Ngày 10/8, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, với chủ đề "Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển". Đây là một dịp có ý nghĩa to lớn để các doanh nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm đối tác tiềm năng trong nhiều lĩnh vực thế mạnh của hai địa phương.
Hợp tác phát triển du lịch giữa 5 địa phương miền Trung và các tỉnh khu vực Tây Nguyên Hợp tác phát triển du lịch giữa 5 địa phương miền Trung và các tỉnh khu vực Tây Nguyên
Ngày 5/8 tại TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Sở Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam tổ chức hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch điểm đến 5 địa phương tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên.
Hà Nội thúc đẩy đầu tư, thương mại với thủ đô Vientiane (Lào) Hà Nội thúc đẩy đầu tư, thương mại với thủ đô Vientiane (Lào)
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 207/KH-UBND về việc tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại Chủ đề “Hà Nội-Vientiane, Hợp tác cùng phát triển” và Tổ chức không gian triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội-Vientiane.

Hội nghị đã thu hút khoảng 100 doanh nghiệp hai nước hoạt động trong các lĩnh vực thương mại, bán lẻ, sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất nông nghiệp, phụ tùng ô tô, thủ công mỹ nghệ,...

Đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch giữa hai thủ đô Hà Nội – Vientiane
Trao Biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Viêng Chăn và Hà Nội (Ảnh: Lê Phú/Báo Tin Tức).

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng mối quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô nói riêng và giữa Hà Nội với các địa phương của Lào nói chung đã không ngừng được thắt chặt, phát triển toàn diện trên tất cả các kênh, với nhiều dự án hiệu quả ở hầu hết các lĩnh vực như kinh tế, y tế, giáo dục, nông nghiệp, quân sự…

Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội – Viêng Chăn là dịp có ý nghĩa vô cùng to lớn để chính quyền và doanh nghiệp hai địa phương tiếp xúc, trao đổi và chia sẻ những thông tin hữu ích về cơ hội đầu tư, là cầu nối để các doanh nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm đối tác tiềm năng trong nhiều lĩnh vực thế mạnh của hai địa phương.

Qua đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới hai bên sẽ triển khai nhiều hoạt động hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu, tiếp tụᴄ mở ra một thời kỳ phát triển mới, năng động, ᴠì lợi íᴄh ᴄủa nhân dân mỗi nướᴄ, ᴠì hòa bình, ổn định, thịnh ᴠượng chung ᴄủa khu ᴠựᴄ.

Tại hội nghị, đại biểu các doanh nghiệp hai nước đã cùng nhau trao đổi về cơ hội hợp tác sản xuất hàng hóa, xúc tiến và thu hút đầu tư cũng như đề xuất, kiến nghị để có thể hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước tăng cường giao thương.

Đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch giữa hai thủ đô Hà Nội – Vientiane
Khai mạc triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn (Ảnh: vneconomy.vn).

Ngoài ra, UBND thành phố Hà Nội cũng long trọng tổ chức không gian triển lãm ảnh, trưng bày sản phẩm, hàng hoá Hà Nội - Viêng Chăn. Triển lãm giới thiệu những hình ảnh về các sản phẩm đặc trưng, đặc sản làng nghề của Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn. Cùng với đó là những hình ảnh về các địa danh nổi tiếng của hai nước, hình ảnh biểu trưng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước cũng như hai Thủ đô.

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch chủ đề “Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển” 3 biên bản ghi nhớ hợp tác đã được trao cho các doanh nghiệp Viêng Chăn và Hà Nội.

Trong lĩnh vực xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Lào 6 tháng đầu năm 2022 đạt 74,8 triệu USD (chiếm tỷ trọng 0,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội 6 tháng đầu năm 2022).

Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Lào là khoáng sản (chiếm tỷ trọng 31,1% kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Lào), tiếp theo là cơ kim khí (chiếm tỷ trọng 16,25%), xăng dầu các loại (chiếm tỷ trọng 15,6%) và một số mặt hàng khác như thức ăn gia súc, nguyên liệu, dược phẩm...

6 tháng đầu năm 2022 Hà Nội nhập khẩu từ Lào đạt 98,3 triệu USD (chiếm tỷ trọng 0,48% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội 6 tháng đầu năm 2022). Hà Nội nhập từ Lào các loại nông sản (chiếm tỷ trọng 21,9%), phân bón các loại (chiếm tỷ trọng 16,7%), thực phẩm (chiếm tỷ trọng 10,2%)...

Đẩy mạnh hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc Đẩy mạnh hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc
Trách nhiệm trong hợp tác, kiên trì với hòa bình, cam kết với ổn định, bền vững trong phát triển giữa ASEAN và các đối tác Trách nhiệm trong hợp tác, kiên trì với hòa bình, cam kết với ổn định, bền vững trong phát triển giữa ASEAN và các đối tác
=
In bài viết

Truyền hình