Theo Reuters, các nghị sĩ ở Hạ viện Hoa Kỳ hôm 23/9 bỏ phiếu thông qua dự luật nhằm tài trợ 1 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel.
Chiến đấu cơ 2 tỷ USD của Hoa Kỳ gặp sự cố khi đáp xuống căn cứ Whiteman Chiến đấu cơ 2 tỷ USD của Hoa Kỳ gặp sự cố khi đáp xuống căn cứ Whiteman
Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch đầu tư hạ tầng 1.000 tỷ USD Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch đầu tư hạ tầng 1.000 tỷ USD

Nguồn tin cho hay, dự luật nhận được 420 phiếu thuận và 9 phiếu chống - gồm 8 phiếu từ đảng Dân chủ và 1 phiếu từ đảng Cộng hòa. Sau khi đã được thông qua ở hạ viện, dự luật sẽ được chuyển qua thượng viện để được tiếp tục xem xét. Cơ quan này vẫn chưa lên lịch biểu quyết dự luật.

Hạ viện Hoa Kỳ duyệt khoản tài trợ 1 tỷ USD cho Vòm Sắt của Israel
Hệ thống chống tên lửa Vòm Sắt của Israel chặn một tên lửa phóng từ Dải Gaza về phía Israel ngày 19/5. Ảnh: Reuters

Khoản tiền 1 tỷ USD trong dự luật tài trợ cho Vòm Sắt nhằm thay thế các hệ thống đánh chặn tên lửa mà Israel sử dụng để ngăn chặn tên lửa từ Gaza trong cuộc xung đột hồi tháng 5.

“Dự luật này thể hiện những cam kết của Quốc hội Hoa Kỳ đối với người bạn và đồng minh của chúng ta là Israel”, nghị sĩ Rosa DeLauro - người đứng đầu Ủy ban phân bổ ngân sách Hạ viện cho biết.

Đượcc biết, ngay sau khi nhận được thông tin dự luật hỗ trợ tài chính được Hạ viện Mỹ thông qua, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã gửi lời cảm ơn tới những nghị sĩ Hoa Kỳ.

“Xin gửi lời cảm ơn tới các thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ, gồm các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa, về sự ủng hộ sâu rộng đối với Israel và lời cam kết về nền an ninh của chúng tôi”, thông cáo của Thủ tướng Bennett nêu rõ.

Theo các nguồn tin quân sự, Israel đã phát triển hệ thống phòng thủ Vòm Sắt sau cuộc chiến giữa nước này và Lebanon năm 2006. Đến tháng 3/2011, hệ thống này chính thức được triển khai, và chỉ trong 10 ngày đã chặn thành công tên lửa Grad phóng tử Dải Gaza.

Với hiệu quả đánh chặn lên tới 90%, hệ thống phòng thủ tân tiến của Israel đảm bảo cho nước này một lợi thế lớn về công nghệ, đồng thời tạo ra cảm giác yên tâm về an ninh trong dân chúng. Các radar tân tiến lắp cho Vòm Sắt thậm chí có thể tính toán được đạn rocket nào sẽ rơi vô hại xuống những vùng đất mở và không cần đánh chặn.

Mỹ 'hoãn' gói viện trợ quân sự trị giá 100 triệu USD cho Ukraine Mỹ 'hoãn' gói viện trợ quân sự trị giá 100 triệu USD cho Ukraine
Nga tổng duyệt cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow Nga tổng duyệt cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow
In bài viết

Truyền hình