Theo tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Belarus, nhiều nhà ngoại giao của Washington đã phải rời khỏi Belarus ngày 31/8 vì "quyết định đáng tiếc của chính quyền sở tại".
Hàng loạt rocket nã thẳng sân bay Kabul khi Hoa Kỳ đang gấp rút sơ tán Hàng loạt rocket nã thẳng sân bay Kabul khi Hoa Kỳ đang gấp rút sơ tán
Taliban gặp khó trong vận hành hàng loạt máy bay hiện đại Hoa Kỳ bỏ lại Taliban gặp khó trong vận hành hàng loạt máy bay hiện đại Hoa Kỳ bỏ lại

Ngày 31/8, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Belarus thông báo, phái bộ ngoại giao này đã phải cắt giảm thêm nhân sự theo yêu cầu của Minsk.

Hàng loạt nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ bất ngờ rời Belarus
Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Belarus. Nguồn: CNN

Cụ thể, trên trang Twitter, Đại sứ quán Hoa Kỳ nêu rõ, nhiều nhà ngoại giao của Washington đã phải rời khỏi Belarus vì quyết định đáng tiếc của chính quyền sở tại về hạn chế tiếp xúc và đối thoại.

Được biết, căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ với quốc gia đồng minh thân cận của Nga vốn dĩ đã leo thang trong những tháng gần đây.

Hồi đầu tháng 8, trong một động thái phối hợp cùng Anh và Canada, Bộ Tài chính Hoa Kỳ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 23 quan chức và 21 thực thể của Belarus có liên quan chính phủ ở Minsk, gồm phong tỏa tài sản của những cá nhân, thực thể trên.

Danh sách trừng phạt mới của Hoa Kỳ bao gồm Ủy ban Olympic quốc gia Belarus, Ủy ban Điều tra Belarus, công ty Belaruskali sản xuất phân bón kali, cũng như các cá nhân và thực thể khác.

Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Biden cũng để ngỏ khả năng tiếp tục "sử dụng mọi công cụ có thể nhằm buộc chính quyền của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phải chịu trách nhiệm" cho các hành vi mà Washington cáo buộc là vi phạm nhân quyền, tham nhũng.

Ngày 11/8, Belarus bắt đầu "chiến dịch đáp trả" trừng phạt bằng việc hủy bỏ quyết định chấp thuận bà Julie Fisher làm Đại sứ Hoa Kỳ tại nước này. Bên cạnh đó, Belarus yêu cầu Mỹ cắt giảm nhân viên Đại sứ quán ở Minsk xuống còn 5 người trước ngày 1/9.

Taliban hộ tống nhân viên ngoại giao và công dân Ấn Độ về nước Taliban hộ tống nhân viên ngoại giao và công dân Ấn Độ về nước
Mỹ sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Kabul bằng trực thăng Mỹ sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Kabul bằng trực thăng
In bài viết

Truyền hình