Một máy bay ném bom tàng hình B-2 trị giá 2 tỷ USD của Hoa Kỳ ngày 14/9 đã bị hư hỏng sau khi gặp sự cố trên không và phải hạ cánh khẩn xuống căn cứ ở Missouri.
Belarus chi hơn 1 tỷ USD sắm tên lửa và loạt máy bay chiến đấu của Nga Belarus chi hơn 1 tỷ USD sắm tên lửa và loạt máy bay chiến đấu của Nga
Máy bay chở khách Nga gặp nạn khi cố gắng hạ cánh xuống sân bay Siberia Máy bay chở khách Nga gặp nạn khi cố gắng hạ cánh xuống sân bay Siberia
Chiến đấu cơ 2 tỷ USD của Hoa Kỳ gặp sự cố khi đáp xuống căn cứ Whiteman
Oanh tạc cơ B-2 đáp xuống Hawaii hồi tháng 1/2019. Ảnh: USAF

Daily Mail đưa tin, sự việc xảy ra vào lúc 12h30 ngày 14/9 đã khiến Cục Hàng không Liên bang (FAA) ban bố lệnh cấm mọi chuyến bay hoạt động trong phạm vi 10km và ở độ cao 2.400m trở lên xung quanh Căn cứ không quân Whiteman.

Giới chức quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận sự cố và cho biết, may mắn vụ việc không gây thương vong và chiếc máy bay cũng không bị cháy, nổ.

Được biết, cho đến nay, công ty quốc phòng Northrop Grumman chỉ chế tạo 21 oanh tạc cơ B-2. Một chiếc trong số đó đã nổ tung tại Guam năm 2008.

Về thiết kế, máy bay ném bom chiến lược hạng nặng B-2 của Mỹ có thể xuyên thủng hệ thống phòng không dày đặc. Dễ dàng nhận diện với thiết kế hình tam giác đặc trưng, B-2 có khả năng triển khai cả bom thông thường, bom hạt nhân và tên lửa.

B-2 Spirit là mẫu oanh tạc cơ chiến lược được Mỹ ra mắt năm 1988, cũng là phi cơ đắt nhất trong lịch sử. Giá thành chế tạo một chiếc B-2 khi đó là 515 triệu USD, tương đương 1,06 tỷ USD hiện nay. Nếu tính cả chi phí nghiên cứu phát triển, mỗi chiếc Spirit sẽ có giá lên tới 2,1 tỷ USD. Dòng B-2 là mũi nhọn trong mọi đòn đánh phủ đầu của Mỹ nhờ khả năng tàng hình trước radar đối phương.

Chi phí quá cao, Hải quân Hoa Kỳ tiếc nuối cắt bỏ hàng loạt chiến đấu cơ Chi phí quá cao, Hải quân Hoa Kỳ tiếc nuối cắt bỏ hàng loạt chiến đấu cơ
Cận cảnh tàu tác chiến ven bờ hiện đại bậc nhất của Hải quân Hoa Kỳ Cận cảnh tàu tác chiến ven bờ hiện đại bậc nhất của Hải quân Hoa Kỳ
In bài viết

Truyền hình