Áo đang phối hợp với chính quyền Mỹ để điều tra báo cáo về hiện tượng các ngoại giao Mỹ ở Vienna mắc hội chứng bí ẩn liên quan thần kinh.
Nga tung bằng chứng khẳng định nhân viên ngoại giao Mỹ có hành động phá hoại Nga tung bằng chứng khẳng định nhân viên ngoại giao Mỹ có hành động phá hoại
Thêm hàng loạt công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen Thêm hàng loạt công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Washington đang tiến hành đánh giá trong toàn chính phủ về việc ai hay điều gì đã gây ra những cuộc tấn công bằng sóng radio vào các nhà ngoại giao và sĩ quan tình báo Mỹ, khiến họ mắc nhiều bệnh thần kinh khác nhau. Hiện tượng này được báo cáo là xuất hiện từ năm 2016.

Hàng loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna mắc hội chứng bí ẩn
Mỹ lại phát hiện hàng loạt trường hợp nhà ngoại giao Mỹ mắc chứng bệnh lạ. Nguồn: US Mission Vienna

Mới đây, ngày 15/7, tạp chí The New Yorker nói rằng, từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền vào tháng 1 năm nay, đã có khoảng hai chục sĩ quan tình báo, nhà ngoại giao và các quan chức khác ở Vienna xuất hiện những triệu chứng điển hình của “hội chứng Havana”.

“Chúng tôi rất chú ý đến những báo cáo đó và với vai trò là nước sở tại, chúng tôi đang phối phới với giới chức Mỹ để đi đến cùng trong vấn đề này. Sự an toàn của các nhà ngoại giao làm việc ở Vienna và gia đình họ là điều quan trọng nhất đối với chúng tôi”, Bộ Ngoại giao Áo khẳng định trong một thông cáo ngắn.

Liên quan vấn đề này, Phát ngôn Bộ Ngoại giao Áo nói rằng Mỹ “quyết liệt điều tra” các vụ việc được báo cáo đối với những quan chức Mỹ làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Vienna.

Được biết, Vienna là nơi đặt nhiều cơ quan Liên Hợp quốc và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, nên những nước lớn như Mỹ và Nga thường cử 3 đại sứ và duy trì phái đoàn ngoại giao đông đảo ở thành phố này. Điều đó khiến Vienna trở thành trung tâm của các hoạt động ngoại giao và tình báo, và nhiều điệp viên hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao.

Nga 'thái độ' thẳng thắn trước lập trường của Mỹ về tài sản ngoại giao Nga 'thái độ' thẳng thắn trước lập trường của Mỹ về tài sản ngoại giao
Quân Mỹ bất ngờ hứng hàng loạt đạn pháo và tên lửa ở Syria Quân Mỹ bất ngờ hứng hàng loạt đạn pháo và tên lửa ở Syria
In bài viết

Truyền hình