Trẻ em có thể làm hộ chiếu riêng hoặc ghép chung sổ hộ chiếu với cha mẹ. Thủ tục làm hộ chiếu đối với trẻ em dưới 14 tuổi cần giấy tờ bắt buộc nhiều hơn so với hộ chiếu của người lớn.
Panama - Việt Nam ký Hiệp định miễn visa cho Hộ chiếu phổ thông Mất hộ chiếu khi ở nước ngoài, bạn cần làm gì? Hộ chiếu điện tử: Những điều cần biết

Trẻ em bao nhiêu tuổi thì cần phải làm hộ chiếu?

Trẻ không phân biết độ tuổi đều được cấp hộ chiếu. Hộ chiếu cho trẻ có thể được cấp cùng với hộ chiếu của cha mẹ, người đỡ đầu hoặc được cấp riêng. Hộ chiếu cấp cho trẻ em có thời hạn là 5 năm theo quy định.

huong dan thu tuc lam ho chieu doi voi tre em duoi 14 tuoi
Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi cần nhiều giấy tờ quan trọng hơn so với hộ chiếu của người lớn. Ảnh minh họa

Hồ sơ làm hộ chiếu đối với trẻ em dưới 14 tuổi

Hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em cần:

- 01 tờ khai mẫu X01;

- 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Ngoài ra, đối với trẻ em dưới 14 tuổi, hồ sơ làm hộ chiếu cần bổ sung:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

- Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục Giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay.

- Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm.

- Sổ hộ khẩu của người đi làm hộ chiếu cho trẻ em: Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu.

- Bản gốc Chứng minh nhân đân hoặc hộ chiếu của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi: Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ rang, không ép dẻo.

Nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu

- Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

- Cục Quản lý xuất nhập cảnh (áp dụng đối với các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 4 Thông tư số 29/2016/TT-BCA ngày 06/07/2016 của BCA).

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và Chủ nhật).

- Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ Bảy và Chủ nhật).

Thời gian cấp hộ chiếu của trẻ em:

Thời gian làm hộ chiếu cho trẻ em không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định. Thời gian xin cấp hộ chiếu có thể dài hơn trong một số trường hợp nhất định

Lệ phí cấp hộ chiếu: 200.000 đồng/cuốn

huong dan thu tuc lam ho chieu doi voi tre em duoi 14 tuoi Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu

Hộ chiếu là giấy chứng nhận nhân thân, quốc tịch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân khi ra nước ...

huong dan thu tuc lam ho chieu doi voi tre em duoi 14 tuoi Chỉ 500 người trên thế giới được cấp loại hộ chiếu đặc biệt này

Không chỉ là tấm vé thông hành giúp người sở hữu tự do đi lại ở nhiều quốc gia, loại hộ chiếu này còn đặc ...

huong dan thu tuc lam ho chieu doi voi tre em duoi 14 tuoi Những màu sắc trên cuốn hộ chiếu của bạn nói lên điều gì?

TĐO - Có bao giờ bạn cầm trên tay cuốn hộ chiếu và thắc mắc tại sao chúng lại có màu đen, đỏ, xanh lá ...

Minh Tú