Mới đây, Đoàn công tác đối ngoại nhân dân do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương làm Trưởng đoàn, thăm và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).
Kon Tum (Việt Nam) và Attapư (Lào) ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực Kon Tum (Việt Nam) và Attapư (Lào) ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Ngày 26/10, UBND tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và Chính quyền tỉnh Attapư (CHDCND Lào) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022- 2027. Hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị, ngoại giao đi vào chiều sâu, gắn bó tin cậy, đạt hiệu quả cao hơn nữa; thường xuyên giữ gìn, vun đắp tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào nói chung, tỉnh Kon Tum – Attapư nói riêng.
Tăng cường, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa 2 tỉnh Attapeu (Lào) và Gia Lai (Việt Nam) Tăng cường, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa 2 tỉnh Attapeu (Lào) và Gia Lai (Việt Nam)
Ngày 26/10, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai đã tiếp đón và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Attapeu (Lào) do Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Lệt-Xay nha phon làm Trưởng đoàn. Đây là dịp để thắt chặt mối quan hệ giữa 2 nước Lào - Việt Nam cũng như tăng cường, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác của 2 tỉnh Attapeu và Gia Lai.
Đoàn đại biểu TP Hà Nội làm việc với Văn phòng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: HAUFO).
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với Văn phòng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: HAUFO).

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn đã đến thăm và làm việc với Văn phòng Lãnh sự danh dự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Istanbul và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương đã thông báo với Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Istanbul Ali Tezolmez cùng các đại biểu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội.

Hai bên đã đưa ra một số ý tưởng về những hoạt động tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là: Thúc đẩy hoạt động kết nghĩa giữa Hà Nội với một số thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ; phối hợp tổ chức Tuần lễ Thời trang, Văn hóa, Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023; trao đổi sinh viên giữa các trường đại học của Hà Nội và Istanbul. Sau buổi gặp mặt, cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định thành lập Hội Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại chương trình làm việc ở Hy Lạp, đoàn đã đến thắp hương tưởng nhớ Chiến sĩ Nguyễn Văn Lập (tức Kontas Sarantidis) - người nước ngoài duy nhất được Nhà nước, Chính phủ Việt Nam trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương thay mặt Đoàn công tác đã bày tỏ lòng biết ơn và tri ân đối với người chiến sĩ Hy Lạp đã cống hiến cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc chính nghĩa, tạo ra nhịp cầu hữu nghị giữa hai đất nước.

Cũng tại Hy Lạp, đoàn đã làm việc với Hội đồng Hòa bình thế giới. Đón tiếp đoàn có Tổng Thư ký Hội đồng Hòa bình thế giới Thanasis Pafilis cùng lãnh đạo Ủy ban Hòa bình Hy Lạp. Hai bên đã thống nhất tăng cường kết nối, hợp tác, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm giữa Hội đồng Hòa bình thế giới với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Ủy ban Hòa bình thành phố trong các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị.

Ông Thanasis Pafilis, Tổng Thư ký Hội đồng Hòa bình thế giới cùng lãnh đạo Ủy ban Hòa bình Hy Lạp đón tiếp Đoàn (Ảnh: HAUFO).
Ông Thanasis Pafilis, Tổng Thư ký Hội đồng Hòa bình thế giới cùng lãnh đạo Ủy ban Hòa bình Hy Lạp đón tiếp Đoàn (Ảnh: HAUFO).

Hiện tại, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đang triển khai đề án “Giáo dục Hòa bình” - hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về hòa bình, về truyền thống hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình của nhân dân ta. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Ủy ban Hòa bình thành phố mong muốn được cung cấp thông tin về các mô hình “Giáo dục hòa bình” trên thế giới để học tập, chia sẻ kinh nghiệm, qua đó triển khai sâu rộng trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian tới.

Phía bạn khẳng định sự vui mừng và hân hạnh được đón Đoàn công tác đối ngoại nhân dân của thành phố và gửi lời cảm ơn Đảng, Chính phủ, Nhà nước Việt Nam đã đồng ý để Đại hội Hội đồng Hòa bình thế giới sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11 tới và mong thành phố Hà Nội sẽ tạo điều kiện để góp phần tổ chức thành công đại hội.

Cùng ngày, Đoàn đã gặp gỡ bà con người Việt đang sinh sống, làm việc tại Athens.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm và làm việc với Quỹ vì phụ nữ và trẻ em Dubai (Ảnh: HAUFO).
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc với Quỹ vì phụ nữ và trẻ em Dubai (Ảnh: HAUFO).

Điểm dừng chân cuối cùng trong chương trình công tác của Đoàn công tác là Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Ngày 25/10, đoàn đến thăm và làm việc với Quỹ Vì phụ nữ và trẻ em Dubai. Tiếp đoàn có bà Saikha Saeed Al Mansouri, Quyền Tổng Giám đốc Quỹ cũng ban lãnh đạo Quỹ.

Tại buổi làm việc, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội mong muốn được tìm hiểu về hoạt động của Quỹ Vì phụ nữ và trẻ em thành phố Dubai, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động vì phụ nữ, trẻ em, nhất là thúc đẩy bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em. Tầm nhìn của Quỹ là “xã hội không có bạo lực với phụ nữ, trẻ em ở Dubai” cũng là điều mà thành phố Hà Nội đã nỗ lực thực hiện.

Hai bên đã giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc loại bỏ bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, nâng cao năng lực cho phụ nữ hai thành phố.

Cũng trong chương trình, đoàn đã đến thăm Bảo tàng Tương lai Dubai với những ý tưởng, quy hoạch tầm nhìn đến năm 2070; đến thăm nhà bà Xuân Thường, một người Việt Nam đã lấy chồng, sinh sống và làm việc tại Dubai 10 năm.

Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn cũng tìm hiểu về những vấn đề đang được quan tâm như: Bảo tồn, phát huy phố cổ; quy hoạch thành phố trong tương lai; mô hình hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị...

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Việt Nam và Saint Petersburg (Nga) Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Việt Nam và Saint Petersburg (Nga)
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Timor Leste Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Timor Leste
In bài viết

Truyền hình