Hộ chiếu phổ thông với công dân từ 14 tuổi trở lên có thời hạn không quá 10 năm, quá thời gian này, công dân cần phải làm thủ tục gia hạn hộ chiếu.
Thủ tục cấp lại hộ chiếu phổ thông ở Hà Nội cần những giấy tờ gì? Hướng dẫn cấp lại hộ chiếu do hết hạn hoặc bị mất Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (passport) là Giấy chứng nhận nhân thân, quốc tịch và chức vụ (nếu có) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân khi ra nước ngoài. Hộ chiếu cũng là căn cứ để chứng minh một người có quốc tịch của quốc gia cấp hộ chiếu.

Theo pháp luật Việt Nam, hộ chiếu Việt Nam chỉ cấp cho công dân Việt Nam.

Quy định về thời hạn của hộ chiếu phổ thông là bao lâu?

- Hộ chiếu cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Đối với hộ chiếu đã được cấp có thời hạn 5 năm trước khi hết hạn ít nhất 30 ngày được gia hạn một lần không quá 3 năm.

- Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi (cấp riêng hoặc cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha) có thời hạn từ 2 năm đến 5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 14 tuổi vào hộ chiếu đã cấp của mẹ hoặc cha thì thời hạn hộ chiếu của mẹ hoặc cha được điều chỉnh có giá trị từ 2 năm đến 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó.

ho chieu co thoi han bao lau va thu tuc gia han ho chieu
Đối với công dân từ 14 tuổi trở lên, hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 10 năm kể từ ngày cấp. Ảnh minh họa

Hướng dẫn cấp lại hộ chiếu do hết hạn hoặc bị mất

Hồ sơ cấp lại hộ chiếu:

- 01 tờ khai mẫu X01;

- 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

- Cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu bị mất hoặc bị hư hỏng, ngoài giấy tờ quy định nêu trên đây phải bổ sung như sau: Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp kèm theo xác nhận của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo. Nếu khi mất hộ chiếu chưa có đơn trình báo thì nộp kèm theo đơn trình bày về lý do, thời gian mất hộ chiếu theo mẫu X08; Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng thì nộp lại hộ chiếu đó.

Trường hợp cấp lại hộ chiếu đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

- Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục Giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay.

- Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm.

Cấp lại hộ chiếu đối với trường hợp ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân:

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác;

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác có công văn gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm theo danh sách những người ủy thác, có chữ ký, đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác;

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

Đối với trường hợp cấp lại hộ chiếu qua doanh nghiệp bưu chính (trừ trường hợp đề nghị cấp lại hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi) thì tờ khai mẫu X01 do Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh, kèm theo hộ chiếu, bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng.

Cách nộp hồ sơ cấp lại hộ chiếu

- Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả;

- Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả.

- Qua đường Bưu điện (địa điểm, cách thức gửi hồ sơ qua đường bưu điện thực hiện theo hướng dẫn của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam)

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).

- Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

Nộp hồ sơ cấp lại hộ chiếu ở đâu?

- Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú;

- Cục Quản lý xuất nhập cảnh;

- Ngoài ra, công dân có thể nộp hồ sơ cấp lại hộ chiếu qua đường bưu điện.

Thời hạn giải quyết hồ sơ cấp lại hộ chiếu không quá 5 ngày làm việc (tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh và đường bưu điện), kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Lệ phí cấp lại hộ chiếu

Hộ chiếu hết hạn cấp lại có phí 200.000 đồng/cuốn. Lệ phí cấp lại hộ chiếu do hư hỏng hoặc bị mất là 400.000 đồng/cuốn hộ chiếu.

ho chieu co thoi han bao lau va thu tuc gia han ho chieu Hộ chiếu và visa là khác nhau nhưng rất nhiều người còn nhầm lẫn

Hộ chiếu và visa là 2 loại giấy tờ quan trọng khi bạn muốn nhập cảnh, xuất cảnh và lưu trú ở nước ngoài. Tuy ...

ho chieu co thoi han bao lau va thu tuc gia han ho chieu Hướng dẫn cách làm hộ chiếu online đơn giản nhất

Để rút ngắn thời gian, công dân có thể thực hiện thủ tục làm hộ chiếu online ngay tại nhà chỉ cần vài thao tác ...

ho chieu co thoi han bao lau va thu tuc gia han ho chieu Làm mất hộ chiếu có thể bị xử phạt 2 triệu đồng

Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu, công dân cần trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập ...

Truyền hình