Hàng loạt nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ bất ngờ rời Belarus
Ngày 31/8, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Belarus thông báo, phái bộ ngoại giao này đã phải cắt giảm thêm nhân sự theo yêu cầu của Minsk.
![]() |
| Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Belarus. Nguồn: CNN |
Cụ thể, trên trang Twitter, Đại sứ quán Hoa Kỳ nêu rõ, nhiều nhà ngoại giao của Washington đã phải rời khỏi Belarus vì quyết định đáng tiếc của chính quyền sở tại về hạn chế tiếp xúc và đối thoại.
Được biết, căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ với quốc gia đồng minh thân cận của Nga vốn dĩ đã leo thang trong những tháng gần đây.
Hồi đầu tháng 8, trong một động thái phối hợp cùng Anh và Canada, Bộ Tài chính Hoa Kỳ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 23 quan chức và 21 thực thể của Belarus có liên quan chính phủ ở Minsk, gồm phong tỏa tài sản của những cá nhân, thực thể trên.
Danh sách trừng phạt mới của Hoa Kỳ bao gồm Ủy ban Olympic quốc gia Belarus, Ủy ban Điều tra Belarus, công ty Belaruskali sản xuất phân bón kali, cũng như các cá nhân và thực thể khác.
Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Biden cũng để ngỏ khả năng tiếp tục "sử dụng mọi công cụ có thể nhằm buộc chính quyền của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phải chịu trách nhiệm" cho các hành vi mà Washington cáo buộc là vi phạm nhân quyền, tham nhũng.
Ngày 11/8, Belarus bắt đầu "chiến dịch đáp trả" trừng phạt bằng việc hủy bỏ quyết định chấp thuận bà Julie Fisher làm Đại sứ Hoa Kỳ tại nước này. Bên cạnh đó, Belarus yêu cầu Mỹ cắt giảm nhân viên Đại sứ quán ở Minsk xuống còn 5 người trước ngày 1/9.
Tin bài liên quan
Hai nhà ngoại giao Nga rời khỏi Kosovo
Tổng lãnh sự quán Belarus tại New York bất ngờ ngừng hoạt động
Nguyên do khiến Ethiopia trục xuất hàng loạt quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch
Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay






