Trong trường hợp hộ chiếu bị mất hoặc hư hỏng, công dân đang sinh sống tại Hà Nội muốn làm thủ tục cấp lại hộ chiếu có thể nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an TP Hà Nội.

Thủ tục cấp lại hộ chiếu bị mất hoặc hư hỏng ở Hà Nội cần chuẩn bị những gì?

Đầu tiên, công dân cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu, công dân nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an thành phố Hà Nội (số 44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa Hà Nội) theo một trong 2 cách sau đây:

+ Trực tiếp nộp hồ sơ:

Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú. Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu.

Đối với trường hợp tạm trú, khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình sổ đăng ký tạm trú, tờ khai có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi tạm trú.

+ Ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ:

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cơ quan, tổ chức được ủy thác có công văn gửi Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an thành phố, đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm danh sách những người ủy thác, có chữ ký, đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, chứng minh nhân dân của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

* Cán bộ quản lý xuất, nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền, viết biên lai thu tiền và giao giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến sáng thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Nhận hộ chiếu cấp lại tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an thành phố Hà Nội:

Người trực tiếp nhận kết quả đưa giấy biên nhận, biên lai thu tiền và xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu. Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nhận hộ chiếu của người ủy thác phải đưa giấy biên nhận, xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, chứng minh nhân dân của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

Cán bộ trả kết quả kiểm tra và yêu cầu người đến nhận hộ chiếu ký nhận, trả hộ chiếu cho người đến nhận hộ chiếu.

*Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

thu tuc cap lai ho chieu pho thong o ha noi can nhung giay to gi
Công dân có thể nộp hồ sơ làm thủ tục cấp lại hộ chiếu ở Hà Nội các ngày từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ). Ảnh minh họa

Thành phần hồ sơ cấp lại hoặc sửa đổi hộ chiếu phổ thông tại Hà Nội bao gồm:

Đối với công dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội: Có thể kê khai trực tiếp tại: http://hochieu.cahn.vn

+ 01 tờ khai mẫu X01;

+ 02 ảnh mới chụp, cỡ 4x6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng;

+ CMND còn giá trị sử dụng;

+ Trường hợp hộ chiếu bị mất: Cần nộp đơn trình báo về việc mất hộ chiếu nội dung ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, thời gian, địa điểm, lý do mất hộ chiếu;

+ Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng, còn thời hạn thì nộp lại hộ chiếu đó.

* Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

+ Trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu riêng:

+ 01 tờ khai cấp hộ chiếu mẫu X01 do bố, mẹ hoặc người giám hộ khai và ký thay, dán ảnh 4x6cm có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của Công an phường, xã, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú;

+ 02 ảnh 4x6 cm;

+ Bản sao giấy khai sinh;

+ CMND còn giá trị sử dụng của bố, mẹ hoặc người giám hộ (giấy tờ chứng minh là người giám hộ hoặc cha, mẹ nuôi hợp pháp);

- Trường hợp bố, mẹ hoặc người giám hộ có nhu cầu cho con dưới 09 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai cấp hộ chiếu của mình (có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của Công an phường, xã, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú), nộp thêm:

+ 02 ảnh 3x4 cm;

+ Bản sao giấy khai sinh;

+ CMND còn giá trị sử dụng của bố, mẹ hoặc người giám hộ (giấy tờ chứng minh là người giám hộ hoặc cha, mẹ nuôi hợp pháp).

- Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của bố, mẹ thì nộp hộ chiếu và 01 tờ khai cấp riêng cho bố, mẹ (khai và chụp ảnh trực tuyến hoặc tờ khai theo mẫu X01), 01 tờ khai của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu và nộp lại hộ chiếu đó.

- Trường hợp hộ chiếu bị mất: cần nộp đơn trình báo về việc mất hộ chiếu nội dung ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, thời gian, địa điểm, lý do mất hộ chiếu;

- Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng, còn thời hạn thì nộp lại hộ chiếu đó.

Trường hợp công dân tạm trú tại Hà Nội: Có thể kê khai trực tiếp tại: http://hochieu.cahn.vn

+ 01 tờ khai cấp hộ chiếu mẫu X01;

+ 02 ảnh 4x6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng;

+ CMND còn giá trị sử dụng;

+ Sổ đăng ký tạm trú tại Hà Nội do Công an phường, xã, thị trấn nơi tạm trú cấp.

+ Trường hợp hộ chiếu bị mất: cần nộp đơn trình báo về việc mất hộ chiếu nội dung ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, thời gian, địa điểm, lý do mất hộ chiếu;

- Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng, còn thời hạn thì nộp lại hộ chiếu đó.

Đối với trường hợp công dân ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả:

- Những người sau đây có thể ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nơi người đó làm việc, học tập nộp hồ sơ và nhận kết quả: Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định tại Luật cán bộ, công chức năm 2008 và Luật viên chức 2010; Sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên đang phục vụ trong các đơn vị CAND và QĐND; sinh viên, học sinh đang học tập trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề; người có hợp đồng lao động từ 01 năm trở lên đang làm việc trong các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân; người đã ký hợp đồng lao động nước ngoài với doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động đã có giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước về lao động và đã ký hợp đồng cung ứng lao động với đối tác nước ngoài.

- Hồ sơ gồm:

+ Tờ khai cấp hộ chiếu X01 có xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh của Thủ trưởng cơ quan tổ chức được ủy thác.

+ Công văn của cơ quan, tổ chức gửi phòng PA72 kèm danh sách những người đề nghị cấp hộ chiếu.

+ CMND còn giá trị sử dụng của từng người.

+ Khi nộp hồ sơ và nhận kết quả, người đại diện nộp hồ sơ phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức được ủy thác và CMND còn giá trị sử dụng.

- Trường hợp hộ chiếu bị mất: Cần nộp đơn trình báo về việc mất hộ chiếu. Nội dung ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, thời gian, địa điểm, lý do mất hộ chiếu.

- Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng, còn thời hạn thì nộp lại hộ chiếu đó.

+ Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

Thời hạn giải quyết hồ sơ cấp lại hộ chiếu ở Hà Nội:

Không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Lệ phí cấp lại hộ chiếu do bị hư hỏng hoặc bị mất theo quy định là 400.000 đồng.

In bài viết

Truyền hình