Sáng 11/5, Hiệp hội Thụy Sỹ vì sự hợp tác quốc tế tại Việt Nam (Helvetas Việt Nam phối hợp với Trung tâm phát triển kinh tế nông thôn Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo định hướng phát triển quế bền vững trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Mục tiêu của hội thảo là tìm ra hướng đi trong việc phát triển cây quế bền vững theo hướng hữu cơ, từ đó tăng giá trị của cây quế và các sản phẩm từ quế.
Dự án VnSAT (WB) triển khai tại Gia Lai hình thành chuỗi liên kết sản xuất theo hướng bền vững Dự án VnSAT (WB) triển khai tại Gia Lai hình thành chuỗi liên kết sản xuất theo hướng bền vững
Plan International Việt Nam tổ chức hội thảo giới thiệu dự án mô hình CMCR Plan International Việt Nam tổ chức hội thảo giới thiệu dự án mô hình CMCR

(Nguồn: Báo Yên Bái online)

Tham dự hội thảo có bà Sibylle Bachmann - Bí thư Thứ nhất, Đại sứ quán Thụy Sĩ, Phó trưởng Cơ quan Hợp tác phát triển Thụy Sĩ tại Việt Nam; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đại diện các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất quế trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Quang cảnh hội thảo (Ảnh: Báo Yên Bái online)
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Mạnh Cường/ Báo Yên Bái online)

Từ lâu, cây quế đã là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Yên Bái, là cây đa tác dụng, có giá trị kinh tế cao và ổn định. Hiện toàn tỉnh có trên 80.000 ha trồng quế, chiếm 1/3 diện tích rừng trồng của tỉnh. Yên Bái cũng là địa phương có diện trồng và sản lượng quế lớn nhất cả nước. Qua nhiều năm tích cực triển khai hiệu quả các đề án phát triển, đến nay trên địa bàn có 17 nhà máy chiết xuất tinh dầu quế với quy mô lớn, tổng công suất 1.000 tấn/năm. Ngoài ra có hơn 400 cơ sở chế biến tinh dầu quế quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình, công suất 200 tấn/năm.

Hội thảo trình bày nhiều cơ hội, ưu đãi đối với việc phát triển cây quế. Giai đoạn 2021-2025 tỉnh Yên Bái đã ban hành chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất quế hữu cơ liên kết theo chuỗi giá trị đối các dự án sản xuất quế hữu cơ liên kết theo chuỗi giá trị có quy mô từ 1.000 ha trở lên được hỗ trợ 2 tỷ đồng/1 dự án. Đây là cơ hội để phát triển sản xuất quế hữu cơ liên kết chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Người dân Yên Bái thu hoạch quế. (Ảnh: Thanh Miền/ Báo Lao động)
Người dân Yên Bái thu hoạch quế. (Ảnh: Thanh Miền/ Báo Lao động)

Tại đây, các đại biểu đã được các chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp chia sẻ về tổng quan các chính sách cho phát triển quế - những hạn chế cùng đề xuất cải thiện cũng như ưu điểm trong ngành; Xu hướng của thị trường; Thách thức của các công ty sản xuất quế thời kỳ hậu Covid-19, những hỗ trợ cần thiết để thúc đẩy xuất khẩu… Thông qua đó mong muốn tìm ra hướng đi trong việc phát triển cây quế bền vững theo hướng hữu cơ, rà soát lại chuỗi các chính sách đối với cây quế, cải thiện hỗ trợ nâng cao các chính sách ấy. Ngoài ra sẽ cập nhật các nhu cầu, hướng đi theo xu hướng thế giới. Tất cả cùng hướng đến mục tiêu giúp tăng giá trị của cây quế và các sản phẩm từ quế, tăng thu nhập cho người trồng quế đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Trước đó, sáng ngày 10/5 Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác phát triển Thuỵ Sĩ do bà Sibylle Bachmann, Bí thư Thứ nhất, Đại sứ quán Thuỵ Sĩ, Phó trưởng Cơ quan Hợp tác phát triển Thuỵ Sĩ tại Việt Nam làm trưởng đoàn. Ông Trần Huy Tuấn, chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Yên Bái sẵn sàng hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước để đưa sản phẩm quế vươn ra thị trường thế giới, nâng cao chất lượng sản phẩm và làm giàu cho người dân; đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian tới Cơ quan Hợp tác phát triển Thuỵ Sĩ tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Yên Bái trong việc bảo tồn đa dạng sinh học, nâng cao giá trị của các sản phẩm cây trồng thế mạnh của các địa phương nói chung và cây quế của tỉnh Yên Bái nói riêng.

Helvetas Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo định hướng phát triển quế bền vững tại Yên Bái
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng đoàn công tác cuốn sách "Đất và người Yên Bái". (Ảnh: Thanh Thủy)
Việt Nam-Liên hợp quốc: Đối tác hợp tác vì sự phát triển bền vững Việt Nam-Liên hợp quốc: Đối tác hợp tác vì sự phát triển bền vững
Việt Nam nhấn mạnh vai trò của hòa bình trong phát triển bền vững Việt Nam nhấn mạnh vai trò của hòa bình trong phát triển bền vững
In bài viết

Truyền hình