tôi luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của các ngành, các cấp, thầy cô, bạn bè, cha mẹ đỡ đầu. Đây là nguồn động viên để tôi không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập,phấn đấu và khẳng định bản thân”.

Hean Taing Hea - Chủ tịch Hội sinh viên Campuchia tại Việt Nam cho biết, hiện tại có khoảng 1.000 sinh viên Campuchia đang học tập tại Việt Nam. Trong đó, khu vực phía Bắc và Hà Nội có 700 sinh viên, khu vực phía Nam và TP.HCM có 300 sinh viên. Trong quá trình học tập tại Việt Nam, các sinh viên Campuchia học đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, quan tâm, giúp đỡ quan tâm của trường, ban, ngành, Hội hữu nghị.

“Sinh viên Campuchia được tạo điều kiện tốt nhất về vật chất lẫn tinh thần, từ chỗ ăn, chỗ nghỉ cũng như trang thiết bị hỗ trợ phục vụ, học tập”, Hean Taing Hea nói.

Gắn kết tình hữu nghị hai nước

Mới đây, nhân Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2022), hưởng ứng Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2022, Quỹ khuyến học Việt Nam đã trao tặng 100 suất học bổng trị giá 300 triệu đồng cho các sinh viên Campuchia. Mỗi suất học bổng trị giá là 3.000.000 đồng.

GS.TS Nguyễn Thị Doan - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho biết, trao học bổng cho các sinh viên Campuchia đang học tập tại Việt Nam là dịp để góp phần vun đắp, phát triển, tô thắm thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống và thắp chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa hai dân tộc. Thông qua sự kiện, Hội Khuyến học Việt Nam mong muốn, mối quan hệ về giáo dục đào tạo, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của hai đất nước Việt Nam-Campuchia ngày càng phát triển.

100 sinh viên Campuchia nhận học bổng do Quỹ khuyến học Việt Nam trao tặng (Ảnh: Phạm Lý).

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nói: Những học bổng thể hiện niềm tin sâu xa, sự gửi gắm của thế hệ đi trước đối với các sinh viên Campuchia. Các sinh viên sẽ là những nhân tố góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Campuchia và sẽ mãi mãi lưu giữ những tình cảm tốt đẹp mà đất nước, nhân dân Việt Nam dành cho đất nước, nhân dân Campuchia. 100 sinh viên Campuchia được trao học bổng đều là những sinh viên ưu tú. Chúng tôi mong muốn các em học tập thật tốt kiến thức chuyên môn, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của đất nước con người Việt Nam, đặc biệt là mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam- Campuchia, trở thành những "nhịp cầu" kết nối tình hữu nghị hai nước.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth cho biết những suất học bổng có ý nghĩa, là nguồn động viên kịp thời, thiết thực về tinh thần và vật chất cho các em lưu học sinh Campuchia. Đại sứ nhắc nhở các em sinh viên Campuchia cần cố gắng học tập hơn nữa, giữ gìn, củng cố mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị hai nước.

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa thiếu nhi 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa thiếu nhi 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia
Tối 13/8, tại TP Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa thiếu nhi 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2022.
Góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Nghệ An với bạn bè quốc tế Góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Nghệ An với bạn bè quốc tế
Chiều 15/8, tại Nghệ An, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm. Nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân đã góp phần vào việc tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Nghệ An với bạn bè quốc tế.
In bài viết

Truyền hình