Với sức hủy diệt lớn, tầm bắn xa, chính xác, tên lửa Tomahawk có thể vô hiệu hóa ngay lập tức những căn cứ trọng yếu của đối thủ.
Nga tập trận tên lửa khiến căn cứ quân sự trọng yếu Mỹ phát báo động nhầm Nga tập trận tên lửa khiến căn cứ quân sự trọng yếu Mỹ phát báo động nhầm
Tướng Mỹ bất ngờ ngợi khen Nga Tướng Mỹ bất ngờ ngợi khen Nga "nức nở"

Qua vụ phóng thử thành công tên lửa hành trình thế hệ mới Tomahawk Block V từ tàu khu trục USS Chafee, một lần nữa Mỹ cho thấy sức mạnh đáng sợ từ 'sứ giả chiến tranh' chuyên dùng trong các đòn đánh phủ đầu.

Được biết, các cuộc chiến tranh có sự tham gia của Mỹ luôn xuất hiện tên lửa hành trình Tomahawk biệt danh "sứ giả chiến tranh" trong những đòn đánh đầu tiên. Được công ty General Dynamics phát triển từ năm 1972, sau hơn 10 năm nghiên cứu và thử nghiệm, năm 1983, tên lửa hành trình Tomahawk chính thức được biên chế cho lực lượng quân đội Mỹ.

Mỹ bất ngờ nâng cấp
Ảnh minh họa

Sau hơn 30 năm hiện diện trong kho vũ khí quân đội Mỹ, tên lửa hành trình Tomahawk vẫn là “ngôi sao” sáng nhất trong hệ thống tên lửa của Mỹ. Tuy không đạt tốc độ âm thanh nhưng nó có khả năng phá hủy mục tiêu với sai số cực nhỏ.

Tên lửa sử dụng động cơ turbofan (động cơ phản lực cánh quạt đẩy) Williams International F107-WR-402 và động cơ tăng tốc phản lực nhiên liệu rắn giúp tên lửa đạt được vận tốc 885km/h. Tầm bắn xa nhất lên tới 2.500km. Trọng lượng tên lửa 1.300kg, trọng lượng đầu đạn 450kg. Ngoài sử dụng đầu đạn thông thường, tên lửa còn có thể mang đầu đạn hạt nhân W80 có đương lượng nổ 200kt.

Tên lửa sử dụng cơ chế dẫn đường phức tạp cho độ chính xác rất cao. Khi tên lửa tiếp cận không gian phòng ngự của đối phương, tên lửa sẽ hạ xuống độ cao rất thấp, từ 30 m đến 130 m. Điều này khiến cho radar dẫn bắn của đối phương khó khăn trong việc đánh chặn chúng.

Tomahawk là tên lửa được phóng từ tàu chiến, tàu ngầm, xe phóng mặt đất và trên các máy bay ném bom chiến lược. Nhằm đáp ứng điều kiện trong chiến tranh hiện đại, Mỹ tiếp tục cho ra mắt phiên bản Tomahawk Block V với những nâng cấp sâu rộng.

Tên lửa hành trình Tomahawk Block V của tập đoàn sản xuất vũ khí Raytheon có hai phiên bản là Block Va - trang bị đầu đạn chống hạm, có khả năng tấn công tàu mặt nước cách xa tới 1.609km và Block Vb - lắp đầu đạn tấn công mục tiêu trên bộ. Phiên bản này cũng được tích hợp một đầu đạn mới có phạm vi hoạt động rộng hơn với sức công phá mạnh hơn.

Ngoài ra, Tomahawk Block V cũng được nâng cấp hệ thống liên lạc và hệ thống điều hướng khiến việc phát hiện và tấn công tên lửa trở nên khó khăn hơn.

Với Tomahawk Block V và tên lửa đánh chặn SM-6 cũng như tên lửa diệt hạm NSM có thể sẽ giúp Mỹ tiếp tục duy trì sự thống trị trên đại dương thêm nhiều thập kỷ nữa.

Truyền thông Nga khẳng định Mỹ chỉ có 1% khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh Nga Truyền thông Nga khẳng định Mỹ chỉ có 1% khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh Nga
Tàu ngầm Nga bất ngờ phóng đồng loạt 4 siêu tên lửa hạt nhân Tàu ngầm Nga bất ngờ phóng đồng loạt 4 siêu tên lửa hạt nhân
In bài viết

Truyền hình