Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
18:19 | 04/12/2023 GMT+7

Hành trình thăm chiến trường xưa của cựu quân tình nguyện trên đất bạn Campuchia

aa
Cái bắt tay hồ hởi, những câu chuyện xúc động về tình quân dân Việt Nam - Campuchia, hồi tưởng về những trận đánh ác liệt... làm sống lại không khí một thời gian khổ, hy sinh nhưng hào hùng. Đó là ấn tượng trong hành trình thăm lại chiến trường xưa của các cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam và gia đình có người thân hy sinh tại chiến trường Campuchia.
Ngày hội của tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Trao truyền cho thế hệ trẻ tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thăm chốn xưa, bạn cũ

Vào ngày 3/11, đoàn cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam và gia đình có người thân hy sinh tại chiến trường Campuchia đã thực hiện nghi thức dâng hoa tại Tượng đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia ở thủ đô Phnom Penh. Đoàn dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trên đất nước Campuchia qua các thời kỳ chiến tranh, vì tinh thần quốc tế trong sáng, cao cả, vì nền độc lập tự do của hai dân tộc.

Đây là một trong những điểm đến của đoàn trong hành trình thăm lại chiến trường xưa trên đất bạn Campuchia. Đoàn gồm 110 thành viên do ông Trịnh Vinh Pha, Phó trưởng ban thường trực Ban liên lạc cựu chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Campuchia, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia làm trưởng đoàn.

Trong chuyến thăm, đoàn cũng đến dâng hoa tại Đài tưởng niệm cố Quốc vương Norodom Sihanouk, tham quan Đài Độc lập, đền Angko Wat; thăm Hoàng cung, Bộ Quốc phòng Campuchia...

Trong hành trình còn có cuộc gặp gỡ với Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Cố vấn tối cao của Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam Samdech Men Sam An; gặp lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu IV và Quân khu V; thăm các tỉnh Battambang và Siem Reap ở Tây Bắc Campuchia, nơi nhiều thành viên trong đoàn từng gắn bó với quân và dân địa phương, cùng chiến đấu vì sự hồi sinh của đất nước và nhân dân Campuchia...

Các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia ở trung tâm Thủ đô Phnom Penh (Ảnh: Sơn Xinh).
Các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: Sơn Xinh)

Bà Samdech Men Sam An cho biết: chuyến thăm góp phần củng cố và tăng cường vun đắp quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam- Campuchia.

Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen từng nêu rõ: Campuchia luôn sẵn sàng chào đón các đoàn cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam, những người từng hỗ trợ quân giải phóng Campuchia, giúp giải phóng đất nước, giải cứu nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng vào ngày 7/1/1979 và trong suốt quãng thời gian khó khăn sau đó.

"Nếu không có sự hỗ trợ của quân tình nguyện Việt Nam, không có những bà mẹ Việt Nam đưa những người con của mình sang hỗ trợ giải phóng kịp thời, đất nước Campuchia không có ngày hôm nay”, bà Samdech Men Sam An dẫn lại phát biểu của Chủ tịch Hun Sen trong cuộc gặp gần đây với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội.

Đoàn gặp các tướng lĩnh, sĩ quan, quân nhân thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia vào ngày 4/11. Những cái bắt tay thật chặt khi gặp lại những người bạn chiến đấu đã đưa các cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia trở về những ngày xưa bom đạn. Họ chia sẻ nhiều kỷ niệm về quá trình tham gia chiến đấu đánh đổ chế độ diệt chủng và tái thiết đất nước, ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại, nhất là những kỷ niệm xoay quanh sự kiện lịch sử 7/1/1979, ngày giải phóng Phnom Penh và đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng.

Tiếp tục vun đắp tình hữu nghị

Theo Đại tá Trịnh Vinh Pha, gần 45 năm đã trôi qua kể từ ngày ông trở về Việt Nam. Nhưng ông và những người lính Việt Nam không bao giờ quên sự che chở, đùm bọc của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Campuchia đối với quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trong chiến đấu và xây dựng đất nước Campuchia. Qua đó, càng hiểu rõ tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia là vô cùng quý giá.

Đại tá Trịnh Vinh Pha, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Trưởng đoàn công tác tại cuộc gặp Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam Samdech Men Sam An. (Ảnh: Ngô Trần)
Đại tá Trịnh Vinh Pha, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Trưởng đoàn công tác tại cuộc gặp Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam Samdech Men Sam An. (Ảnh: Ngô Trần)

Dưới ngọn cờ của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã sát cánh cùng nhân dân và lực lượng vũ trang yêu nước Campuchia ra sức khắc phục hậu quả của chế độ diệt chủng để lại, hồi sinh dân tộc và phát triển đất nước.

Đặc biệt, trong hơn 10 năm (1978-1989), gần 3,5 vạn lượt chuyên gia được Đảng và Nhà nước ta điều động sang giúp cách mạng Campuchia trong bối cảnh đất nước ta vừa trải qua 30 năm chiến tranh, kinh tế kiệt quệ, ngổn ngang biết bao các vấn đề an ninh xã hội cần phải giải quyết. Nhưng vượt lên tất cả, nhân dân Việt Nam đã kề vai với những người yêu nước chân chính và nhân dân Campuchia chia sẻ ngọt bùi vượt qua giai đoạn nguy nan nhất.

Kể về những năm tháng ấy, ông Pha cho biết: các chuyên gia Việt Nam sang giúp Campuchia nhiệm kỳ đầu rất khó khăn, thiếu thốn. Đi làm chuyên gia nhưng mọi người đều phải đem tiêu chuẩn lương thực, thực phẩm và tiền lương của mình để đảm bảo đời sống và sinh hoạt. Tết Nguyên đán đầu tiên trên đất bạn, các chuyên gia ăn hạt bo bo và mắm kem. Lúc bấy giờ, đi làm chuyên gia giúp Campuchia là đi chiến trường, nhiều chuyên gia đã hy sinh, bị thương trong khi làm nhiệm vụ giúp bạn. Tuy nhiên, đội ngũ chuyên gia Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thiếu thốn để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Vui mừng chứng kiến sự hồi sinh kỳ diệu và phát triển nhanh chóng, toàn diện của Campuchia, ông Pha nhấn mạnh: Ban liên lạc cựu chuyên gia giúp cách mạng Campuchia và Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia các cấp, mà lực lượng nòng cốt là các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện, dù đã nghỉ hưu, tuổi cao nhưng vẫn có nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần vun đắp quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia.

Phật giáo kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia Phật giáo kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia
Nhiều tỉnh, thành phố triển khai Chương trình Ươm mầm hữu nghị Nhiều tỉnh, thành phố triển khai Chương trình Ươm mầm hữu nghị
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chung dòng Mekong, thắm tình hữu nghị

Chung dòng Mekong, thắm tình hữu nghị

“Chung dòng Mekong” là chương trình giao lưu văn hóa được Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bình Dương phối hợp với các đơn vị tổ chức 10 năm qua. Chương trình đã trở thành hoạt động truyền thống được sinh viên tỉnh Bình Dương, Lào, Campuchia trông đợi hàng năm.
Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2023 - 2024

Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2023 - 2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 5/2024/NĐ-CP về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia giai đoạn 2023 - 2024.
Việt Nam-Campuchia tiếp tục hợp tác chặt chẽ vì hạnh phúc của nhân dân hai nước

Việt Nam-Campuchia tiếp tục hợp tác chặt chẽ vì hạnh phúc của nhân dân hai nước

Chiều 7/1, trong buổi tiếp Phó Thủ tướng Campuchia Neth Savoeun tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, Việt Nam luôn ghi nhớ những tình cảm tốt đẹp, sự sẻ chia và giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Campuchia đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay. Hai nước đã cùng sát cánh bên nhau, cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn và hiện nay đang cùng nhau hợp tác chặt chẽ để đem lại cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân mỗi nước.

Các tin bài khác

Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 22/2, Bộ Quốc phòng đã tổ chức trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 4 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở các phái bộ tại Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Nam Sudan và khu vực Abyei.
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt động của Phạm Quang Linh và Team châu Phi tại tỉnh Huambo (Angola) nhận được những đánh giá tích cực của cộng đồng, với những hoạt động về hỗ trợ phát triển nông nghiệp, quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam. Nhân dịp xuân mới, Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân một số nội dung về cộng đồng người Việt tại quốc gia châu Phi này.
Đề xuất đơn giản hóa thủ tục xin visa cho người Việt khi đến Hàn Quốc

Đề xuất đơn giản hóa thủ tục xin visa cho người Việt khi đến Hàn Quốc

Đây là một trong những đề xuất của Cục Du lịch Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Hàn Quốc.
3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024

3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024

Ngày 22/2 tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác Ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ; cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập và các mặt ...
An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Đó làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BĐBP - chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực ...
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt ...
Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trên các thị trường

Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trên các thị trường

Tỷ giá USD/VND được điều chỉnh tăng mạnh bất chấp trên thị trường thế giới, đồng bạc xanh tiếp tục yếu đi.
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động