Hãng tin AP dẫn lời ông Richard Dumel - một phát ngôn viên của hội đồng bầu cử Haiti – ngày 12-8 cho biết chính quyền Haiti đã hoãn cuộc bầu cử chọn người kế nhiệm cố Tổng thống bị ám sát Jovenel Moise.
Tổng thống Biden khẳng định không hối tiếc về quyết định rút quân khỏi Afghanistan Tổng thống Biden khẳng định không hối tiếc về quyết định rút quân khỏi Afghanistan
Vụ ám sát tổng thống Haiti vén bức màn bí ẩn về lực lượng lính đánh thuê ở Colombia Vụ ám sát tổng thống Haiti vén bức màn bí ẩn về lực lượng lính đánh thuê ở Colombia
Haiti quyết định hoãn bầu cử tổng thống nhưng không nêu lý do
Thủ tướng Haiti Ariel Henry. Ảnh: AP

Ông Dumel cho biết hội đồng gồm chín thành viên hôm 11-8 đã nhất trí ấn định thời điểm tổ chức cuộc bầu cử, vốn ban đầu dự định sẽ diễn ra vào ngày 26-9.

Theo đó, cuộc bỏ phiếu chọn người kế nhiệm Tổng thống bị ám sát Jovenel Moise sẽ được tổ chức vào đầu tháng 11 thay vì cuối tháng 9.

Quan chức này không nói lý do hoãn cuộc bỏ phiếu. Tuy nhiên tiết lộ người dân Haiti cũng sẽ bỏ phiếu cho một hội đồng lập pháp mới và trong một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 7-11.

Được biết, cố Tổng thống Moise bị sát hại vào ngày 7-7, khi những tay súng vũ trang hạng nặng đột kích vào tư dinh của ông.

Cảnh sát Haiti đã bắt giữ hơn 40 nghi phạm, nhưng vẫn chưa rõ ai đứng sau âm mưu giết Tổng thống Moise. Trong số những người bị bắt giữ có 18 cựu binh sĩ Colombia và 20 cảnh sát Haiti.

Là quốc gia nghèo nhất ở Tây bán cầu, Haiti đã phải vật lộn với bất ổn chính trị trong nhiều thập niên. Trong thời gian cầm quyền, cố Tổng thống Moise đã phải đối mặt với các cuộc phản đối của những người dân đòi ông từ chức khi tình trạng bạo lực băng đảng bao trùm các khu vực của nước này.

Thủ tướng mới nhậm chức của Haiti, ông Ariel Henry đã cam kết tổ chức bầu cử trong thời gian sớm nhất có thể, đồng thời cho biết chính phủ của ông muốn có một cuộc bỏ phiếu tự do và minh bạch.

Haiti chật vật tìm kiếm thẩm phán sẵn sàng đứng ra thụ lý vụ ám sát Tổng thống Moise Haiti chật vật tìm kiếm thẩm phán sẵn sàng đứng ra thụ lý vụ ám sát Tổng thống Moise
Người thuê nhóm biệt kích chỉ đích danh chủ mưu vụ ám sát Tổng thống Haiti Người thuê nhóm biệt kích chỉ đích danh chủ mưu vụ ám sát Tổng thống Haiti
In bài viết

Truyền hình