Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:02 | 15/08/2022 GMT+7

Những bông hoa nhỏ tô thắm tình hữu nghị

aa
Tháng 8/2022, các em thiếu nhi của ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia đã được gặp lại nhau sau hai năm gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đây là dịp để các em được tham quan đất nước Việt Nam xinh đẹp, có thêm những người bạn mới, được giao lưu, học hỏi lẫn nhau, qua đó góp phần gắn kết, tô thắm thêm tình hữu nghị giữa ba nước.
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Giúp sinh viên Lào nuôi dưỡng những ước mơ Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Giúp sinh viên Lào nuôi dưỡng những ước mơ
Giáo dục các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt -Lào Giáo dục các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt -Lào

Ấn tượng về Việt Nam xinh đẹp, thân thiện

Năm ngày tham dự Liên hoan thiếu nhi ba nước Việt Nam - Lào – Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) đã để lại ấn tượng đẹp đối với các em thiếu nhi Lào, Campuchia.

Em Khuan Chai Manuvong (Lào) kể đây là lần đầu em đến Việt Nam. Em muốn ăn những món truyền thống, thăm những cảnh đẹp của Việt Nam. Còn với Lim Savlian (Campuchia), các hoạt động tại liên hoan giúp em hiểu thêm về văn hóa, lịch sử đất nước các bạn thiếu nhi Lào, Việt Nam.

Thiếu nhi ba nước viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác
Thiếu nhi ba nước viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác (Ảnh: M.Hiệp).

Em Yanglay (Lào) cho biết, chuyến thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh giúp em có thêm hiểu biết về cuộc đời và hoạt động của Bác Hồ. Em cũng có thêm nhiều bạn mới trong những ngày tham dự liên hoan. "Các bạn thiếu nhi Việt Nam, Campuchia rất thân thiện, dễ mến", Yanglay nói.

Đối với Silipanya Phet Savanh (Lào), lần đầu được mặc áo dài Việt Nam, em rất thích và thấy chiếc áo thật đẹp. Sau liên hoan, Silipanya Phet mong muốn được trở lại Việt Nam để tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.

Trần Nguyễn Uyên Nghi (Việt Nam) cho biết, em đã kể cho các bạn Lào, Campuchia nghe những danh lam thắng cảnh của Việt Nam và những điều có thể các bạn không biết được nếu chỉ nhìn qua phim ảnh. Các bạn cũng chia sẻ với em về văn hóa, phong tục của đất nước các bạn.

“Em thấy chương trình rất bổ ích, đã tạo ra một sân chơi thú vị và lành mạnh cho chúng em”, Trần Nguyễn Uyên Nghi nói.

Tại Liên hoan, các em thiếu nhi ba nước đã được tham gia nhiều hoạt động như: Dâng hương, dâng hoa lên tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi ở Nhà Thiếu nhi TP.HCM; tham quan Không gian Bác Hồ với thiếu nhi, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM, các di tích lịch sử; tham gia vui chơi tại một số địa điểm du lịch nổi tiếng của TP.HCM, trải nghiệm rừng ngập mặn Cần Giờ; giao lưu văn hóa nghệ thuật, các trò chơi dân gian, tìm hiểu các loại hình nghệ thuật truyền thống; trải nghiệm các sân chơi khoa học sáng tạo...

Góp sức tô thắm tình hữu nghị

Tại chương trình liên hoan, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã chia sẻ với các em thiếu nhi về lịch sử, mối quan hệ đoàn kết, gắn bó của ba dân tộc: “Thế hệ cha ông của các cháu ngày xưa đã cùng sánh vai chiến đấu vào sinh ra tử chống kẻ thù chung, giải phóng đất nước và ngày hôm nay đang hợp tác, đoàn kết để xây dựng và phát triển cả ba đất nước”.

Cùng với sự hợp tác và quan hệ tốt đẹp của ba nước, hợp tác giao lưu hữu nghị của thanh niên, thiếu nhi trong thời gian vừa qua được tổ chức rất sôi nổi với nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực thể hiện sinh động tình đoàn kết, gắn bó, hữu nghị giữa thanh thiếu nhi ba nước.

“Hiện tại các cháu là niềm vui, hạnh phúc, sự yêu quý của gia đình. Trong tương lai, các cháu sẽ là chủ nhân của ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Các cháu sẽ là người quyết định sự phát triển phồn vinh của ba đất nước cũng như sự ấm no hạnh phúc của nhân dân ba nước", ông Võ Văn Thưởng nói.

Mong các cháu thiếu nhi Lào, Campuchia luôn nhớ về Việt Nam, về TP.HCM thân thiện, hiếu khách, Thường trực Ban Bí thư nhắn nhủ: “Các cháu tiếp tục là những đại sứ vun đắp tình hữu nghị của nhân dân ba nước".

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang khẳng định, các thế hệ thiếu nhi Việt Nam luôn dành tình cảm đặc biệt thân mến đối với đất nước và nhân dân các bộ tộc Lào, nhân dân Vương quốc Campuchia. Kế thừa và phát huy tình hữu nghị truyền thống là sứ mệnh chung của các tổ chức thanh niên và thanh thiếu nhi ba nước Việt Nam - Lào – Campuchia.

Bà Lay Chanrasmey, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia đề nghị ba nước thay phiên nhau đăng cai tổ chức các chương trình như liên hoan lần này để tạo cơ hội cho các em thiếu nhi ba nước trao đổi, học hỏi lẫn nhau, tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

Kết nối vòng tay thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia Kết nối vòng tay thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia
Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ra mắt sách và phim về tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam

Ra mắt sách và phim về tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam

Mới đây, cuốn sách “Tự sự Quảng Tây về tình hữu nghị Trung-Việt” và bộ phim "Biên Hải" đã được giới thiệu tại Trung Quốc.
Lifestart Foundation tài trợ thiết bị y tế, nhựa và sách truyện thiếu nhi cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng

Lifestart Foundation tài trợ thiết bị y tế, nhựa và sách truyện thiếu nhi cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng

UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Quyết định số 2287/QĐ-UBND về tiếp nhận phi dự án Tài trợ thiết bị y tế, nhựa và sách truyện thiếu nhi cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng do Tổ chức Lifestart Foundation Inc tài trợ với tổng trị giá hơn 1,8 tỷ đồng.
Olympic Paris 2024 - "sứ giả" của niềm hy vọng, đoàn kết và tình hữu nghị

Olympic Paris 2024 - "sứ giả" của niềm hy vọng, đoàn kết và tình hữu nghị

Thế vận hội Olympic 2024 không chỉ là sự kiện thể thao đơn thuần mà còn là một "sứ giả" mang lại niềm vui, hạnh phúc và đoàn kết cho tất cả mọi người.

Các tin bài khác

VESAMO góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trên kênh đối ngoại nhân dân

VESAMO góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trên kênh đối ngoại nhân dân

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định, những thành tựu trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc có sự đóng góp quan trọng của đối ngoại nhân dân, trong đó có vai trò tích cực của Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO).
VESAMO khởi công Nhà Nhân ái, hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân da cam tại Hà Nội

VESAMO khởi công Nhà Nhân ái, hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân da cam tại Hà Nội

Ngày 27/6 tại Hà Nội, Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO) phối hợp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức lễ khởi công Nhà Nhân ái số 6 và số 7 cho hai hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam, trao 100 triệu đồng hỗ trợ sinh kế cho 10 hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam tại Hà Nội, mỗi hộ 10 triệu đồng.
Hội thảo 75 năm quan hệ Việt Nam-Trung Đông Âu: nhiều sáng kiến, đề xuất thiết thực nhằm mở rộng hợp tác

Hội thảo 75 năm quan hệ Việt Nam-Trung Đông Âu: nhiều sáng kiến, đề xuất thiết thực nhằm mở rộng hợp tác

Cần chính sách miễn thị thực ngắn hạn cho du khách, mở các đường bay trực tiếp, thúc đẩy ngoại giao nhân dân thông qua các hội hữu nghị mở rộng; thành lập liên minh đại học-nghiên cứu... là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo “75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-các nước Trung Đông Âu: Thắt chặt tình hữu nghị, tăng cường hợp tác, hướng tới tương lai” ngày 26/6 tại Hà Nội.
Thúc đẩy hơn nữa tình hữu nghị nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh– Hoa Kỳ

Thúc đẩy hơn nữa tình hữu nghị nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh– Hoa Kỳ

Ngày 26/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 249 năm Ngày Độc lập Hoa Kỳ (04/07/1776 - 04/07/2025), 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995-2025), thể hiện tình hữu nghị giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hoa Kỳ.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.
Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Ngày 27/6 tại buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950 - 2025) do Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức, đại diện các cơ quan báo chí sở tại đã chia sẻ những đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới.
Bơi ngược sóng

Bơi ngược sóng

Phải ngót chục năm, hôm rồi tôi mới cầm đến một cuốn tiểu thuyết. Cuốn này tên Giữa những con sóng”. Tác giả Nguyễn Tuấn Thành, Nhà xuất bản Văn học in năm 2025. Truyện chưa đọc nên chưa bàn. Tôi muốn nói một câu chuyện khác. Chuyện gọi bơi ngược sóng”.
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Ngày 30/6, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét tại kỳ họp lần thứ 35 (SPLOS 35) diễn ra từ ngày 23-27/6 tại New York. Với sự điều hành chuyên nghiệp và các đề xuất thiết thực, Việt Nam không chỉ thể hiện năng lực dẫn dắt tại diễn đàn luật biển toàn cầu, mà còn góp phần thúc đẩy thực thi UNCLOS vì mục tiêu đại dương hòa bình, bền vững và công bằng.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Vingroup bàn giao mặt bằng triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội Kỉ niệm 80 năm ngày Quốc khánh

Vingroup bàn giao mặt bằng triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội Kỉ niệm 80 năm ngày Quốc khánh

Ngày 27/06, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam – thành viên Tập đoàn Vingroup đã bàn giao mặt bằng Trung tâm Triển lãm Việt Nam với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau gần 10 tháng thi công thần tốc, công trình đã xác lập vị thế top 10 tổ hợp trung tâm triển lãm lớn nhất thế giới và lớn nhất Đông Nam Á, sẵn sàng cho Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh.
35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer tại Campuchia.
Phiên bản di động