Thượng viện Hoa Kỳ ngày 8/12 đã thông qua một nghị quyết bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Joe Biden rằng các doanh nghiệp có từ 100 nhân viên trở lên phải tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầy đủ hoặc phải xét nghiệm hàng tuần.
Đảng Cộng hòa Đảng Cộng hòa "dọa" đóng cửa chính phủ để chặn quy định tiêm phòng của chính quyền Biden
Tổng thống Joe Biden rời bệnh viện bằng trực thăng sau đợt kiểm tra sức khỏe Tổng thống Joe Biden rời bệnh viện bằng trực thăng sau đợt kiểm tra sức khỏe
Thượng viện Hoa Kỳ thẳng tay bác yêu cầu của Tổng thống Biden về tiêm vắc xin
Thượng viện Hoa Kỳ bác yêu cầu của Tổng thống Biden về tiêm vắc xin. Nguồn minh họa: AP

Được biết, Nghị quyết này đã được thông qua với 52 phiếu ủng hộ so với 48 phiếu phản đối. Cuộc bỏ phiếu được nhận định là "để các thượng nghị sĩ chính thức lên tiếng phản đối chính sách mà họ cho là đã làm các doanh nghiệp cũng như người lao động sợ hãi vì nguy cơ mất việc làm".

“Tổng thống muốn thấy người Hoa Kỳ quay trở lại công việc và những người trở lại làm việc sẽ không phải đối mặt với rủi ro từ những người không tiêm chủng và những người từ chối xét nghiệm COVID-19” - Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ.

Theo đề xuất của chính quyền Tổng thống Joe Biden, các công ty tư nhân có từ 100 nhân viên trở lên phải yêu cầu nhân viên được tiêm phòng đầy đủ vắc xin ngừa COVID-19 hoặc được xét nghiệm hằng tuần cũng như đeo khẩu trang khi làm việc.

Lãnh đạo phe đa số của Thượng viện Chuck Schumer cho biết, những công dân Hoa Kỳ từ chối tiêm vắc xin là trở ngại lớn nhất để chấm dứt đại dịch. Theo ông Schumer, mạng xã hội đã khiến cách nhìn nhận về vắc xin bị lệch lạc.

Những người theo đảng Cộng hòa cho biết họ ủng hộ việc tiêm vắc xin nhưng quy định bắt buộc "là sự tiếp cận quá mức cần thiết của chính phủ".

Theo đánh giá, cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện hầu như chỉ mang tính tượng trưng.

Nghị sĩ muốn chặn thương vụ vũ khí đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden Nghị sĩ muốn chặn thương vụ vũ khí đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden
Tòa phúc thẩm cấp liên bang Hoa Kỳ chặn lệnh tiêm vắc xin bắt buộc của ông Biden Tòa phúc thẩm cấp liên bang Hoa Kỳ chặn lệnh tiêm vắc xin bắt buộc của ông Biden
In bài viết

Truyền hình