Mới đây, Trưởng phòng châu Á - châu Đại dương thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị quốc tế, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam, Tiến sĩ Ruvislei Gonzalez Saez đã có bài viết nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020).
130 nam ngay sinh bac ho kinh yeu Đại sứ quán Việt Nam tại 5 nước đã tổ chức nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác
130 nam ngay sinh bac ho kinh yeu Khai trương phòng trưng bày ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Rumani nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người

Thời Đại xin lược dịch bài viết này để giới thiệu tới đông đảo bạn đọc. (Tít và sapo do Thời Đại đặt).

130 nam ngay sinh bac ho kinh yeu

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và

Bộ trưởng Quốc phòng Cuba, ông Raul Castro (ảnh giữa) tháng 9/1966 (Ảnh: Baotintuc)

Khi cả thế giới đang chiến đấu chống lại một đại dịch hung hãn nhất ở phạm vi toàn cầu, Việt Nam đã dành thắng lợi trong một cuộc chiến mới: cuộc chiến chống COVID-19. Năm 2020 là một năm khó khăn, tuy nhiên, cũng là năm kỷ niệm rất nhiều sự kiện, năm Việt Nam giữ chức Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), 45 năm giải phóng miền Nam, 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba, 75 năm đất nước giành được độc lập, 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 130 năm ngày sinh của người dẫn dắt và lãnh tụ lịch sử của Việt Nam ngày nay, Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Ái Quốc hay đơn giản là Hồ Chí Minh... nhiều bí danh của một nhà tư tưởng lỗi lạc đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia để trở thành một trong những vĩ nhân của thế kỷ 20. Thiên mệnh đã định sinh vào ngày 19/05/1890, chính cái ngày vị anh hùng dân tộc của Cuba đã hy sinh ở chiến trường 5 năm sau đó. Đó là một trong những lí do khiến hai dân tộc anh em Cuba và Việt Nam gần nhau hơn.

130 năm ngày sinh, Hồ Chí Minh vẫn sống mãi như một hạt giống trong trái tim của hơn 90 triệu người Việt Nam và của tất cả những người chiến sĩ cách mạng trên thế giới. Con người có tầm vóc thế giới, nhà cách mạng lớn, người theo tư tưởng Mác - Lênin kiệt xuất. Những tư tưởng và hoạt động của Người được ghi nhớ mãi mãi như một người chiến sĩ đấu tranh không mệt mỏi vì những điều tốt đẹp nhất cho Việt Nam và cho nhân loại. Người được trao một vị trí đặc biệt trong lịch sử - con người của mọi thời đại. Là người dẫn lối, chỉ đường và kiến trúc sư của một Việt Nam mới, nhưng đồng thời cũng là người Bác chỉ dạy cho hàng triệu cháu con.

Hồ Chí Minh là người dẫn dắt dân tộc Việt Nam từ quá khứ đến hiện tại. Người khởi xướng của Việt Nam xã hội chủ nghĩa và là người đã đưa dân tộc thoát khói bóng tối của chủ nghĩa thực dân, của nạn mù chữ... trở thành một đất nước mười phần tươi đẹp hơn.

Từ năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, Bác Hồ đã nói về việc biến Việt Nam thành một quốc gia độc lập. Nghĩa là, Bác là một trong những người sáng lập ra Đảng, ra đời để giải phóng dân tộc Việt Nam vào ngày 2/9/1945 và dẫn dắt đất nước theo con đường phát triển. Ngay từ năm 1954, Bác đã sáng suốt chỉ ra sự cần thiết phải phân biệt rõ giữa lợi ích trước mắt và lợi ích lâu dài, giữa lợi ích cục bộ và lợi ích chung. Người đưa ra phân tích về những sự kiện từ trên cơ sở lập trường của chủ nghĩa Mác - Lênin qua đó Người hiểu rõ tình hình phức tạp và khó khăn, trong tổng thế của tiến trình.

Đặc trưng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là con người giản dị, khiêm tốn bởi sự gần gũi với nhân dân, nhưng sự am hiểu sâu sắc cả về lý luận lẫn và thực tiễn đã giúp Người chuyển tải tới nhân dân nhiều bài học bằng những từ ngữ mộc mạc và dễ hiểu và rất nhiều trong số đó là có ý nghĩa dự báo tương lai. Báo cáo chính trị tại Đại hội Toàn quốc lần thứ 2 của Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) tháng 2/1952, bác Hồ đã nói: “Tuy nay châu chấu đá voi, nhưng mai voi sẽ bị lòi ruột ra”. Không có từ ngữ nào thể hiện được tầm nhìn xa trông rộng hơn thế, khi những nhận định trở thành hiện thực vào năm 1975 hay 23 năm sau đó.

Vị lãnh tụ lịch sử của Cách mạng Cuba, Fidel Castro đã phát biểu nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng tới La Habana năm 1974 rằng: "Hồ Chí Minh hiểu rằng chỉ có giai cấp công nhân liên minh chặt chẽ với giai cấp nông dân và các tầng lớp xã hội bị áp bức, mới có thể tiến hành đến cùng cuộc đấu tranh đó, vì độc lập dân tộc và giải phóng xã hội. Đó là một đóng góp phi thường của Hồ Chí Minh vào tư tưởng cách mạng thế giới". Trong bài diễn văn này Fidel nói: "Hồ Chí Minh đã vạch ra con đường, vạch ra chiến lược, chiến thuật và đã không tính toán quá nhiều đến số lượng vũ khí mà nhân dân Việt Nam có trong tay. Người biết rằng nhân dân Việt Nam có một Đảng, có tổ chức quần chúng, có lòng yêu nước và lẽ phải".

Tư tưởng Hồ Chí Minh có thể hình thành một hệ thống những khái niệm lý luận chính trị toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của Cách mạng Việt Nam, nhưng phạm vi là toàn cầu qua việc nêu bật một loạt các vấn đề tác động đến nhân dân ở nhiều lục địa khác nhau. Đó là kết quả của việc vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin vào điều kiện cụ thể ở Việt Nam. Đó là sự tiếp nối và phát triển những giá trị cổ xưa và truyền thống tốt đẹp nhất của nhân dân Việt Nam, kết hợp với tinh hoa văn hoá thế giới.

Thực tiễn phong phú và những thành tựu đạt được đã thể hiện bản chất phù hợp của Cương lĩnh Chính trị được thông qua ở các kỳ Đại hội toàn quốc của Đảng đã được tổ chức cho tới nay, đã giúp đất nước có một nhận thức rõ ràng về con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội với đặc trưng của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu diễn biến phức tạp. Tư tưởng của bác Hồ, ngày nay là một di sản cho các thế hệ tương lai về những giá trị và nguyên tắc đạo đức nhưng cũng là nhận thức cách mạng. Nếu tư tưởng của người được truyền đạt đúng đắn tương lại của đất nước sẽ không bị lâm nguy, ngược lại, nếu diễn giải sai, đất nước có thể mất rất nhiều và tất cả thành quả đạt được có thể sẽ biến mất trong một thời gian rất nhanh.

Với một tư tưởng cách mạng Người đã nói: "Làm Cách mạng là phá bỏ cái xấu và xây dựng cái tốt". Sau này Người cũng đã nói: "Chúng ta muốn xây dựng một xã hội mới, một xã hội tự do nơi mà mọi người bình đẳng, một xã hội nơi lao động, tinh thần tiết kiệm, sự liêm chính và chính trực chiếm ưu thế. Do đó, chúng ta phải loại bỏ hoàn toàn những khiếm khuyết của xã hội cũ".

Về mức sống của người dân, Hồ Chí Minh nói: "Chúng ta phải luôn ghi nhớ rằng điểm quan trọng nhất trong kế hoạch kinh tế hiện nay là cải thiện dần dần điều kiện sống của nhân dân". Vì vậy cuộc chiến chống nghèo đói là một trong những ưu tiên chính của Chính phủ Việt Nam, tiếp tục áp dụng những biện pháp nhằm khuyến khích phát triển kinh tế xã hội, hướng tới tạo việc làm, đào tạo chuyên môn và dậy nghề, đảm bảo phúc lợi xã hội ưu tiên dành cho người thu nhập thấp, người cao tuổi, người khuyết tật, nông dân và người dân ở các vùng nông thôn và núi cao. Ưu tiên cụ thể hỗ trợ nông dân, cuộc chiến chống nghèo đói, y tế, giáo dục, đồng thời bảo vệ môi trường. Thể hiện tình đoàn kết với thế giới và giúp đỡ trong những thời điểm khó khăn bằng nghĩa cử thiện chí, kể cả đối những kẻ từng tấn công ta.

Việt Nam đang thực hiện ước nguyện cuối cùng của bác Hồ: "Toàn Đảng và toàn dân tăng cường đoàn kết và chiến đấu để xây dựng một Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và thịnh vượng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới". Hồ Chí Minh chưa hoàn thành sự nghiệp của mình, Người đã đi xa trước khi chứng kiến Tổ quốc thống nhất, nhưng tư tưởng của Người vẫn sống mãi trong mỗi người chiến sĩ đang bảo vệ chủ quyền quốc gia, trong mỗi nhà ngoại giao đang bảo vệ lá cờ tổ quốc, ở người nông dân trồng lúa, ở các dân tộc thiểu số đang gìn giữ truyền thống của mình, ở người già, phụ nữ, trẻ em và tựu trung lại ở mỗi con người Việt Nam và từng chiến sĩ cách mạng.

130 nam ngay sinh bac ho kinh yeu ABRAVIET viết về Hồ Chí Minh nhân kỉ niệm 130 năm ngày sinh của Người

Nhân kỉ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị và hợp tác Brazil-Việt Nam (ABRAVIET), là tổ chức đối ...

130 nam ngay sinh bac ho kinh yeu Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh giãn cách xã hội phòng chống đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục được duy trì tại Thái Lan, Tổng Lãnh sự quán ...

130 nam ngay sinh bac ho kinh yeu Hội Hữu nghị Nga-Việt chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Hội Hữu nghị Nga-Việt đã gửi thư chúc mừng tới ...

In bài viết

Truyền hình