Ông Yoon Suk-yeol, từng là một công tố viên chống tham nhũng hàng đầu, đã trở thành Tổng thống đắc cử Hàn Quốc sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử mới đây.
Thủ đô Hàn Quốc quan tâm tới các hộ gia đình một người Thủ đô Hàn Quốc quan tâm tới các hộ gia đình một người
Chính quyền Seoul áp dụng nhiều chương trình dành cho những người sống độc thân đang ngày càng tăng.
Hàn Quốc muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên Đối tác chiến lược toàn diện Hàn Quốc muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên Đối tác chiến lược toàn diện
Khẳng định Hàn Quốc luôn coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong triển khai chính sách hướng Nam mới, Tổng thống Moon Jae-in mong muốn hai bên sớm nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.
Giữ gìn Giữ gìn "Quan hệ thông gia" đặc biệt giữa Việt Nam và Hàn Quốc
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng đã đến thăm, chúc tết hai gia đình đa văn hóa Việt-Hàn nhân dịp Năm mới Nhâm Dần 2022. Đại sứ khẳng định hạnh phúc và những thành quả mà hai gia đình có được là một minh chứng sinh động về mối "Quan hệ thông gia" đặc biệt giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Hãng tin NPR dẫn thông tin từ Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) ngày 10/3 cho biết, ông Yoon Suk-yeol, ứng viên tổng thống của Đảng Quyền lực Nhân dân bảo thủ giành được 48,56% phiếu. Ứng cử viên đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành Lee Jae-myung theo sau với tỷ lệ phiếu bầu đạt 47,81%.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: KIM HONG-JI/POOL/AFP/Getty Images
Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: KIM HONG-JI/POOL/AFP/Getty Images

Với khoảng cách chênh lệch chưa tới 1% (tương đương 240.000 phiếu), cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc năm nay trở thành cuộc chạy đua quyền lực sát sao nhất trong lịch sử Hàn Quốc kể từ khi quốc gia này khôi phục lại chế độ bầu cử trực tiếp tổng thống vào năm 1987.

"Người dân Hàn Quốc, bất kể đảng phái hay giai cấp, đều là những công dân bình đẳng và cần được được đối xử công bằng. Vì vậy, đoàn kết dân tộc là ưu tiên hàng đầu của tôi trong thời gian tới", ông Yoon Suk-yeol phát biểu ngay sau khi có kết quả bầu cử.

Ông cũng gọi cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc lần thứ 20 là "chiến thắng của những con người vĩ đại".

Ông Yoon Suk-yeol 61 tuổi là một gương mặt mới nổi trên chính trường Hàn Quốc. Trước đó, ông được biết đến nhiều hơn với vai trò của công tố viên hàng đầu của nước này chuyên điều tra các vụ án chống chống tham nhũng với hình ảnh của một “chiến binh chống lại nạn lạm quyền một cách không khoan nhượng chứ không phải kiểu một nhà lãnh đạo dân túy như chúng ta thường thấy", theo nhận xét của giáo sư xã hội học Gi-Wook Sin từ Đại học Stanford (Hoa Kỳ).

Đây cũng là lợi thế mà ông Yoon Suk-yeol tận dụng trong suốt quá trình tranh cử của mình bằng những cam kết mạnh mẽ đối với công cuộc chống tham nhũng, thúc đẩy công bằng và sự tiến bộ cho xã hội. Đây chính là yếu tố giúp ông có được sự ủng hộ của nhiều cử tri mong muốn có một “luồng gió mới” cho Hàn Quốc trong 5 năm tới.

Ông Yoon Suk-yeol bày tỏ sự ủng hộ cho các phương pháp tiếp cận dựa trên thị trường để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm, đồng thời sẽ cắt giảm các quy định để giúp điều đó diễn ra một cách thuận lợi.

“Tôi sẽ dành sự quan tâm nhiều hơn đến sinh kế của người dân, đảm bảo các dịch vụ phúc lợi xã hội sẵn có và dễ tiếp cận cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn”, ông Yoon Suk-yeol nói, và cho biết thêm rằng, chính phủ sẽ xây 2,5 triệu ngôi nhà mới, bao gồm cả những ngôi nhà nhỏ dưới giá thị trường để những người ở độ tuổi 20 và 30 có thể dễ dàng sở hữu.

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol sẽ có khoảng 2 tháng để khởi động Ủy ban chuyển giao chính quyền và sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc vào ngày 10/5.

Khai giảng 3 lớp tiếng Việt tại khu vực Gwangju – Jeonnam (Hàn Quốc) Khai giảng 3 lớp tiếng Việt tại khu vực Gwangju – Jeonnam (Hàn Quốc)
Sáng ngày 6/3, Hội người Việt Nam tại khu vực Gwangju – Jeonnam (Hàn Quốc) đã long trọng tổ chức lễ khai giảng cho 3 lớp tiếng Việt.
Ấn tượng triển lãm tranh về đất nước và con người Việt Nam của thầy giáo Hàn Quốc Ấn tượng triển lãm tranh về đất nước và con người Việt Nam của thầy giáo Hàn Quốc
Kim Jai-min, giáo viên Trường PTTH Songdo ở thành phố Incheon (Hàn Quốc) đã nghỉ hưu, là một người rất có cảm tình với đất nước và con người Việt. Ông đã sử dụng màu nước vẽ lại những bức ảnh do mình chụp trong những chuyến du lịch tới Việt Nam trong suốt 30 năm qua và tổ chức triển lãm để giới thiệu với mọi người về đất nước mà ông đã "phải lòng".
Kết nối giao thương giữa 58 doanh nghiệp Hàn Quốc với Việt Nam Kết nối giao thương giữa 58 doanh nghiệp Hàn Quốc với Việt Nam
Từ ngày 21-25/3, 58 doanh nghiệp đến từ 4 tỉnh, thành phố của Hàn Quốc sẽ có các buổi giao thương trực tuyến với đối tác tiềm năng của Việt Nam. Sự kiện do Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (Kotra Hanoi) tổ chức.
In bài viết

Truyền hình