Mỹ đã bất ngờ tăng cường một lượng lớn tên lửa hành trình Tomahawk tới ngoài khơi Iran, sẵn sàng cho tình huống xung đột.
Mỹ bất ngờ nâng cấp Mỹ bất ngờ nâng cấp "ngôi sao" sáng nhất trong hệ thống tên lửa
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ đến Trung Đông, Iran bật chế độ Máy bay ném bom B-52 của Mỹ đến Trung Đông, Iran bật chế độ "sẵn sàng"

Tàu ​​ngầm hạt nhân USS Georgia (SSGN 729) lớp Ohio mang theo 154 quả tên lửa Tomahawk và 2 tàu tuần dương USS Port Royal (CG 73) và USS Philippines Sea (CG 58) mỗi tàu mang theo 90 quả tên lửa Tomahawk đã tiến vào Vịnh Ba Tư.

Tướng Soleimani bị hạ sát bằng tên lửa Hellfire phóng từ UAV của Mỹ rạng sáng 3-1-2020, bên ngoài sân bay thủ đô Baghdad, Iraq. Vụ tấn công khiến căng thẳng gia tăng đáng kể giữa Iran và Mỹ, dù chưa đến mức đẩy hai nước vào chiến tranh. Tuy nhiên Mỹ đã bất ngờ tăng cường một lượng lớn tên lửa hành trình Tomahawk, sẵn sàng cho tình huống xung đột.

Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk áp sát Iran, sẵn sàng khai hỏa
334 "sứ giả chiến tranh" Tomahawk của Mỹ áp sát Iran. Ảnh minh họa

Giới quan sát lo ngại Iran có thể trả đũa nhân kỷ niệm một năm ngày mất của Tướng Soleimani.

Các chuyên gia quân sự đánh giá tên lửa Tomahawk là thứ vũ khí cách mạng tạo ra bước ngoặt thay đổi quy luật tác chiến của hải quân Mỹ.

BGM-109 Тomahawk là tên lửa hành trình có cánh được phóng từ các phương tiện trên biển, trên không và trên mặt đất. Tên lửa được thiết kế theo mẫu máy bay cánh đơn – thân tên lửa là ống trụ tròn, hai cánh chính có thể gấp lại và được lắp ở trọng tâm tên lửa và bốn cánh ổn định đuôi hình chữ thập.

Tomahawk có thể bay rất thấp và linh hoạt như một máy bay, cùng với thân hình nhỏ gọn nên nó rất khó bị phát hiện bởi các radar mặt đất. Việc phát hiện tên lửa bằng các biện pháp dò tìm hồng ngoại cũng rất khó khăn. Tên lửa có tốc độ cận âm cùng với động cơ phản lực cánh quạt chạy rất êm nên độ bộc lộ bức xạ hồng ngoại không cao.

Với tất cả tiến bộ công nghệ, Tomahawk đạt độ chính xác gần như tuyệt đối. Tầm bắn của Tomhawk từ 1.300-2.500 km tùy biến thể, có thể nhắm trúng các mục tiêu cố định hoặc bán cố định với bán kính lệch mục tiêu chỉ 3-5 m. Tên lửa được trang bị đầu đạn thuốc nổ nặng 450 kg đủ sức công phá mọi công sự phòng ngự kiên cố nhất.

Mỹ khai hỏa tên lửa phóng từ Romania vào Biển Đen giữa lúc căng thẳng dâng cao tại biên giới Nga Mỹ khai hỏa tên lửa phóng từ Romania vào Biển Đen giữa lúc căng thẳng dâng cao tại biên giới Nga
Đội tác chiến tàu sân bay Mỹ bất ngờ đến vịnh Ba Tư sau vụ chuyên gia hạt nhân Iran bị ám sát Đội tác chiến tàu sân bay Mỹ bất ngờ đến vịnh Ba Tư sau vụ chuyên gia hạt nhân Iran bị ám sát
In bài viết

Truyền hình