Nhân kỉ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị và hợp tác Brazil-Việt Nam (ABRAVIET), là tổ chức đối tác của Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Braxin đã có bài viết về Người. Thời Đại xin chia sẻ bài viết này tới bạn đọc:
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh giãn cách xã hội phòng chống đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục được duy trì tại Thái Lan, Tổng Lãnh sự quán ...

Hội Hữu nghị Nga-Việt chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Hội Hữu nghị Nga-Việt đã gửi thư chúc mừng tới ...

130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người là ánh sáng soi đường

Vào ngày 19 tháng 5 này, chúng ta kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Hồ Chí Minh, ("Người là ánh sáng soi đường"), nhà lãnh đạo giải phóng dân tộc và xã hội của Việt Nam khỏi sự bóc lột của chế độ phong kiến, chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa thực dân Pháp, chủ nghĩa đế quốc Nhật Bản và cỗ máy chiến tranh của Mỹ.

Một bài hát của nhạc sĩ cách mạng người Chile, Victor Jara, vào năm 1970, có nhắc đến:

"Quyền sống hòa bình

Nhà thơ Hồ Chí Minh

đưa quyền sống hòa bình

từ Việt Nam

ra toàn nhân loại

Không một khẩu đại bác nào

có thể xóa được

quyền sống hòa bình

luống cày trên đồng lúa của Người.”

Để kỷ niệm ngày này, Đại sứ quán nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, hợp tác với ABRAVIET và biên tập viên Anita Garibaldi vừa phát hành một cuốn sách "Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp của nhà lãnh đạo giải phóng dân tộc Việt Nam". Trên thực tế, người Braxin vẫn biết rất ít về những thành tựu và lời dạy của nhà lãnh đạo cách mạng thông tuệ Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, Hội Hữu nghị Braxin - Việt Nam đã đưa ra thông điệp sau:

ABRAVIET viết về Hồ Chí Minh nhân kỉ niệm 130 năm ngày sinh của Người
Bài viết và hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên báo Brasilia in Foco (Brazil) ngày 18/5.

Cả Việt Nam và Braxin đều là những quốc gia thuộc địa của các cường quốc Tây Âu. Braxin trở thành thuộc địa của Bồ Đào Nha vào năm 1500, còn Việt Nam trở thành thuộc địa của Pháp vào năm 1858. Cả hai quốc gia đã trở thành nơi bóc lột tài nguyên thiên nhiên và sức lao động của người dân bản địa. Tuy nhiên, các quốc gia này đã đi theo những con đường khác nhau để tự giải phóng khỏi quá trình thuộc địa. Hôm nay, chúng tôi sẽ tôn vinh vị lãnh tụ giải phóng dân tộc và xã hội của Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, sinh ngày 19 tháng 5 năm 1890 tại làng Kim Liên, tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam.

Khác với Braxin, nền văn minh Việt đã trải qua hàng thiên niên kỷ và kể từ cuối thế kỷ 13, cư dân trên dải lãnh thổ của Việt Nam đã có thể đánh bại các cuộc xâm lược của quân Mông Nguyên, những kẻ đang tìm cách bành trướng sự thống trị trên khắp Trung Quốc thời phong kiến. Nhưng kể từ năm 1858, thực dân Pháp đã xâm chiếm từ thành phố Đà Nẵng làm bàn đạp xâm chiếm Việt Nam, Lào và Campuchia, thời bấy giờ gọi chung là bán đảo Đông Dương.

Để củng cố sự thống trị ở Đông Dương, thực dân đã chia khu vực đó thành ba phần, áp đặt một hệ thống kinh tế làm tan rã các làng xã và thay đổi quan hệ lao động tập thể thịnh hành giữa tầng lớp nông dân. Tình trạng này tồn tại cho đến khi kết thúc Thế chiến II, vào năm 1945, khi nhân dân Việt Nam giành được độc lập.

Năm 1940, Pháp cho quân đội Nhật đóng quân ở miền Bắc, gần biên giới với Trung Quốc. Trong bối cảnh đó, Hồ Chí Minh đã hành động và tổ chức nhân dân chiến đấu chống chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc. Hồ Chí Minh là nhà lãnh đạo nổi bật nhất trong lịch sử hiện đại của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ông vang danh trên thế giới vì bảo vệ cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, chống chủ nghĩa đế quốc và cuộc đấu tranh vì cách mạng xã hội chủ nghĩa. Ông sống 79 năm và từ khi còn trẻ đã tham gia vào hoạt động chống chủ nghĩa thực dân và đòi quyền tự quyết của người Việt Nam. Ông trở thành lãnh tụ của dân tộc và biết cách vạch ra chiến lược đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân Pháp, chống lại cuộc xâm lược của Nhật Bản và sau đó là giải phóng dân tộc chống lại chủ nghĩa đế quốc Mỹ.

Theo cách này, chúng ta có thể nói rằng ba nguồn chính của tư tưởng Hồ Chí Minh là như sau: trong thời kỳ đầu là chủ nghĩa yêu nước kết hợp với truyền thống văn hóa và nhân văn của Việt Nam cùng với ảnh hưởng của Nho giáo; những đóng góp của tư tưởng phương Tây tiên tiến nhất về mặt xã hội hình thành ở châu Âu vào đầu thế kỷ 20; lý luận được hệ thống hóa của Karl Marx và Friedrich Engels, và sau đó là tư tưởng của Vladimir I. Lenin về vấn đề thuộc địa.

Cuối cùng, chúng ta phải nói rằng di sản của Hồ Chí Minh về sự đoàn kết quốc tế có giá trị lý luận và thực tiễn rất lớn, đó là di sản và sự phát triển của truyền thống văn hóa Việt Nam về sự hội nhập của các dân tộc trên thế giới. Áp dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, Nhà nước và Đảng Cộng sản đã nhờ cậy vào bạn bè ở nhiều quốc gia góp công vào những chiến thắng trên lãnh thổ Việt Nam, đồng thời đóng góp vào chiến thắng của các dân tộc khác trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân mới và chủ nghĩa đế quốc.

Hôm nay, ABRAVIET xin bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhà lãnh đạo kiệt xuất Hồ Chí Minh.

Cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia họp mặt kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 18/5, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, Hội Khmer-Việt Nam đã tổ chức buổi họp mặt nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dâng hoa kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 125 năm ngày mất của Jose Marti Perez

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) và 125 năm ngày mất của Jose Marti Perez (19/5/1895-19/5/2020), sáng ngày ...

In bài viết

Truyền hình