Hai cha con cựu đặc nhiệm Mỹ là Michael Taylor và con trai Peter Taylor được cho là đã giúp Ghosn bằng cách giấu ông ta trong một hộp đựng đàn của dàn nhạc và đưa lên một máy bay tư nhân.
Mỗi người dân Mỹ chính thức được nhận 2.000 USD cứu trợ COVID-19 Mỗi người dân Mỹ chính thức được nhận 2.000 USD cứu trợ COVID-19
Tàu khu trục Mỹ tuần tra “bảo vệ quyền tự do hàng hải” tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam Tàu khu trục Mỹ tuần tra “bảo vệ quyền tự do hàng hải” tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Bloomberg đưa tin, 2 người Mỹ bị cáo buộc đã dàn dựng cuộc đào thoát khỏi Nhật của Carlos Ghosn - cựu chủ tịch Nissan, đã bị dẫn độ trở về Nhật vào ngày 2/3/2021 tại sân bay Narita.

Cụ thể, cựu đặc nhiệm Mỹ là Michael Taylor và con trai Peter Taylor được cho là đã giúp Ghosn bằng cách giấu ông ta trong một hộp đựng đàn của dàn nhạc và đưa lên một máy bay tư nhân, giúp anh ta rời khỏi Nhật Bản bất hợp pháp vào tháng 12/2019. Chuyến bay bất hợp pháp này sau vài chặng nghỉ, điểm hạ cánh cuối cùng để kẻ đào thoát ra ngoài là thủ đô Beirut của Li-băng.

Hai cha con cựu đặc nhiệm Mỹ dàn dựng cuộc đào tẩu của cựu CEO Nissan bị dẫn độ về Nhật Bản
Các điều tra viên đã che bạt lối ra từ chiếc máy bay được cho là chở 2 kẻ bị dẫn độ tại sân bay Narita vào ngày 2/3. Ảnh: AFP

Vụ trốn thoát kịch tính của Ghosn là một sự mất mặt không hề nhẹ đối với hệ thống tư pháp của Nhật Bản, vốn có tỷ lệ kết án là 99%. Và bằng cách đưa cha con Taylors đến Nhật Bản để điều tra và xét xử họ trước tòa, họ sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 3 năm tù giam vì tội chứa chấp hoặc tạo điều kiện cho tội phạm trốn thoát.

William Cleary, một nhân chứng chuyên môn trong vụ Taylors và là giáo sư tại Đại học Hiroshima Shudo chuyên về luật hình sự Nhật Bản cho biết: “Đây là một vụ án lớn, thu hút nhiều sự chú ý và đó là một thắng lợi lớn cho các công tố viên. Điều họ thực sự muốn là có thêm thông tin về những gì đã xảy ra - Ghosn đã trốn thoát như thế nào?".

Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bị bắt giữ hồi tháng 11/2018 và đang chờ xét xử với cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yen (83 triệu USD) trong 8 năm, và lạm dụng tín nhiệm phục vụ lợi ích cá nhân. Ông đã bị tạm giam 130 ngày trước khi được bảo lãnh tại ngoại. Ngày 29/12/2019, ông đã trốn sang Liban.

Ông Ghosn - lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ô tô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ô tô Renault (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản), đã phủ nhận tất cả các tội danh. Nhật Bản chưa ký hiệp định dẫn độ với Liban và đang tìm cách dẫn độ ông Ghosn thông qua Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol).

Liên quan diễn biến, hồi tuần trước, một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã kết án những đối tượng hỗ trợ Ghosn tẩu thoát 4 năm và 2 tháng tù giam, gồm 3 người đàn ông, 2 phi công và 1 nhân viên của một hãng hàng không tư nhân nhỏ.

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi mở cuộc điều tra đặc biệt về con trai ông Biden Nghị sĩ Mỹ kêu gọi mở cuộc điều tra đặc biệt về con trai ông Biden
Không quân Mỹ dẫn đầu thế giới về quy mô của dàn máy bay chiến đấu Không quân Mỹ dẫn đầu thế giới về quy mô của dàn máy bay chiến đấu
In bài viết

Truyền hình