Đoàn công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc tại Hoa Kỳ và Bỉ từ ngày 27/10-4/11, nhằm tăng cường triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá, tiếp cận các đối tác truyền thống và mở rộng các đối tác quốc tế mới sau thời gian dài bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.
Thành phố Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Mỹ Thành phố Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Mỹ
Tại các buổi làm việc với phía Mỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã giới thiệu các chính sách hỗ trợ, ưu đãi, thu hút đầu tư với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Mỹ.
Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước trong hoạt động gìn giữ hòa bình Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước trong hoạt động gìn giữ hòa bình
Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã tham gia thảo luận về vấn đề gìn giữ hòa bình tại Ủy ban Chính trị đặc biệt và Phi thực dân hóa (Ủy ban 4).
Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ và Bỉ
Đoàn công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội tại buổi tọa đàm với các cơ quan chuyên môn và doanh nghiệp Bang San Francisco (Ảnh: HPA).

Ngày 28/10, Đoàn công tác đã làm việc với Văn phòng Thị trưởng thành phố San Francisco và tổ chức buổi tọa đàm với các cơ quan chuyên môn và doanh nghiệp Bang San Francisco về thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, phát triển du lịch giữa Hà Nội và San Francisco.

Tham dự các hoạt động có đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ; đại diện các cơ quan phụ trách lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại của San Francisco; đại diện Hiệp hội thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ tại Hoa Kỳ (VABA); các tập đoàn, nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn tại Hoa Kỳ thuộc các lĩnh vực môi trường & xử lý rác thải, tài chính-ngân hàng, công nghệ số & thông tin điện tử, xây dựng và bất động sản, chuỗi cung ứng các nhà hàng lớn tại Mỹ,…; cùng đại diện doanh nghiệp kiều bào Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Cùng ngày, Đoàn đã thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco. Tại buổi làm việc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã được trao đổi thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của Thủ đô Hà Nội và một số định hướng phát triển hợp tác, thu hút đầu tư với các đối tác Mỹ và bang San Francisco.

Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ và Bỉ ảnh 1
Đoàn công tác xúc tiến đầu tư thành phố Hà Nội làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ. (Ảnh: HPA)

Trong ngày làm việc thứ hai, ngày 29/10, Đoàn công tác đã đến thành phố Washington, Hoa Kỳ. Tại đây, đoàn công tác thành phố Hà Nội đã thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Với lợi thế duy trì kim ngạch xuất nhập khẩu, các mối quan hệ đầu tư bền vững sẵn có, trong tình hình khôi phục nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu năm 2021 của Hà Nội sang Hoa Kỳ ước đạt 3,4 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 21,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội năm 2021, tăng 25,9% so năm 2020. Kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội năm 2021 từ thị trường Hoa Kỳ ước đạt 1,3 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 3,7% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội năm 2021, tăng 23% so năm 2020.

Kim ngạch xuất khẩu năm 2021 của Hà Nội sang Hoa Kỳ ước đạt 3,4 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 21,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội năm 2021, tăng 25,9% so năm 2020. Kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội năm 2021 từ thị trường Hoa Kỳ ước đạt 1,3 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 3,7% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội năm 2021, tăng 23% so năm 2020.

Qua các buổi gặp mặt cơ quan ngoại giao và đại diện các nhà đầu tư tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã giới thiệu các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của chính quyền thành phố Hà Nội, giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của một trong hai đầu tàu kinh tế lớn của Việt Nam, cũng như giải đáp các thắc mắc, nguyện vọng của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn mong muốn đầu tư, xây dựng hệ thống giao thương tại Hà Nội trong các lĩnh vực thế mạnh của nền kinh tế hai bên.

Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ và Bỉ ảnh 2
Đoàn công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội tới thăm và làm việc với Công ty giống gia súc Belgimex (GA Belgimex) của Bỉ. (Ảnh: HPA)

Ngày 2/11, Đoàn công tác đã tới thăm và làm việc với Công ty giống gia súc Belgimex (GA Belgimex) của Bỉ, tại vùng Wallonia (vùng nói tiếng Pháp). Đây là công ty chuyên cung cấp cho người chăn nuôi giống bò 3B (Blanc Blue Belgium), còn được biết đến là giống bò “cơ bắp”.

Tại buổi làm việc với sự tham dự của Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Kinh tế, Ngoại thương, Nông nghiệp vùng Wallonia, Willy Borus, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Công ty Belgimex đối với thành phố Hà Nội trong suốt thập kỷ qua để phát triển giống bò 3B năng suất cao, đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Ấn tượng với việc quản lý, chăm sóc những con bò giống “cơ bắp” tại đây, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền mong muốn Công ty Belgimex tiếp tục hỗ trợ thành phố Hà Nội trong việc chuyển giao kỹ thuật tiên tiến nhằm phát triển đàn bò 3B ở Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phố khác ở Việt Nam nói chung.

Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ và Bỉ ảnh 3
Đại diện Công ty cổ phần giống gia súc Hà Nội và đại diện Công ty Belgimex ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác chuyển giao giống bò 3B sang Việt Nam. (Ảnh: HPA)

Ngay tại trại bò, đại diện Công ty cổ phần giống gia súc Hà Nội (HLBC) và đại diện Công ty Belgimex đã ký kết biên bản thỏa thuận về tiếp tục hợp tác hoàn thiện quy trình chuyển giao giống bò 3B sang Việt Nam và nhập tinh phôi giống bò này nhằm tiếp tục cải tạo đàn bò của Hà Nội và các tỉnh khác của vùng đồng bằng sông Hồng.

Tại lễ ký kết, Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Kinh tế, Ngoại thương, Nông nghiệp vùng Wallonia Willy Borus, đánh giá cao hợp tác chuyển giao công nghệ chăn nuôi bò 3B giữa hai công ty Bỉ và Việt Nam, đặc biệt khi Bỉ và Việt Nam đã trở thành đối tác chiến lược về nông nghiệp từ năm 2018.

Ông Willy Borus khẳng định với thế mạnh về nông nghiệp công nghệ cao, vùng Wallonia sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về phát triển các loại giống cây trồng, vật nuôi khác cũng như chuyển giao công nghệ.

Thủ đô Hà Nội được đánh giá cao về tính ổn định chính trị, xã hội, tiềm năng kinh tế, nhiều lợi thế về du lịch và nền văn hóa giàu bản sắc, đại diện cơ quan ngoại giao và các doanh nghiệp mong muốn sớm thiết lập các quan hệ hợp tác về đầu tư, thương mại nhằm thúc đẩy kết nối phát triển kinh tế bền vững trong năm 2023 và tương lai gần.

Bò 3B là giống bò có đặc điểm ngoại hình da loang lổ màu trắng xen xanh xám, cơ bắp phát triển, đặc biệt là vùng đùi sau và phần cơ mông, chuyên nuôi để lấy thịt, được lai tạo từ năm 1919. Lúc trưởng thành, con đực nặng 700-800kg, con cái nặng 600-700kg và sau 3-4 năm, có con nặng tới 1,4 tấn.

Từ năm 2001, Công ty cổ phần giống gia súc Hà Nội đã tiến hành nghiên cứu giống bò này để phát triển tại Việt Nam. Tháng 2/2012, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt dự án ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò 3B trên nền bò thịt lai Sind thành bò lai F1 hướng thịt trên địa bàn thành phố Hà Nội và đưa mô hình nuôi bò 3B vào nuôi thí điểm tại 8 huyện: Ba Vì, Sóc Sơn, Gia Lâm, Phú Xuyên, Đan Phượng, Phúc Thọ và Thạch Thất.

Cho đến nay, đã có hơn 30 nghìn hộ nông dân Việt Nam tham gia chương trình phối giống bò 3B, hơn 260 nghìn con bê F1 đã được phát triển. Nhiều nông dân trở thành tỷ phú khi chăn nuôi giống bò này vì hiệu quả kinh tế cao. Mỗi con bò “cơ bắp” này có thể tăng trọng từ 1 kg-2 kg/ngày với tỷ lệ thịt chiếm đến 75%. Hiện nay, tại Việt Nam có những trang trại bò cao sản 3B quy mô 100-200 con.

Nhiều hoạt động tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, UAE Nhiều hoạt động tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, UAE
Nhiều hoạt động xúc tiến hàng hóa Việt Nam tại Australia Nhiều hoạt động xúc tiến hàng hóa Việt Nam tại Australia
In bài viết

Truyền hình