Hạ viện Mỹ điều tra Tổng Giám đốc Cơ quan Bưu chính Louis DeJoy sau khi ông này bị cáo buộc bồi hoàn trái phép các cựu nhân viên bưu điện vì các đóng góp chính trị của họ.
Tổng thống Trump "công kích" Chủ tịch Hạ viện Mỹ vì tới tiệm làm tóc Tổng thống Trump "công kích" Chủ tịch Hạ viện Mỹ vì tới tiệm làm tóc
Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump tiếp tục trở thành ứng viên Đảng Cộng hòa Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump tiếp tục trở thành ứng viên Đảng Cộng hòa

Người đứng đầu Ủy ban Giám sát và Cải cách của Hạ viện ngày 8/9 đã mở một cuộc điều tra và kêu gọi lập tức đình chỉ công tác của Tổng Giám đốc Cơ quan Bưu chính Mỹ (USPS) Louis DeJoy.

Chủ nhiệm ủy ban trên, bà Carolyn Maloney cho biết nếu các cáo buộc được khẳng định, ông DeJoy phải đối mặt với "nguy cơ hình sự" không chỉ vì các vi phạm pháp luật liên quan đến các giao dịch trên mà còn vì nói dối Quốc hội khi không thừa nhận đã thực hiện hành động này trong một cuộc chất vấn gần đây.

ha vien my tuc toc mo cuoc dieu tra tong giam doc co quan buu chinh
Tổng Giám đốc Cơ quan Bưu chính Mỹ (USPS) Louis DeJoy. Nguồn: Getty Images

Bà Maloney cho biết: "Chúng tôi sẽ điều tra vụ này, song tôi cho rằng Ban Giám đốc USPS phải hành động ngay lập tức để đình chỉ công tác của ông DeJoy.

Động thái trên được đưa ra sau khi các cựu nhân viên USPS cáo buộc ông DeJoy bồi hoàn nhân viên vì đã đóng góp cho chiến dịch tranh cử của ông trong đảng Cộng hòa, một sự dàn xếp được cho là vi phạm luật liên bang về tài trợ chiến dịch tranh cử.

Dẫn lời các cựu nhân viên USPS, báo The Washington Post và The New York Times đều đưa tin về các cáo buộc trên hồi cuối tuần qua, .

Tổng thống Donald Trump ngày 7/9 cũng cho biết, ông ủng hộ mở một cuộc điều tra về ông DeJoy. Tuy nhiên, ngày 8/9, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã lên tiếng bảo vệ ông DeJoy, người đã đóng góp tài chính cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, và cáo buộc phe Dân chủ phát động một cuộc điều tra chính trị trong một năm bầu cử.

Trước đó, ủy ban nói trên đang tiến hành điều tra các thay đổi trong cách vận hành của USPS, như tình trạng chậm trễ trong dịch vụ bưu chính trên diện rộng trước thềm cuộc bầu cử. Tổng Chưởng lý New York cũng đã khởi kiện riêng rẽ về vụ này.

Các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ cho rằng ông DeJoy đang phá hoại USPS từ bên trong nhằm giúp đảm bảo khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump vào tháng 11 tới.

Bầu cử Mỹ: Cựu Chủ tịch Hạ viện "đặt cược" vào Tổng thống Trump Bầu cử Mỹ: Cựu Chủ tịch Hạ viện "đặt cược" vào Tổng thống Trump
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ảnh hưởng đến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ảnh hưởng đến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng
In bài viết

Truyền hình