Với tinh thần chủ động, sáng tạo và quyết tâm cao, các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép", triển khai nhiều giải pháp hiệu quả trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và sản xuất an toàn.
Giải pháp ứng phó dịch bệnh, duy trì sản xuất của doanh nghiệp FDI tại Tây Ninh Giải pháp ứng phó dịch bệnh, duy trì sản xuất của doanh nghiệp FDI tại Tây Ninh
Đồng Nai: Người lao động được tiêm vaccine COVID-19, doanh nghiệp FDI vững tâm sản xuất Đồng Nai: Người lao động được tiêm vaccine COVID-19, doanh nghiệp FDI vững tâm sản xuất

Tại Hà Nam, tình hình dịch COVID-19 về cơ bản được kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp FDI trên địa bàn đã được cải thiện. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn về đơn hàng, đối tác, lực lượng lao động, giá cả nguyên liệu và đặc biệt là phải đảm bảo duy trì sản xuất an toàn trong mùa dịch.

Các doanh nghiệp FDI đã chủ động xây dựng những kịch bản khác nhau để đối phó với dịch bệnh, nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép" để vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhiều giải pháp cụ thể đã được triển khai, như: chấp hành nghiêm khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế; thường xuyên theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt, sát khuẩn, xét nghiệm sàng lọc cho người lao động; vệ sinh và khử khuẩn các khu vực nhà xưởng, bếp ăn tập thể; kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, thực hiện nghiêm quy trình "5S" trong sản xuất...

Một trong những doanh nghiệp FDI đã nỗ lực và triển khai hiệu quả những giải pháp này là Công ty TNHH Seoul Semiconductor Vina, KCN Đồng Văn I (Duy Tiên, Hà Nam) - doanh nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng công nghệ cao về LED để xuất khẩu.

Hà Nam: Doanh nghiệp FDI chủ động triển khai giải pháp sản xuất an toàn trong mùa dịch
Công ty Yokowo của Nhật Bản đầu tư tại Hà Nam

Ngay từ thời điểm đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay) bùng phát, Seoul Semiconductor Vina đã ưu tiên bảo đảm an toàn và phúc lợi cho nhân viên; tối ưu hóa nguồn cung hàng hóa; tối ưu hóa kênh phân phối sản phẩm; linh hoạt trong cách tiếp cận với người tiêu dùng; đồng thời chung tay hỗ trợ kinh phí để tỉnh Hà Nam đẩy lùi dịch bệnh.

Trước bối cảnh doanh thu sụt giảm đáng kể do hàng hóa tiêu thụ chậm, công ty đã chuyển hướng tới thị trường trong nước thông qua việc nghiên cứu, cho ra mắt các sản phẩm mới, phù hợp về giá cả, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam.

Theo ông Kim Sung Ju, Tổng Giám đốc Công ty, dịch bệnh khiến doanh nghiệp thường xuyên bị thiếu 20-25 chuyên gia Hàn Quốc. Tình hình dịch bệnh cũng khiến công ty không thể sản xuất ồ ạt như trước mà phải nghiên cứu kỹ lưỡng từng thị trường để có kế hoạch sản xuất phù hợp. Doanh nghiệp đang rất quan tâm tới việc tiêm phủ vaccine cho toàn bộ người lao động để bảo đảm an toàn phòng dịch và phát triển sản xuất.

Còn tại Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn - Phủ Lý, để bảo đảm thích ứng an toàn với dịch bệnh COVID-19, doanh nghiệp siết chặt thực hiện các quy định phòng, chống dịch của tỉnh cũng như của tổng công ty yêu cầu. Nhờ đó, bất chấp khó khăn vì dịch bệnh, từ đầu năm đến nay, công ty vẫn duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh. Trong 9 tháng đầu năm 2021, công ty nộp ngân sách nhà nước hơn 300 tỷ đồng.

Hà Nam: Doanh nghiệp FDI chủ động triển khai giải pháp sản xuất an toàn trong mùa dịch
Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Park Electronics Vina, KCN Đồng Văn IV (Kim Bảng)

Toàn bộ công nhân lao động của công ty đã được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 mũi thứ 2. Để đảm bảo phòng chống dịch song song với phát triển sản xuất, công ty yêu cầu người lao động tuân thủ chặt chẽ quy định "một cung đường hai điểm đến", trong khu sản xuất thực hiện nghiêm ngặt quy định "5K" của Bộ Y tế - ông Đinh Quang Hải, Tổng Giám đốc Công ty cho hay.

Để đồng hành cùng các doanh nghiệp FDI, tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh từ đó đề xuất và chủ động phối hợp đưa ra giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khôi phục sản xuất và tùy theo mức độ ảnh hưởng thông báo thủ tục gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp.

Cụ thể, tỉnh đã kịp thời chỉ đạo giảm 50% mức thu cân đối, với một khoản phí, lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính và hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện giải quyết nhanh gọn các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký tạm trú và quản lý người lao động để giúp doanh nghiệp không bị gián đoạn, đứt gãy chuỗi sản xuất...

Doanh nghiệp FDI vững vàng trong đại dịch COVID-19 nhờ mạnh mẽ chuyển đổi số Doanh nghiệp FDI vững vàng trong đại dịch COVID-19 nhờ mạnh mẽ chuyển đổi số
Trước những thách thức lớn từ đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp FDI đã chủ động, tích cực tìm kiếm giải pháp mới, áp dụng chuyển đổi số để có thể duy trì tối đa hoạt động sản xuất - kinh doanh.
Bắc Giang đồng hành cùng doanh nghiệp FDI triển khai giải pháp phục hồi sản xuất Bắc Giang đồng hành cùng doanh nghiệp FDI triển khai giải pháp phục hồi sản xuất
Để các doanh nghiệp FDI trên địa bàn khẩn trương khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, Bắc Giang đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ. Đồng thời, các doanh nghiệp FDI cũng chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo sản xuất.
Doanh nghiệp FDI thành công áp dụng '3 tại chỗ' trong mùa dịch Doanh nghiệp FDI thành công áp dụng '3 tại chỗ' trong mùa dịch
Phương án "3 tại chỗ'" đã được nhiều doanh nghiệp FDI áp dụng để giữ vững sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng, đồng thời cùng với chính quyền địa phương kiểm soát dịch bệnh COVID-19.
In bài viết

Truyền hình