Hải quan Hà Nội được chính quyền sở lại phong là "xuất sắc" năm 2018 và một trong những đơn vị đứng đầu ngành hải quan. Tuy nhiên, Hải quan Hà Nội những năm qua lại có khá nhiều cán bộ dính tai tiếng.
hai quan ha noi xuat sac nhung hang loat can bo dinh tai tieng
Hải quan Nội Bài gần đây bị kỷ luật hàng loạt

Chi tiền khủng

Theo thông tin mới nhất, Cục Hải quan TP. Hà Nội hiện có tổng biên chế công chức, người lao động lên tới hơn 920 người, trong đó có 818 công chức, 66 thuộc diện hợp đồng lao động có thời hạn, 40 người là hợp đồng ngắn hạn.

Với bộ máy hơn 900 cán bộ công chức, viên chức, nhân viên, mỗi năm, cán bộ hải quan Hà Nội giải quyết được hơn 13.860 tờ khai, trung bình mỗi ngày giải quyết hơn 38 tờ khai. Năm 2018, Hải quan Hà Nội đã đưa khoảng 524.960 tờ khai vào kiểm tra luồng vàng (kiểm tra hồ sơ) và hơn 68.100 tờ khai vào luồng đỏ (kiểm tra hồ sơ và thực tế hàng). Như vậy, tổng số tờ khai phải kiểm tra hồ sơ, kiểm tra hàng thực tế chỉ chiếm khoảng 5%.

Theo báo cáo của Cục Hải quan Hà Nội, riêng trong năm 2018, đơn vị này chi hơn 53,5 tỷ đồng chi thường xuyên, trong đó chi thanh toán cá nhân và quản lý hành chính hơn 51 tỷ đồng, chiếm trên 95% tổng chi thường xuyên. Năm 2018, Hải quan Hà Nội đạt tổng thu hơn 22.200 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với Hải quan Hải Phòng (tổng thu 54.980 tỷ đồng).

Cũng trong thời gian vừa qua, dư luận xôn xao việc Cục Hải quan Hà Nội xin ý kiến cấp trên là Tổng cục Hải quan để chi hơn 700 triệu đồng chỉ để kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống camera tại Nhà ga T2, sân bay Nội Bài.

Trong bảng giá chi tiết, công ty được Hải quan Hà Nội chọn chỉ đưa ra báo giá chi phí kiểm tra, bảo dưỡng (không đề cập đến thay thế) nhưng giá lên tới hơn 700 triệu cho 100 camera được dư luận đánh giá là hơi tốn kém.

Tuy nhiên, về vấn đề này khi trao đổi với báo Thời Đại, ông Dương Phú Đông – Cục Trưởng Cục Hải quan Hà Nội - cho rằng: “Một nhà ga lớn như thế, có khi còn là thấp chứ không phải là cao”. Ông Đông cũng lý giải thêm đây chỉ là báo cáo để Tổng cục xem xét, chưa được duyệt. “Nếu thấy cao hay thấp thì bên Tổng Cục sẽ xem xét, nếu không đúng thì sẽ yêu cầu giải trình, chứ đã duyệt đâu mà nói cao hay thấp” – Cục trưởng Hải quan Hà Nội nói.

hai quan ha noi xuat sac nhung hang loat can bo dinh tai tieng

Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội cho rằng việc bảo dưỡng hệ thống camera tại Nhà ga T2 Nội Bài với dự toán chi phí hết 714 triệu đồng mới là báo cáo chứ chưa thực hiện

Kỷ luật, tai tiếng

Những năm gần đây, Hải quan Hà Nội dính khá nhiều vụ tai tiếng. Gần đây nhất vào tháng 2/2019, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội đã phải ra quyết định đình chỉ công tác và đề nghị xem xét xử lý kỷ luật 3 cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài do liên quan tới vụ nhập lậu gần 900 điện thoại Samsung và iPhone của hành khách người Việt đi chuyến bay VN415 từ sân bay Incheon (Hàn Quốc) về Nội Bài ngày 19/1/2019

Trong báo cáo gửi đến Tổng cục Hải quan tháng 4/2019, Cục Hải quan Hà Nội chủ động đề xuất hạ xếp loại thi đua đối với 10 cán bộ công chức và điều chuyển 3 công chức Chi cục Hải quan Nội Bài vì liên quan vụ để lọt 11 thùng sữa bột của hành khách có dấu hiệu nhập lậu từ Úc vào Việt Nam qua cửa khẩu Nội Bài ngày 20/2/2019.

Cuối năm 2017, Cục Hải quan Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ của hai cán bộ, công chức thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài do có thái độ chưa đúng mực trong giao tiếp với hành khách. Và trong năm 2018 đơn vị này cũng đã xử lý kỷ luật 8 cán bộ hải quan, vì liên quan đến vụ tố làm luật hải quan ngay tại sân bay Nội Bài, trong đó có 1 lãnh đạo Chi cục phụ trách; 2 lãnh đạo Đội và 5 cán bộ thuộc Đội thủ tục hành lý nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài)...

Hải quan Hà Nội thừa nhận: Lên chức bằng..."vận động hành lang"

Liên quan đến công tác bổ nhiệm, miễn nhiệm, từ chức, có một vấn đề nhức nhối cũng được lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hà Nội thừa nhận trong báo cáo gửi Tổng cục Hải quan: “Trong quy trình bổ nhiệm, phiếu tín nhiệm được coi là để tham khảo, nhưng hiện nay hầu như có tính quyết định như phiếu bầu cử. Ai được cao phiếu nhất cơ bản đều được bổ nhiệm. Hiếm có trường hợp nào bổ nhiệm người có phiếu thấp”.

Điều này, theo Cục Hải quan TP. Hà Nội, đã dẫn tới tình trạng công chức không tập trung vào nâng cao chuyên môn nghiệp vụ mà chỉ tập trung vào xây dựng các mối quan hệ lấy lòng mọi người để khi làm quy trình bổ nhiệm sẽ nhận được kết quả phiếu cao. Hệ quả, xuất hiện tình trạng “vận động hành lang”, người nào khôn khéo, quan hệ với mọi người tốt thì khi lấy phiếu tín nhiệm sẽ có kết quả cao mà không cần phải chú trọng về tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao trình độ, năng lực, không cần nắm vững chuyên môn, nghiệp vụ để làm chủ công việc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.

Trong báo cáo gửi Tổng cục Hải quan do Cục trưởng Dương Phú Đông ký, Cục này cũng đề xuất cải thiến phương thức bổ nhiệm lãnh đạo bằng hình thức thi tuyển cạnh tranh.

Cũng theo báo cáo, từ năm 2015 đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào tại Hải quan TP Hà Nội làm thủ tục miễn nhiệm, từ chức.

Lần đầu ban hành Đề án Liêm chính hải quan

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn gần đây đã ký Quyết định phê duyệt, ban hành Đề án liêm chính hải quan giai đoạn 2019-2020.

Mục tiêu của đề án Liêm chính Hải quan là điện tử hóa trong thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát để minh bạch hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ý thức được tầm quan trọng của việc phòng, chống tham nhũng, tăng cường liêm chính, lãnh đạo Tổng cục Hải quan từ năm 2017 đã giao nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng Đề án nhằm nâng cao hiệu quả liêm chính hải quan ở Việt Nam”, đặc biệt đề ra và áp dụng thành công các giải pháp đảm bảo tính hiệu lực, minh bạch trong thực hiện thủ tục hành chính, nâng cao tính trong sạch và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức hải quan cũng như toàn hệ thống hải quan.

Đề án Liêm chính Hải quan đề cập toàn diện vấn đề chống tham nhũng, nâng cao liêm chính hải quan, tập trung vào nguồn nhân lực và sự chuyển biến từ nhận thức đến tư duy hành động. Đề án cũng đi sâu phân tích những yêu cầu cần có của các vấn đề liêm chính, từ đó đề xuất nội dung kế hoạch thực hiện cụ thể để triển khai các giải pháp thực hiện.
hai quan ha noi xuat sac nhung hang loat can bo dinh tai tieng Lãnh đạo Hải quan trình bày chung chung, Phó thủ tướng nói "thuê tôi làm"

Phát biểu tại một hội nghị tổ chức ngày 13/5, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Tổng cục Hải quan nhanh chóng xử ...

hai quan ha noi xuat sac nhung hang loat can bo dinh tai tieng Bảo dưỡng camera hơn 700 triệu: Cục trưởng Hải quan Hà Nội nói gì?

TĐO - Việc bảo dưỡng hệ thống camera tại Nhà ga T2, sân bay Nội Bài với dự toán chi phí đề xuất 714 triệu ...

hai quan ha noi xuat sac nhung hang loat can bo dinh tai tieng Hải quan Hà Nội dự chi 714 triệu đồng chỉ để bảo dưỡng camera ga T2 Nội Bài

Cục Hải quan Hà Nội đang xin ý kiến cấp trên để chi khoảng 714 triệu đồng chỉ để kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống ...

In bài viết

Truyền hình