Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
17:49 | 28/04/2021 GMT+7

Bí mật thú vị về phi đội máy bay trinh sát đặc nhiệm của tình báo Mỹ

aa
Các phi đội máy bay trinh sát của TFIA nằm trong thành phần phi đoàn Không quân số 55, trực thuộc Bộ Quốc phòng nhưng lại do TFIA điều hành.
Trinh sát cơ Mỹ bay gần căn cứ chứa tàu ngầm, tàu hạt nhân ở vùng đảo Hải Nam của Trung Quốc Trinh sát cơ Mỹ bay gần căn cứ chứa tàu ngầm, tàu hạt nhân ở vùng đảo Hải Nam của Trung Quốc
Chiến cơ MiG-31 của Nga đánh chặn máy bay quân sự của Mỹ và Na Uy trên biển Barents Chiến cơ MiG-31 của Nga đánh chặn máy bay quân sự của Mỹ và Na Uy trên biển Barents
Bí mật thú vị về phi đội máy bay trinh sát đặc nhiệm của tình báo Mỹ
UAV Predator của Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Nằm trong thành phần của Hội đồng Tình báo quốc gia (NIC), lực lượng TFIA có chức năng thu thập tin tình báo từ trên không, gây nhiễu và phá rối hoạt động tình báo điện tử của đối phương và tiến hành chiến tranh tâm lí bằng thông tin. Phạm vi hoạt động của TFIA được xác định là ở bất cứ nơi nào có ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của Mỹ.

Được biết, TFIA về thực chất là đơn vị hành động của bộ ba tình báo Mỹ – Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), Cục Tình báo trung ương (CIA) và Cục Tình báo quốc phòng (DIA) và có trụ sở tại Fort Mead, trong tổng hành dinh của NSA.

Tại đây có những trang thiết bị điện tử hiện đại cho phép chỉ trong vòng vài phút có thể xử lí, giải mã những bức không ảnh hay những sóng vô tuyến thu được trước khi chuyển sang trung tâm chỉ huy của NSA.

Lực lượng chủ yếu của TFIA gồm các phi đội máy bay trinh sát và các đơn vị đặc nhiệm.

Các phi đội máy bay trinh sát của TFIA nằm trong thành phần phi đoàn Không quân số 55, được thành lập tháng 11/1985, về danh nghĩa trực thuộc Bộ Quốc phòng nhưng lại do TFIA điều hành. Phi đoàn này có căn cứ tại Orfut, Nebraska, có 21 máy bay Boeing đặc chủng chia thành 3 phi đội là phi đội Rivet Joint, phi đội Combat Sent và phi đội Cobra Ball.

Rivet Joint là phi đội chủ lực, gồm 16 máy bay được trang bị hệ thống cảnh báo và kiểm soát trên không (AWACS) có nhiệm vụ thu thập mọi tín hiệu, thông tin được phát từ lãnh thổ đối phương qua các trạm mặt đất, từ các trạm mặt đất lên vệ tinh và ngược lại.

Thông thường, có 2 hoặc 3 chiếc máy bay loại này thay nhau “trực chiến” trên bầu trời các khu vực nhạy cảm như Trung Đông, Vùng Vịnh, Balkan, Nam Á, Caspian, Trung Quốc, Nga... Các máy bay thuộc phi đội Rivet Joint từng phối hợp với các vệ tinh tình báo dẫn đường và chỉ thị mục tiêu cho không quân tấn công trong các cuộc xung đột và chiến tranh cục bộ ở Bosnia, Kosovo, Afghanistan, Iraq, Syria..

Để đảm bảo cho hoạt động liên tục của phi đội Rivet Joint, tại các căn cứ Incirlik, Thổ Nhĩ Kì và Okinawa, Nhật Bản, Mỹ đã cho xây dựng các cơ sở tiếp liệu dành riêng cho máy bay Boeing có lắp hệ thống AWACS.

Phi đội Aries gồm 11 chiếc máy bay do thám EP-3, vẫn mang phiên hiệu hải quân, có nhiệm vụ thu thập thông tin phát qua sóng liên lạc và qua mạng radar của đối phương dọc vùng biển Bắc Á, Nam Á, Đông Nam Á, Thái Bình Dương; theo dõi hoạt động của tàu ngầm, tàu nổi các nước đang hoạt động trong vùng biển quốc tế và cả khu vực ven bờ.

Cùng chức năng là phân đội Orion gồm 6 chiếc P3-C thường xuyên canh chừng khu vực vùng Vịnh và Bắc Phi.

Một đơn vị đặc nhiệm khác của TFIA là Liên đội máy bay do thám không người lái (UAV), về danh nghĩa trực thuộc Cục Tình báo quốc phòng, bao gồm các máy bay UAV loại Predator và Hunter.

Predator là loại UAV tương đối đa năng, có thể thực hiện nhiệm vụ tình báo cho cả không quân, lục quân và lực lượng đặc nhiệm trên bộ. Sải cánh 3m, có thể bay ở độ cao 3.000 – 5.000m với vận tốc 215 km/giờ trong phạm vi 300km suốt 8 giờ, loại UAV này được điều khiển từ một trung tâm dã chiến từ rất xa.

Hunter là loại UAV Pioneer cải tiến, dài 2,5m, sải cánh 4m, phạm vi hoạt động từ 150 đến 200km. Nó có thể theo dõi, ghi hình mọi hoạt động dưới mặt đất ở độ cao 1.600 – 2.000m trong suốt 6 giờ. Ở độ cao thích hợp, UAV Hunter có thể suốt ngày đêm bao quát một diện tích rộng đến 50km2 và nhìn rõ từng chi tiết nhờ hệ thống camera quang học và hồng ngoại.

Mỹ điều máy bay do thám Crimea và Donbass giữa lúc tình hình vô cùng căng thẳng Mỹ điều máy bay do thám Crimea và Donbass giữa lúc tình hình vô cùng căng thẳng
S-400 của Nga chỉ để phát hiện máy bay tàng hình của Không quân Hoa Kỳ S-400 của Nga chỉ để phát hiện máy bay tàng hình của Không quân Hoa Kỳ
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sức mạnh khủng khiếp của phi đội bay ném bom hạt nhân mà Ukraine buộc phải xóa sổ

Sức mạnh khủng khiếp của phi đội bay ném bom hạt nhân mà Ukraine buộc phải xóa sổ

Ukraine từng sở hữu phi đội máy bay ném bom hạt nhân rất khủng khiếp với các loại oanh tạc cơ tới nay vẫn đang cực kỳ đáng sợ như: Tu-22M, Tu-95MS và Tu-160, tuy nhiên cuối cùng họ đã quyết định xóa sổ phi đội này.
'Hoàng tử Bóng đêm' của CIA về hưu vì lý do bất ngờ

'Hoàng tử Bóng đêm' của CIA về hưu vì lý do bất ngờ

Theo New York Times, lãnh đạo bộ phận Iran của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) Mike D'Andrea, người được mệnh danh là 'Hoàng tử Bóng đêm' sẽ nghỉ hưu sau khi bộ phận của ông bị giải thể.
RC-135 của Mỹ bị Su-35 xua đuổi gần vùng Nga tập trận

RC-135 của Mỹ bị Su-35 xua đuổi gần vùng Nga tập trận

Sau khi chiếc máy bay quân sự nói trên chuyển hướng ra khỏi biên giới Nga, tiêm kích Su-35 đã quay trở về căn cứ an toàn

Các tin bài khác

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Nga công bố thành lập học bổng trị giá 15.000 ruble dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học tại các trường đại học Nga có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Nga.
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”; Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên, thúc đẩy kết nối chiến lược; Tràn dầu diện rộng tại vịnh Ba Tư sau xung đột Iran - Mỹ - Israel... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/4.
Tái hiện cuộc đời Lênin -  một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Tái hiện cuộc đời Lênin - một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Nhân kỷ niệm 156 năm Ngày sinh của V. I. Lênin, trưng bày chuyên đề “156 hình tượng Lênin từ bộ sưu tập của Khu lưu niệm Lênin ở Ulyanovsk” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện cuộc đời một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật. Trưng bày là minh chứng sinh động cho sức sống của một di sản tư tưởng vượt thời gian, đồng thời là biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, được vun đắp từ lịch sử và được nối dài qua những hoạt động hợp tác văn hóa.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều ngày 22/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Phiên bản di động