Hà Nội đề nghị công bố dịch COVID-19
![]() |
| Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp sáng 8/3. |
Sáng 8/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã tổ chức họp công bố thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh trên địa bàn.
Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, đến sáng nay, 8/3 trên địa bàn thành phố đã ghi nhận có 4 trường hợp nhiễm COVID-19 và 1 người đang trong nguy cơ lây nhiễm cao.
Cụ thể, các bệnh nhân dương tính với chủng mới virus Corona bao gồm:
N.H.N (nữ, 26 tuổi) địa chỉ tại 125 Trúc Bạch - Ba Đình (ca bệnh thứ 17); D.Đ.P (nam, 27 tuổi) địa chỉ tại 113 Trúc Bạch - Ba Đình, là lái xe chở bệnh nhân N.H.N; L.T.H (nữ, 64 tuổi), địa chỉ tại 125 Trúc Bạch - Ba Đình, là bác của bệnh nhân N; N.Q.T (nam, 61 tuổi) địa chỉ tại 7 Nguyễn Khắc Nhu, Trúc Bạch - Ba Đình, là người ngồi hàng ghế 5A cùng dãy với bệnh nhân N.H.N.
Ngoài ra có một ca nghi ngờ nhiễm cao là N.H.P. ở Láng Hạ, Đống Đa, là nhân viên khách sạn Sarphire Residence 125 Trúc Bạch của gia đình bệnh nhân N.H.N.
Hiện tại tất cả những bệnh nhân này đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
Hà Nội đã xác định được 130 người tiếp xúc với ca bệnh thứ 17 (F1), 226 người tiếp xúc với người tiếp xúc (F2). Trong số 53 người đã lấy mẫu xét nghiệm, 32 người đã cho kết quả âm tính với Covid-19, hiện 6 trường hợp đang chờ kết quả.
TP đã điều tra, khoanh vùng cách ly khu vực ở phường Trúc Bạch 66 hộ gia đình với 189 người và hiện đã lấy 148 mẫu xét nghiệm.
Đối với Bệnh viện Hồng Ngọc – nơi đầu tiên ca bệnh thứ 17 đến khám khi phát hiện ho, sốt đã cách ly 18 người tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (F1); cách ly 164 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), trong đó 64 người là bệnh nhân ngoại trú thực hiện cách ly tại nhà.
Có 60 người là bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện thực hiện cách ly tại Long Biên; 40 bác sĩ, nhân viên y tế còn lại thực hiện cách ly ngay tại bệnh viện.
Hiện đã lấy 20 mẫu là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân N, 19/20 kết quả âm tính, còn 1 mẫu đang chờ kết quả.
TP Hà Nội đã tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện, yêu cầu bệnh viện không được tiếp bệnh nhân mới. Với những bệnh nhân hiện có cần tiếp tục điều trị và cách ly tại bệnh viện, chưa cho ra viện.
Đối với hành khách trên chuyến bay VN0054 chở ca bệnh thứ 17, có 217 người trên chuyến bay này. Trong đó hành khách khoang VIP là 21 người (khoang J), hành khách phổ thông là 180 người; tổ bay và tiếp viên là 16 người.
Các ban ngành đã phối hợp, xác minh được nơi đến của 155 người/180 hành khách hạng phổ thông, 21/21 hành khách hạng thương gia. Trong đó có 60 người có lưu trú tại Hà Nội.
Cụ thể, quận Hoàn Kiếm có 47 người, hiện chỉ có 10 người đang lưu trú, 37 người đã di chuyển đi nơi khác.
Quận Đống Đa có 9 người, hiện chỉ còn 5 người, 4 người đã đi nơi khác;
Quận Ba Đình có 1 người, Quận Cầu Giấy có 1 người và Quận Hai Bà Trưng có 2 người.
Ngày 7/3, UBND TP đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị công bố dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội theo quy định.
Sở Y tế nhận định, hiện nay tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, TP đã xác định 4 ca mắc, 1 ca nghi ngờ (đã có ca lây nhiễm thứ phát), trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do tiếp xúc với các bệnh nhân đã xác định và có thể thêm ca bệnh xâm nhập.
Sở Y tế đề xuất tiếp tục rà soát những người đã từng tiếp xúc với các bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc các bệnh nhân trên để cách ly. Tổ chức điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân.
Các anh, chú bộ đội cầm từng bông hoa đến trao tận tay những bạn nữ trong khu cách ly COVID-19 nhân ngày Quốc tế ... |
Ngoài 3 ca bệnh Covid-19 lây nhiễm từ bệnh nhân N.H.N (Trúc Bạch, Hà Nội), hiện thành phố còn xác định được thêm 2 người ... |
Sáng 8/3, Bộ Y tế chính thức thông tin về ca bệnh Covid-19 lây từ bệnh nhân số 17 N.H.N khi ngồi gần ghế trên ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 tại Hà Nội
Tin bài liên quan
Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”
Khai mạc giải pickleball quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 683 vận động viên
Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử
Các tin bài khác
Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch
Vì sao thực phẩm ăn dặm HiPP bị thu hồi khẩn cấp tại Áo?
Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ghép thận thành công ca đầu tiên từ người hiến sống
Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
CMG khởi động Chương trình chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Serbia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





