Hộ chiếu và visa là 2 loại giấy tờ quan trọng khi bạn muốn nhập cảnh, xuất cảnh và lưu trú ở nước ngoài. Tuy nhiên, giá trị mỗi loại và thủ tục hành chính để được cấp hộ chiếu hoặc visa là khác nhau.
Làm mất hộ chiếu có thể bị xử phạt 2 triệu đồng Hướng dẫn cấp lại hộ chiếu do hết hạn hoặc bị mất Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu đối với trẻ em dưới 14 tuổi

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (passport) là Giấy chứng nhận nhân thân, quốc tịch và chức vụ (nếu có) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân khi ra nước ngoài. Hộ chiếu cũng là căn cứ để chứng minh một người có quốc tịch của quốc gia cấp hộ chiếu.

Theo pháp luật Việt Nam, hộ chiếu Việt Nam chỉ cấp cho công dân Việt Nam.

Hộ chiếu Việt Nam chia làm 3 loại:

- Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport): được cấp cho mọi công dân Việt nam, có hộ khẩu và Chứng minh nhân dân, có đầy đủ quyền công dân. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này khi nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế phải qua các lối đi thông thường và có thể được miễn visa nhập cảnh theo qui định của các nước đến. Người du học hoặc xuất cảnh định cư cũng sử dụng hộ chiếu phổ thông.

- Hộ chiếu công vụ (Official Passport): được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.

- Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài công tác. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.

ho chieu va visa la khac nhau nhung rat nhieu nguoi con nham lan
Hộ chiếu và visa là 2 loại giấy tờ khác nhau. Ảnh minh họa

Visa là gì?

Visa (còn gọi là thị thực nhập cảnh) là một loại chứng nhận quan trọng do chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. Thông thuờng visa được cấp bằng cách đóng vào sổ hộ chiếu.

- Thủ tục xin visa với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam: Người đó phải nằm trong các nước được miễn thị thực nhập cảnh hoặc có visa do Đại sứ quán Việt Nam ở nước người đó cư trú cấp phép.

- Thủ tục xin visa với người Việt Nam xin cấp visa ra nước ngoài: Thủ tục tùy theo quy định của từng quốc gia mà bạn muốn đến.

Phân biệt hộ chiếu và visa

Hộ chiếu là giấy tờ có trước, là tài liệu cần có để được cấp visa. Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào hộ chiếu tùy theo quy định của các nước khác nhau.

Không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được visa vì visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu.

Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp visa rời tuy nhiên dù rời nhưng visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (nước cấp visa) còn hộ chiếu thì ngoài mục đích sử dụng như trên thì hộ chiếu được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế CMND hoặc thẻ Căn cước công dân.

ho chieu va visa la khac nhau nhung rat nhieu nguoi con nham lan Hướng dẫn cách làm hộ chiếu online đơn giản nhất

Để rút ngắn thời gian, công dân có thể thực hiện thủ tục làm hộ chiếu online ngay tại nhà chỉ cần vài thao tác ...

ho chieu va visa la khac nhau nhung rat nhieu nguoi con nham lan Những trường hợp nào không đủ điều kiện cấp hộ chiếu phổ thông?

Theo quy định hộ chiếu phổ thông được cấp cho mọi công dân Việt Nam, tuy nhiên có một số trường hợp đặc biệt sẽ ...

ho chieu va visa la khac nhau nhung rat nhieu nguoi con nham lan Thủ tục cấp lại hộ chiếu phổ thông ở Hà Nội cần những giấy tờ gì?

Trong trường hợp hộ chiếu bị mất hoặc hư hỏng, công dân đang sinh sống tại Hà Nội muốn làm thủ tục cấp lại hộ ...

In bài viết

Truyền hình