Tổng thống Joe Biden ngày 8/12 khẳng định, ông không xem xét việc điều quân đội Hoa Kỳ đến Ukraine để đáp trả việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới nước này.
Ukraine 'đánh tiếng' nhờ NATO hỗ trợ quân sự ở Donbass Ukraine 'đánh tiếng' nhờ NATO hỗ trợ quân sự ở Donbass
NATO đặt 9 căn cứ quân sự bí mật ở trên đất Ukraine? NATO đặt 9 căn cứ quân sự bí mật ở trên đất Ukraine?
Tổng thống Biden nói gì về khả năng điều quân đội đến Ukraine?
Tổng thống Biden hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga Putin. Nguồn: Nhà Trắng

Guardian đưa tin, tuyên bố trên của ông Biden được đưa ra một ngày sau khi ông có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong nỗ lực ngăn chặn một cuộc khủng hoảng quân sự.

Ông Biden cũng đã cảnh báo ông Putin rằng sẽ có "hậu quả nghiêm trọng" nếu Nga tiến hành một cuộc tấn công vào Ukraine, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ cung cấp "khả năng phòng thủ" cho quân đội Ukraine. Đồng thời cho biết, ông hy vọng sẽ có "các cuộc họp ở cấp cao hơn" giữa Nga và ít nhất bốn thành viên NATO trong nỗ lực giải quyết các khiếu nại của Điện Kremlin về liên minh quân sự.

Trước đó, ông Putin đã yêu cầu ông Biden đưa ra "những đảm bảo mang tính ràng buộc pháp lý, đáng tin cậy" nhằm ngăn chặn NATO mở rộng lãnh thổ về phía Nga hoặc bố trí tên lửa ở các nước giáp biên giới với Nga. Các cuộc đàm phán trong tương lai có thể bao gồm “ít nhất bốn thành viên trong liên minh NATO và Nga để thảo luận về tương lai các mối quan tâm của Nga và hạ nhiệt căng thẳng dọc theo Mặt trận phía Đông”.

Dù vậy, theo nhận định của Guardian, hội nghị thượng đỉnh trực tuyến hôm 7/12 dường như chỉ đạt được ít tiến triển, với những cáo buộc về việc Nga xây dựng quân đội gần Ukraine và khả năng áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới đối với Moscow.

Tổng thống Zelenskiy đệ trình dự luật cho phép quân đội nước ngoài vào Ukraine Tổng thống Zelenskiy đệ trình dự luật cho phép quân đội nước ngoài vào Ukraine
Quân đội Ukraine sẽ dùng mọi nguồn lực để bảo vệ biên giới Quân đội Ukraine sẽ dùng mọi nguồn lực để bảo vệ biên giới
In bài viết

Truyền hình