Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu, công dân cần trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đã mất.
Mất hộ chiếu khi ở nước ngoài, bạn cần làm gì? Hộ chiếu điện tử: Những điều cần biết Chỉ 500 người trên thế giới được cấp loại hộ chiếu đặc biệt này
lam mat ho chieu co the bi xu phat 2 trieu dong
Không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc làm mất hộ chiếu sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ảnh minh họa

Trong quá trình sử dụng, công dân có thể làm mất hộ chiếu vì lý do khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan không thông báo với cơ quan có thẩm quyền vì cho rằng, khi nào có nhu cầu sử dụng sẽ xin cấp lại hộ chiếu. Điều này có thể tạo cho kẻ xấu lợi dụng, ngoài ra chính người làm mất hộ chiếu cũng bị xử phạt hành chính.

Theo đó, tại điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định: Hành vi không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu sẽ bị xử phạt hành chính, mức phạt từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

- Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 29/2016/TT-BCA ngày 06/7/2016 hướng dẫn về việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam quy định về trách nhiệm của người bị mất hộ chiếu như sau:

Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu, cần trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đã mất.

Khi đến trình báo, cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu; nếu gửi đơn trình báo qua bưu điện thì đơn phải có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú.

Để được hướng dẫn thủ tục cấp lại hộ chiếu do bị mất, công dân tham khảo TẠI ĐÂY.

lam mat ho chieu co the bi xu phat 2 trieu dong Hướng dẫn cấp lại hộ chiếu do hết hạn hoặc bị mất

Hộ chiếu hết hạn, bị hư hỏng hoặc bị mất gây khó khăn cho việc ra nước ngoài du lịch, làm việc, học tập... Để ...

lam mat ho chieu co the bi xu phat 2 trieu dong Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu đối với trẻ em dưới 14 tuổi

Trẻ em có thể làm hộ chiếu riêng hoặc ghép chung sổ hộ chiếu với cha mẹ. Thủ tục làm hộ chiếu đối với trẻ ...

lam mat ho chieu co the bi xu phat 2 trieu dong Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu

Hộ chiếu là giấy chứng nhận nhân thân, quốc tịch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân khi ra nước ...

Truyền hình